Chuyển đổi đất lúa sang nuôi tôm thẻ chân trắng hoặc trồng cây ăn trái đang đem lại cho người nông dân nguồn thu nhập được xem là “siêu lợi nhuận”. Tuy nhiên, điều này lại tiềm ẩn nguy cơ xung đột rất lớn, thậm chí phá vỡ hệ sinh thái.
Ao tôm đan xen vùng sản xuất lúa ở huyện Mộc Hoá, tỉnh Long An. Ảnh: Trung Chánh
“Siêu lợi nhuận” từ cây, con mới trên đất lúa!
Trao đổi với KTSG Online, ông Nguyễn Hoàng Anh, ngụ xã Tân Lập, huyện Mộc Hoá, tỉnh Long An – một hộ dân chuyển đổi đất lúa sang nuôi tôm thẻ chân trắng – cho biết, huyện Mộc Hoá nói riêng và vùng Đồng Tháp Mười nói chung là vùng sinh thái ngọt quanh năm, trong đó, lúa và thuỷ sản nước ngọt là hai loại hình sản xuất chính của người dân nơi đây.
Tuy nhiên, khoảng 4-5 năm trở lại đây, tôm thẻ chân trắng (tôm nước lợ – PV) đã được người dân phát triển khá mạnh ở khu vực này, nhất là ở huyện Mộc Hoá, tỉnh Long An. “Để có nước lợ thích hợp cho nuôi tôm (độ mặn khoảng 5 phần nghìn – PV), người dân khoan giếng lấy nước ngầm rồi “đánh” thêm muối (pha muối) vào”, ông Hoàng Anh giải thích.
Dù không phải là vùng chuyên nuôi tôm thẻ chân trắng như các địa phương ven biển khác ở Đồng bằng sông Cửu Long, nhưng người dân nơi đây khẳng định tôm nuôi ở khu vực này có tỷ lệ thành công rất cao. “Ao diện tích 1.800 m2 mặt nước, mỗi vụ tôi thu hoạch đạt 6-7 tấn là bình thường”, ông Hoàng Anh nói và cho rằng, tôm ở khu vực này cũng nổi tiếng đạt “size” lớn so với những khu vực khác.
Ông Nguyễn Văn Thắng, ngụ xã Tân Lập, huyện Mộc Hoá, tỉnh Long An – một hộ nông dân có 3 ao nuôi – khẳng định, sau khoảng 90-100 ngày nuôi, mỗi ao (diện tích 3.000 m2 mặt nước) đem lại cho ông khoản lợi nhuận trên dưới 500 triệu đồng. “Một ao 3 công (3.000 m2) kiếm 500 triệu đồng lợi nhuận khoẻ ru”, ông nói và giải thích, do con tôm mang lại “siêu lợi nhuận” nên người dân ở khu vực này liên tục bỏ lúa đào ao nuôi.
Đồng quan điểm, ông Hoàng Anh cho biết, sau 3 tháng sản xuất, mỗi héc ta lúa mang lại cho người nông dân chỉ 20-30 triệu đồng lợi nhuận. Tuy nhiên, cũng thời gian như vậy, nhưng với diện tích chỉ bằng một phần ba, nông dân có thể đạt mức lợi nhuận 500 triệu đồng, cao gấp hàng chục lần sản xuất lúa.
Theo ông, lợi nhuận lớn từ nuôi tôm đã kích thích người nông dân lao vào loại thuỷ sản này. “Người này nuôi trúng, người kia cũng trúng nên kích thích thành phong trào luôn”, ông nói.
Trao đổi với KTSG Online, ông Nguyễn Văn Minh, Chủ tịch UBND huyện Mộc Hoá, tỉnh Long An cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, riêng địa phương này đã có trên dưới 200 héc ta diện tích đất lúa được nông dân chuyển sang nuôi tôm thẻ chân trắng.
Không chỉ bỏ lúa chuyển sang nuôi tôm, nhiều địa phương ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long như Tiền Giang, Long An, Đồng Tháp, An Giang, Hậu Giang…, nông dân cũng ồ ạt bỏ lúa để chuyển sang trồng mít Thái và sầu riêng vì lợi nhuận cao từ những loại cây trồng này.
