Theo CNA, sự suy thoái mạnh chủ yếu xuất phát từ “sự sụt giảm đáng báo động của giá tôm toàn cầu, thậm chí còn giảm xuống mức thấp hơn so với mức được quan sát thấy trong thời gian hỗn loạn của Covid-19”.
Theo phòng nuôi trồng thủy sản quốc gia của nước này, ngành tôm của Ecuador đã kết thúc năm 2023 với mức chênh lệch doanh thu gần 1,5 tỷ USD.
Sự sụt giảm mạnh chủ yếu bắt nguồn từ “giá tôm toàn cầu lao dốc đáng ngạc nhiên, thậm chí còn giảm xuống thấp hơn mức được thấy trong đại dịch Covid-19 hỗn loạn”, phòng này cho biết.
Theo dữ liệu của CNA, mặc dù xuất khẩu tăng 14% so với cùng kỳ năm trước lên 1,11 triệu tấn trong 11 tháng đầu năm 2023, tổng giá trị xuất khẩu tôm của Ecuador đã giảm 370 triệu USD trong giai đoạn này.
Để duy trì sản lượng xuất khẩu trong bối cảnh kinh tế căng thẳng, ngành tôm Ecuador đã giảm giá để có thể đạt khối lượng xuất khẩu cao hơn.
“Nền kinh tế toàn cầu phải đối mặt với tình trạng kinh tế trì trệ cùng với lạm phát toàn cầu, dẫn đến sức mua giảm và dẫn đến suy giảm nhu cầu đối với một số sản phẩm không thiết yếu”, CNA cho biết.
Về doanh thu nước ngoài, các thị trường xuất khẩu tôm chính của Ecuador bao gồm Trung Quốc (59%), Mỹ (17%), Tây Ban Nha (5%), Pháp (3%) và Ý (3%).
CNA đổ lỗi cho đồng Nhân dân tệ yếu của Trung Quốc. Họ giải thích: “Việc đồng nhân dân tệ của Trung Quốc mất giá so với đồng đô la Mỹ có nghĩa là các nhà nhập khẩu Trung Quốc có ít đô la hơn để mua sản phẩm, làm suy yếu khả năng mua hàng của họ”.
“Đồng thời, việc duy trì hàng tồn kho đông lạnh nhập khẩu trở nên đắt đỏ hơn đối với các nhà nhập khẩu Trung Quốc, càng khiến họ không khuyến khích mua hàng do triển vọng của thị trường tiêu dùng không thuận lợi ở thời điểm này.”
Mức giá đã giảm so với kỳ vọng tăng giá của các nhà xuất khẩu tôm Ecuador vào đầu năm ngoái. Vào tháng 1 năm 2023, ông Omarsa, giám đốc công ty Sandro Coglitore cho biết thị trường Trung Quốc đang bùng nổ sau khi dỡ bỏ các hạn chế liên quan đến COVID-19, dự báo một năm tăng trưởng hai con số. Trong nỗ lực thúc đẩy sản xuất, công ty dự định mua lại các trang trại ở Ecuador và mở rộng các nhà máy chế biến.
Giá xuất khẩu tiếp tục trượt dốc cùng lúc với sự ổn định của giá tôm tại trang trại ở Ecuador ở mức thấp đang gây chú ý, như được thể hiện trong biểu đồ bên dưới, cũng có trên cổng thông tin giá của Undercurrent News. Giá tôm tại Trung Quốc cũng ở mức thấp nhưng đã tăng trở lại vào tuần cuối cùng của năm 2023.
Tại Mỹ, mức tiêu thụ thủy sản giảm 12% là do mức lạm phát cộng với lãi suất tăng và chi phí năng lượng cao, làm phức tạp thêm bối cảnh thị trường trong năm. Hơn nữa, các đối thủ cạnh tranh như Ấn Độ và Việt Nam, nước sản xuất tôm lớn thứ hai và thứ ba trên toàn cầu, nắm giữ lợi thế trước Ecuador. CNA cho biết: “Họ được hưởng lợi từ mức lương thấp hơn, các chính sách hỗ trợ và đồng tiền của họ có thể bị phá giá theo ý muốn”.
“Ngành công nghiệp tôm phải đối mặt với những thách thức về khả năng cạnh tranh do chi phí hoạt động liên tục tăng đáng kể ở Ecuador, bao gồm giá nhiên liệu và chi phí nguyên liệu thô tăng dọc theo chuỗi giá trị tôm”, tổ chức này chỉ ra.
Về yếu tố nội bộ, CNA cũng nhấn mạnh chi phí liên quan đến sản xuất, chế biến và thương mại hóa trong toàn ngành đã tăng đáng kể vào năm 2023 và tăng thêm 0,28 USD/ pound tôm so với năm 2022.
Một yếu tố góp phần chính vào sự gia tăng này là khoản chi tiêu hàng năm khoảng 80 triệu USD cho an ninh, một gánh nặng tài chính đáng kể đòi hỏi phải đầu tư bài bản để bảo vệ hoạt động và tài sản.”
