Với tâm niệm “Còn sức khỏe là còn lao động”, ông Đỗ Xuân Ngữ, thôn Bái Trung, xã Hòa Lộc (Hậu Lộc) không ngừng nỗ lực, gương mẫu đi đầu trong phong trào phát triển kinh tế, tích cực tham gia các hoạt động xã hội tại địa phương.
Mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng của gia đình ông Đỗ Xuân Ngữ mang lại hiệu quả kinh tế cao
Với tác phong chuẩn mực, điềm đạm, nụ cười luôn hiện trên môi là cảm nhận đầu tiên khi tiếp xúc với ông Đỗ Xuân Ngữ. Chia sẻ với chúng tôi, ông Ngữ cho biết: “Vợ chồng tôi tham gia phát triển sản xuất, công việc tuy khá vất vả nhưng vui vẻ và thấy người khỏe mạnh. Tôi nghĩ đơn giản rằng, hạnh phúc nhất của cuộc đời là tuổi cao nhưng vẫn được làm việc, cống hiến, được làm những việc có ích cho gia đình, cho con cháu và xã hội”.
Khi có chủ trương thực hiện chuyển đổi mô hình trồng lúa năng suất thấp sang nuôi trồng thủy sản, ông Ngữ đã mạnh dạn đấu thầu 24 ha để nuôi trồng thủy sản. Với quyết tâm làm giàu trên mảnh đất quê hương, sau một thời gian tìm hiểu, ông đã quyết định đầu tư mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng theo hướng quảng canh. Nhờ những kiến thức được tích lũy từ các chuyến học tập kinh nghiệm, ông đã áp dụng vào quy trình nuôi tôm đạt hiệu quả cao, bình quân hằng năm trừ chi phí gia đình ông thu về lợi nhuận từ 200 đến 300 triệu đồng.
Năm 2012, sau khi học tập kinh nghiệm tại các tỉnh Đồng Nai, Khánh Hòa, Cà Mau và có sự tham gia trực tiếp của con trai là Đỗ Văn Hải, kỹ sư nuôi trồng thủy sản, ông Ngữ quyết định ứng dụng công nghệ cao vào mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng. Ban đầu, ông đầu tư hệ thống nhà khung lưới, sục khí, lót bạt… trên diện tích 4.000m2, thả 3 vạn tôm giống, nuôi theo hướng dẫn của chuyên gia. Khi thu hoạch, kết quả thu về sản lượng 5,7 tấn tôm, trừ chi phí thu lãi hơn 300 triệu đồng. Sau đó ông thả tiếp vụ thứ hai, thu lãi hơn 600 triệu đồng. Từ mô hình thí điểm, ông quyết định đầu tư mở rộng thêm 5 khu trên diện tích 27 ha theo hướng ứng dụng công nghệ cao cùng các loại máy móc chuyên dụng để kiểm soát giống, thức ăn, nước, oxy trong nước… Nhờ áp dụng công nghệ vào sản xuất nên tôm không có dịch bệnh, nguồn giống, môi trường được bảo đảm, thức ăn, nguồn nước được kiểm soát nghiêm ngặt… do vậy nguồn lợi từ sản xuất không ngừng phát triển. Kết quả, năm 2022, sản lượng tôm đạt gần 100 tấn, thu lãi hơn 9 tỷ đồng; vụ xuân hè năm 2023 ông đã thu hoạch được 55 tấn, thu lãi 5 tỷ đồng. Sản phẩm được cung ứng cho các nhà máy chế biến thủy sản ở Hà Nội, Hải Phòng và cung cấp cho các khu du lịch, các nhà hàng. Với quy mô sản xuất hiện nay, gia đình ông Ngữ thường xuyên sử dụng 30 lao động là người địa phương, với mức thu nhập từ 8 – 9 triệu đồng/tháng/người.