Ông Nguyễn Văn Hải, nông dân trồng mít Thái ở xã Mỹ Lợi A, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang tính toán, với giá bán như hiện nay (mít loại 1 hiện có giá khoảng 40.000 đồng/kg), lợi nhuận của nông dân trồng mít trên dưới 400 triệu đồng/héc ta, cao hơn chục lần so với lợi nhuận từ cây lúa. “Lợi nhuận cao nên nông dân chuyển sang trồng mít rất nhiều”, ông nói.
Chuyển đổi đất lúa sang cây ăn trái diễn ra ở nhiều địa phương ĐBSCL. Ảnh: Trung Chánh
Nguy cơ xung đột
Việc chuyển đổi đất lúa sang các loại cây, con khác tuy mang lại thu nhập cao cho người nông dân, nhưng tiềm ẩn xung đột về lợi ích rất lớn, thậm chí có nguy cơ phá vỡ hệ sinh thái.
Ông Minh, Chủ tịch UBND huyện Mộc Hoá khẳng định, việc chuyển đổi đất lúa sang nuôi tôm là không được phép. Chính quyền địa phương đã nhiều lần vận động nông dân không đào ao nuôi tôm, thậm chí xử phạt, nhưng do lợi nhuận cao nên nông dân vẫn tiếp tục chuyển đổi.
Trao đổi với KTSG Online, ông Nguyễn Thanh Truyền, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Long An cho biết, UBND tỉnh đã có chỉ đạo các địa phương không mở mới diện tích. “Chúng tôi đang nhờ Trường Đại học Cần Thơ theo dõi độ mặn trên các sông cũng như độ mặn đáy ao (ao nuôi tôm) xem có thay đổi gì không nhằm đưa ra hướng xử lý”, ông nói và cho biết do mới triển khai 1 năm nên vẫn chưa có kết quả.
Tuy nhiên, theo ông Truyền, qua hội thảo, các nhà khoa học không đồng tình việc phát triển nuôi tôm nước lợ ở vùng Đồng Tháp Mười. Ông cho biết, trước mắt tuyên truyền người dân không mở rộng; đối với những ao cũ, tức sau 2-3 năm nuôi, đã có hiện tượng bị suy thoái, thường xuyên xảy ra dịch bệnh, không đạt hiệu quả.
Đất lúa tiếp tục được chuyển đổi sang nuôi tôm ở khu vực Đồng Tháp Mười. Ảnh: Trung Chánh
PGS-TS Lê Anh Tuấn, nguyên Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu biến đổi khí hậu (Trường Đại học Cần Thơ), cảnh báo nguy cơ phá vỡ hệ sinh thái ngọt, tạo ra xung đột mặn ngọt từ hoạt động nuôi tôm nước lợ ở vùng Đồng Tháp Mười. “Bây giờ chưa có dịch bệnh nhiều do mới, nhưng một khi mật độ cao thì khả năng sẽ dẫn đến dịch bệnh tràn lan là khó tránh khỏi”, ông nói và đề nghị cần tính đến chuyện khôi phục lại hiện trạng ban đầu nhằm tránh xung đột.
TS Dương Văn Ni, một chuyên gia về đa dạng sinh học (Trường Đại học Cần Thơ), cho rằng việc chuyển đổi đất lúa sang cây ăn trái sẽ dẫn đến tình huống: nếu xả nước vào đột ngột thì khả năng thiệt hại cho cây ăn trái là rất lớn, tức tạo ra xung đột giữa người trồng lúa (cần nước vào mùa mưa lũ) và người sản xuất cây ăn trái (không cần nước).
Theo ông Ni, hiện có một số địa phương không cấm chuyển đổi đất lúa sang cây ăn trái, nhưng yêu cầu nông dân phải cam kết “tự chịu trách nhiệm” về thiệt hại nếu địa phương xả nước lũ vào đồng. Điều này có nghĩa, khi chuyển đổi sang cây ăn trái nông dân phải đầu tư hệ thống đê bao xung quanh khu đất của họ thật chắc chắn.
Tuy nhiên, vị chuyên gia này này cảnh báo, khi diện tích các vườn cây ăn trái đủ lớn, thì việc bơm rút nước ra bên ngoài vào mùa mưa lũ sẽ làm ngập trầm trọng hơn khu vực lân cận.
“Nó giống như trong một con hẻm, khi có nước nhà nào cũng bơm nước ra lộ, thì cuối cùng nó sẽ chảy qua khu vực thấp nhất”, ông ví von và cho rằng, kể cả nông dân có đủ tiền để giữ cho khu vườn không bị ngập bằng cách bơm nước ra thì rủi ro sẽ dồn vào khu thấp nhất trong khu vực, tức đẩy cộng đồng đến xung đột trong chuyện sử dụng tài nguyên.