Theo số liệu từ ban giám đốc an ninh của CNA, năm 2019 kết thúc với tổng cộng 77 vụ phạm tội chống lại ngành tôm, khiến 58 người bị thương và 4 người tử vong.
Ngoài ra, chi phí hoạt động tăng liên tục, bao gồm cả các chi phí mới sau khi loại bỏ đươc sự tác động của giá dầu diesel, đã tạo thêm gánh nặng. “Giá nguyên liệu thô được sử dụng trong toàn bộ chuỗi giá trị tôm cũng tăng”.
Bằng cách này, trước tình trạng giá giảm mạnh và chi phí leo thang, ngành tôm phải đối mặt với mức giảm thanh khoản 0,98 USD/lb, ảnh hưởng rõ rệt đến lợi nhuận.
“Đáp lại, chính phủ Ecuador bắt buộc phải tập trung vào việc chống tội phạm và giảm chi phí. CNA, thay mặt ngành tôm, nhắc lại cam kết hợp tác với khu vực công để khám phá các giải pháp thay thế đảm bảo sự phát triển của ngành nuôi trồng thủy sản. Lĩnh vực này đã trở nên quan trọng đối với sự ổn định kinh tế xã hội của đất nước, tạo ra hơn 290.000 cơ hội việc làm trực tiếp và gián tiếp”, báo cáo kết luận.
Hải Đăng (theo The Under Current News)
Nguồn: tongcucthuysan.gov.vn
- Ecuador li>
- xuất khẩu tôm li> ul>
- Nhập khẩu tôm của Trung Quốc giảm 10% trong 8 tháng đầu năm 2024
- Ấn Độ: Xuất khẩu tăng dù nguồn cung tôm nguyên liệu gặp khó
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 10/2024
- Long An: Nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao, đẩy mạnh xuất khẩu
- Hợp tác để phát triển bền vững vùng nuôi tôm công nghệ cao
- Thái Lan: Giá tôm đạt kỷ lục sau nhiều năm
- Ấn Độ: Sản lượng tôm ổn định dù diện tích nuôi thu hẹp
- Điện gió ảnh hưởng đến nguồn nước nuôi tôm ở Bạc Liêu
- Trà Vinh: Giá tôm thương phẩm tăng, người nuôi có lợi nhuận khá
- Thanh Hóa: Người nuôi tôm thiệt hại hơn 2 tỷ đồng do mưa lũ
Tin mới nhất
T4,09/10/2024
- Nhập khẩu tôm của Trung Quốc giảm 10% trong 8 tháng đầu năm 2024
- Tận dụng sức mạnh của thảo dược: Bí quyết nuôi tôm khỏe mạnh
- Ấn Độ: Xuất khẩu tăng dù nguồn cung tôm nguyên liệu gặp khó
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 10/2024
- Long An: Nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao, đẩy mạnh xuất khẩu
- Hợp tác để phát triển bền vững vùng nuôi tôm công nghệ cao
- Thái Lan: Giá tôm đạt kỷ lục sau nhiều năm
- Ấn Độ: Sản lượng tôm ổn định dù diện tích nuôi thu hẹp
- Phương pháp sản xuất EM từ chế phẩm gốc
- Điện gió ảnh hưởng đến nguồn nước nuôi tôm ở Bạc Liêu
- Đồng Nai: Ứng dụng công nghệ cao phát triển nghề nuôi tôm
- Kết nối cung cầu tôm giống Ninh Thuận tại Cà Mau
- Giá tôm giảm sâu, người nuôi điêu đứng
- “Phòng các bệnh trên tôm nuôi và các giải pháp giảm chi phí sản xuất tôm”
- Sản xuất tôm giống Cà Mau chỉ đáp ứng 50% nhu cầu
- Giá tôm lao dốc, nông dân gặp khó
- Inforgraphic: Ngành tôm 6 tháng đầu năm 2024
- Nghệ An: Ứng dụng công nghệ quản lý tự động các yếu tố môi trường trong nuôi tôm thẻ chân trắng 3 giai đoạn
- Phú Yên: Số lồng nuôi thủy sản vượt quy hoạch 3,8 lần
- ICAFIS và bước chân đầu tiên trên hành trình xây dựng bể chứa carbon ngành thuỷ sản
- Tăng cường các biện pháp chống nóng trong nuôi trồng thủy sản
- CEO Chuang Jie Cheng: Vị thuyền trưởng – chắc chèo vững lái vượt sóng thành công
- Loay hoay ‘bài toán’ thiếu hụt nguyên liệu ở ngành thủy sản
- Ra mắt bộ 3 cuốn sách Toàn cảnh ngành chăn nuôi, thú y, thủy sản Việt Nam
- Nhiều mặt hàng thủy sản xuất khẩu bứt phá tăng trưởng cao
- Vướng mắc tại các thị trường nhập khẩu thủy sản lớn
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Long Thăng: Triển khai chương trình “Tôm to xế xịn 2023”
- Hiệu quả vượt trội với mô hình nuôi cá điêu hồng Thăng Long
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt