Đại Thành: Công nghệ xanh nuôi tôm khỏe mạnh

Hiện nay, việc sử dụng các giải pháp sinh học để ổn định môi trường nước và hạn chế dịch bệnh trong ngành nuôi tôm thâm canh dần trở nên phổ biến. Sớm nhận thức được xu hướng phút triển đó, năm 2016, start up Trần Phúc Hậu (GĐ Công ty TNHH SX TM Thủy sản Đại Thành) đã dồn cả tâm huyết nghiên cứu và đã chế tạo thành công chế phẩm vi sinh từ bột bã mía, mang đến cải tiến đột phá cho ngành nuôi tôm Việt.

 

Chế phẩm vi sinh bột bã mía Đại Thành có thành phần chính là bột bã mía – phụ phẩm của ngành sản xuất mía đường. Bột bã mía được sản xuất bằng cách xay nhuyễn, xử lý và phối trộn với các dòng vi sinh vật có lợi như Bacciluss spp, lacto bacciluss, saccharomyces spp tạo ra một chế phẩm vi sinh rất tốt để xử lý môi trường cho các ao nuôi tôm. Ưu điểm của bột bã mía Đại Thành đó là các chủng vi sinh vật có lợi sẽ bám vào bột bã mía, sử dụng môi trường dinh dưỡng để tiếp tục nhân sinh và phát triển, tạo nên chất lượng chế phẩm hoàn thiện nhất.

Cụ thể, về cách thức hoạt động: Khi vi sinh bột bã mía được rắc đều vào môi trường ao nuôi, bột sẽ tạo môi trường cho vi sinh có lợi phát triển mạnh mẽ, lấn át hoạt động của những vi sinh vật gây hại cho tôm, giúp môi trường nuôi ổn định, không phát sinh dịch bệnh, con tôm được cải thiện và tăng cường sức đề kháng.

Bên cạnh đó, bột bã mía cũng dễ dàng kết hợp với các chất hữu cơ có sẵn trong nước ao (phân tôm, nguồn thức ăn dư thừa, xác tảo,…) tạo thành các hợp chất dạng hạt (được gọi là Floc). Các hạt Floc này có thành phần dinh dưỡng cao như protein, acid amin, vi sinh có lợi, đóng vai trò như nguồn thức ăn tự nhiên, tạo ra sự hấp dẫn và kích thích hơn với tôm nuôi.

Cũng nhờ phản ứng kết tạo ra các hạt Floc này, vi sinh bột bã mía mang đến khả năng làm sạch nguồn nước nuôi một cách tự nhiên, an toàn, làm sạch cặn đáy ao và ngăn ngừa các khí độc gây hại cho ao nuôi tôm như NH2, NO2, H2S, … Các thành phần dư lượng khoáng có trong bột bã mía giúp phục hồi và tái tạo lại độ màu mỡ của ao nuôi; Khắc phục tình trạng bạc màu do lạm dụng các hóa chất xử lý nước theo các pháp nuôi trồng trước đây, không những gây ô nhiễm môi trưởng, ảnh hưởng đến chất lượng con tôm mà còn làm tăng chỉ phí, giảm hiệu quả nuôi trồng của bà con.

Theo anh Hậu, GÐ công ty TNHH SXTM Thủy sản Đại Thành, nếu làm bài toán chỉ phí thì trung bình 1 ao tôm 3000 m2 mỗi lần sử dụng sẽ cần 30 kg bột bã mía, tương đương 150.000 đồng. Với mỗi vụ tôm kéo dài trong 3 tháng, rải bột khoảng 10 lần thì tối đa cũng chỉ bỏ ra khoảng 1.5 triệu đồng, giảm hơn 50% chỉ phí so với lối nuôi tôm truyền thống phụ thuộc nhiều vào thuốc và hóa chất. Với lợi thế cung cấp một dòng sản phẩm chất lượng, thân thiện với môi trường ở mức giá cạnh tranh, bột bã mía đại Thành chắc chắn sẽ là một giải pháp sinh học an toàn, hiệu quả đồng hành cùng người nuôi tôm trong công tác xử lý, cải tạo nuôi trường ao nuôi và phòng ngừa bệnh trên tôm.

Hiện nay, có không ít đơn vị sản xuất và cung ứng bột bã mía trên thị trường. Tuy nhiên, với phương châm “Đại Thành – Sản phẩm luôn tốt nhất! anh Hậu luôn đặt nặng trách nhiệm, tâm huyết của bản thân và doanh nghiệp vào từng sản phẩm. Để mỗi sản phẩm vi sinh của công ty khi đến tay người nuôi tôm đạt chất lượng hoàn hảo nhất. Nhờ tiêu chí vận hành đúng đắn, sản phẩm vi sinh từ bột bã mía của công ty nhận được sự ủng hộ rộng rãi của các hộ nuôi tôm khắp các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long. Đồng thời, Đại Thành cũng tạo được nhiều tiếng vang và thành tựu đáng kể, nổi bật như giải nhì cuộc thi “ Khởi nghiệp nông nghiệp năm 2017 giải nhì “Khởi nghiệp quốc gia năm 2019…

Trong thời gian tới Công ty TNHH SX TM Thủy sản Đại Thành có kế hoạch mở rộng và phát triển thị trường sản phẩm đến các tỉnh nuôi tôm cả nước. Vững vàng với mục tiêu giúp bà con nuôi tôm giảm giá thành sản xuất, thay đổi tập quán canh tác lạm dụng hóa chất, hướng đến một giải pháp “xanh” nuôi tôm hiệu quả, bền vững.

Thông tin liên hệ: Anh Trần Phúc Hậu
CÔNG TY TNHH SX TM THỦY SẢN ĐẠI THÀNH
Địa chỉ: 309 ấp Bình Thuận, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre
Điện thoại: 0978.691.509

 

Tin mới nhất

T5,18/07/2024