Trước bối cảnh xung đột như nêu trên, ông Minh, Chủ tịch UBND huyện Mộc Hoá, cho biết địa phương đang vận động nông dân chuyển đổi ao nuôi tôm nước lợ sang phát triển nuôi thuỷ sản nước ngọt để tránh xung đột mặn ngọt với cây lúa. “Nhiều ao tôm qua một thời gian nuôi đã xuất hiện dịch bệnh nên chúng tôi đang vận động người dân chuyển sang thuỷ sản nước ngọt”, ông Minh nói.
Trung Chánh
Nguồn: KTSG Online
- mô hình tôm lúa li> ul>
- Giá tôm càng xanh thương phẩm tăng mạnh từ đầu tháng 1/2025
- Quy định mới về mức hỗ trợ với thủy sản bị thiệt hại do thiên tai
- Philippines: Nuôi thành công ấu trùng tôm mũ ni thành tôm giống
- Xuất khẩu tôm năm 2024 đạt gần 4 tỷ USD
- Azomite: 7 lợi ích đối với tôm thẻ chân trắng
- Grobest và hành trình nghiên cứu dinh dưỡng 360: Bí quyết tôm lớn nhanh, nuôi bền vững
- Tannin: Tăng cường miễn dịch cho tôm thẻ chân trắng
- DDGS từ gạo: Sáng kiến mới giảm chi phí thức ăn cho tôm
- Brazil: Đình chỉ nhập khẩu tôm từ Ecuador
- Khan hiếm nguồn cung, tôm thương phẩm tăng giá
Tin mới nhất
T2,13/01/2025
- Giá tôm càng xanh thương phẩm tăng mạnh từ đầu tháng 1/2025
- Quy định mới về mức hỗ trợ với thủy sản bị thiệt hại do thiên tai
- Philippines: Nuôi thành công ấu trùng tôm mũ ni thành tôm giống
- Xuất khẩu tôm năm 2024 đạt gần 4 tỷ USD
- Azomite: 7 lợi ích đối với tôm thẻ chân trắng
- Grobest và hành trình nghiên cứu dinh dưỡng 360: Bí quyết tôm lớn nhanh, nuôi bền vững
- Tannin: Tăng cường miễn dịch cho tôm thẻ chân trắng
- DDGS từ gạo: Sáng kiến mới giảm chi phí thức ăn cho tôm
- Brazil: Đình chỉ nhập khẩu tôm từ Ecuador
- Khan hiếm nguồn cung, tôm thương phẩm tăng giá
- Quý 3/2024: Ngành tôm đứng đầu trong kim ngạch xuất khẩu thủy sản
- Đồng Nai: Ứng dụng công nghệ cao phát triển nghề nuôi tôm
- Kết nối cung cầu tôm giống Ninh Thuận tại Cà Mau
- Giá tôm giảm sâu, người nuôi điêu đứng
- “Phòng các bệnh trên tôm nuôi và các giải pháp giảm chi phí sản xuất tôm”
- Sản xuất tôm giống Cà Mau chỉ đáp ứng 50% nhu cầu
- Giá tôm lao dốc, nông dân gặp khó
- Inforgraphic: Ngành tôm 6 tháng đầu năm 2024
- Phú Yên: Số lồng nuôi thủy sản vượt quy hoạch 3,8 lần
- ICAFIS và bước chân đầu tiên trên hành trình xây dựng bể chứa carbon ngành thuỷ sản
- Tăng cường các biện pháp chống nóng trong nuôi trồng thủy sản
- CEO Chuang Jie Cheng: Vị thuyền trưởng – chắc chèo vững lái vượt sóng thành công
- Loay hoay ‘bài toán’ thiếu hụt nguyên liệu ở ngành thủy sản
- Ra mắt bộ 3 cuốn sách Toàn cảnh ngành chăn nuôi, thú y, thủy sản Việt Nam
- Nhiều mặt hàng thủy sản xuất khẩu bứt phá tăng trưởng cao
- Vướng mắc tại các thị trường nhập khẩu thủy sản lớn
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Grobest: Nâng tầm tôm Việt với di sản 50 năm phát triển bền vững
- 10 vụ tôm liên tiếp thành công cùng mô hình nuôi tôm công nghệ cao của Grobest
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt