Đan Mạch: Tiên phong trong xu hướng thúc đẩy kinh tế “xanh”

[Tạp chí Người Nuôi Tôm] – Ngày 26/08, chính phủ Đan Mạch đã ra thông báo dừng phát triển ngành nuôi cá trên biển trước bối cảnh hoạt động kinh tế nước này đang vấp phải sự chỉ trích từ các nhóm hoạt động môi trường.

Nuôi cá trên biển là mô hình đã phát triển rất sớm tại đất nước Đan Mạch, là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn đem tới nguồn thu khổng lồ cho quốc gia này mỗi năm. Tuy nhiên, trong một tuyên bố mới nhất, Bộ trưởng Môi trường Đan Mạch Lea Wermelin cho hay, Đan Mạch đã đạt được lượng cá có thể nuôi ở biển mà không gây hại đến môi trường, nên sẽ tiên phong trong xu hướng thúc đẩy phát triển kinh tế “xanh”, thuỷ sản là một trong số những ngành được lựa chọn thí điểm.

Tuyên bố trên đã được hoan nghênh bởi các nhóm hoạt động môi trường trong bối cảnh tình trạng ô nhiễm môi trường do sản xuất thuỷ sản ngày càng gia tăng. Bên cạnh đó, vẫn có những ý kiến trái chiều, điển hình là giới quan chức trong ngành thuỷ sản cho rằng việc này sẽ gây tổn hại đến ngành này vốn đang phát triển mạnh mẽ. Theo Hiệp hội thuỷ sản Đan Mạch, kim ngạch xuất khẩu thuỷ sản của nước này hàng năm ước tính đạt 1.5 tỷ Kroner (khoảng 222 triệu USD).

Tin mới nhất

CN,21/07/2024