Kết quả đầy hứa hẹn khi thay thế thức ăn nuôi tôm từ bột cá sang thực vật

Trong một thử nghiệm thức ăn gần đây được công bố trên “Dinh dưỡng thủy sản”, các nhà nghiên cứu đã chứng minh được rằng protein cô đặc từ thực vật có thể sử dụng thay thế cho bột cá trong việc nuôi trồng tôm thẻ chân trắng Thái Bình Dương, trong điều kiện độ mặn thấp và mật độ nuôi trồng cao. Nghiên cứu đã thử nghiệm tác động của việc thay thế bột cá bằng protein chiết xuất từ đậu nành, ngô cô đặc tới sự phát triển của tôm. Và đồng thời cũng khám phá xem sự tăng trưởng của tôm sẽ tốt hơn khi nuôi trồng bằng hệ thống nước sạch trong nhà hay hệ thống nước xanh ngoài trời khi được kết hợp với chế độ ăn nói trên.

Các nhà nghiên cứu đã tạo ra một chế độ ăn cơ bản chỉ chứa 200 g/ kg bột cá, giảm một cách hệ thống tỷ lệ bột cá cô đặc, thay thế bằng protein ngô và đậu nành (trộn theo tỷ lệ 1:1). Chế độ ăn thí nghiệm được so sánh với sự kiểm soát bao gồm giảm bột cá, chế độ ăn cung cấp các acid amin chính và lysine.

Trong lần thử nghiệm đầu tiên, các nhà nghiên cứu áp dụng 2 chế độ ăn cho tôm nuôi trong hệ thống nước sạch trong nhà với mật độ tôm thả cao. Kết quả ban đầu cho thấy hiệu suất tăng trưởng giảm nhẹ khi so sánh với nhóm đối chứng còn lại – nhóm được cho ăn với hàm lượng protein thực vật cao nhất.

Tuy nhiên, ở lần thử nghiệm thứ 2, các nhà nghiên cứu đã nuôi trồng tôm trên hệ thống nước xanh với mật độ như lần 1 và họ không nhận thấy sự khác biệt nào trong hiệu suất tăng trưởng của tôm.

Kết quả này chỉ ra rằng, các chất cô đặc protein thực vật có thể được bổ sung thay thế cho bột cá trong nuôi tôm tại các cơ sở nuôi trồng với mật độ cao và ao nước xanh.

Vũ Tuân (lược dịch)

Nguồn: Thefishsite.com

Tin mới nhất

CN,21/07/2024