Không chỉ làm kinh tế giỏi, ông Ngữ còn giúp đỡ, hỗ trợ về vốn, giống, thức ăn, kỹ thuật cho 20 hộ trong xã làm theo mô hình nuôi tôm công nghệ cao, mang lại hiệu quả thiết thực. Ông còn thành lập và làm tổ trưởng tổ hợp nuôi trồng thủy sản xã Hòa Lộc để hỗ trợ giúp đỡ nhau trong sản xuất, vốn, giống, kỹ thuật nuôi, bao tiêu sản phẩm. Bên cạnh đó, ông còn tham gia tích cực các hoạt động xã hội và công tác từ thiện, như: trao xe đạp cho các cháu có hoàn cảnh khó khăn, trao quà cho người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn, chúc thọ, mừng thọ các cụ cao tuổi, đóng góp xây dựng nông thôn mới… với số tiền hàng trăm triệu đồng.
Thanh Huê
Báo Thanh Hóa
- nuôi tôm li> ul>
- Tiên Yên: Đảm bảo các điều kiện xuống giống thủy sản vụ xuân hè
- Kinh tế tuần hoàn trong thủy sản: Góc nhìn từ ngành tôm
- Quảng Trị: Chủ động phòng, chống dịch bệnh trên tôm nuôi
- Cả nước có 32 cơ sở sản xuất tôm an toàn dịch bệnh
- Phú Yên: Hướng đến xuất khẩu tôm hùm theo đường chính ngạch
- Đa lợi ích từ ứng dụng công nghệ sinh học trong nuôi trồng thủy sản
- Tôm rũ càng, người nuôi… rũ ruột
- Thừa Thiên Huế: Chọn giống chất lượng, qua kiểm dịch để thả nuôi
- Đã xác định tác nhân gây tôm hùm bông chết ở Khánh Hòa
- Hà Tĩnh: Siết chặt quản lý thuốc thú y thủy sản
Tin mới nhất
T7,04/05/2024
- Tiên Yên: Đảm bảo các điều kiện xuống giống thủy sản vụ xuân hè
- Kinh tế tuần hoàn trong thủy sản: Góc nhìn từ ngành tôm
- Một số biện pháp xử lý chất thải trong nuôi tôm
- Quảng Trị: Chủ động phòng, chống dịch bệnh trên tôm nuôi
- Cả nước có 32 cơ sở sản xuất tôm an toàn dịch bệnh
- Xây dựng chế độ ăn cân bằng dinh dưỡng bằng protein thủy phân
- Phú Yên: Hướng đến xuất khẩu tôm hùm theo đường chính ngạch
- Đa lợi ích từ ứng dụng công nghệ sinh học trong nuôi trồng thủy sản
- Tôm rũ càng, người nuôi… rũ ruột
- Thừa Thiên Huế: Chọn giống chất lượng, qua kiểm dịch để thả nuôi
- Tiên Yên: Đảm bảo các điều kiện xuống giống thủy sản vụ xuân hè
- Kinh tế tuần hoàn trong thủy sản: Góc nhìn từ ngành tôm
- Quảng Trị: Chủ động phòng, chống dịch bệnh trên tôm nuôi
- Cả nước có 32 cơ sở sản xuất tôm an toàn dịch bệnh
- Phú Yên: Hướng đến xuất khẩu tôm hùm theo đường chính ngạch
- Tôm rũ càng, người nuôi… rũ ruột
- Thừa Thiên Huế: Chọn giống chất lượng, qua kiểm dịch để thả nuôi
- Đã xác định tác nhân gây tôm hùm bông chết ở Khánh Hòa
- Đa lợi ích từ ứng dụng công nghệ sinh học trong nuôi trồng thủy sản
- Trung Quốc hiện đang yêu cầu gì với thủy sản sống xuất khẩu?
- Một số điểm mới trong quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản
- Thái Bình: Cải tạo diện tích nuôi trồng thủy sản vụ xuân hè đạt trên 50%
- 9 nguyên liệu thức ăn thủy sản giàu protein hứa hẹn nhất
- Thủy sản thế giới hướng tới Chuyển đổi Xanh
- Bộ Tài chính: Trả lời 3 vấn đề phản ánh, kiến nghị của doanh nghiệp thủy sản
- Năm 2023 Trung Quốc nhập khẩu 262 nghìn tấn bột cá từ Việt Nam
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Long Thăng: Triển khai chương trình “Tôm to xế xịn 2023”
- Hiệu quả vượt trội với mô hình nuôi cá điêu hồng Thăng Long
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt