Lần đầu tiên các kỹ thuật tiên tiến này được ứng dụng cho nuôi tôm thẻ chân trắng thương phẩm, gồm: Hệ thống nuôi tuần hoàn kín, có hệ thống lọc sinh học gồm đa loài thủy sản, kết hợp lọc sinh học bằng giá thể chuyển động; cho tôm ăn bổ sung bí đỏ, thay thế một phần thức ăn công nghiệp…
Cho tôm ăn bí đỏ, năng suất cao bất ngờ
Trong khuôn khổ Dự án DeMAASERD và Dự án MAIC, vừa qua Trại Thực nghiệm Trường Đại học Cần Thơ, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng đã diễn ra Hội thảo tập huấn, giới thiệu “Mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng siêu thâm canh trong hệ thống tuần hoàn kết hợp đa loài” (CTU-RAS)”.
Mô hình CTU-RAS là mô hình mới đã và đang được Khoa Thủy sản – Trường Đại học Cần Thơ triển khai. Trong 3 năm đầu, mô hình được tập trung nghiên cứu phát triển tại Trại Thực nghiệm của Khoa tại Cần Thơ. Từ kết quả ở Cần Thơ, đã triển khai thực tế với quy mô 1ha tại Trại Thực nghiệm ở thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng.
Mật độ thả nuôi tôm thẻ chân trắng của mô hình là 300-350 con/m2, tỷ lệ sống của tôm trên 85% mỗi vụ nuôi, năng suất dao động từ 40-55 tấn/ha/vụ.
Theo đó, trong 1,5 năm qua, dự án đã thực hiện 5 đợt nuôi tôm, với hệ thống tuần hoàn gồm 6 ao nuôi tôm và 6 ao xử lý. Mật độ thả nuôi tôm thẻ chân trắng là 300-350 con/m2, tỷ lệ sống của tôm trên 85% mỗi vụ nuôi, năng suất dao động từ 40-55 tấn/ha/vụ.
Theo các chuyên gia, điểm mới và tiên tiến quan trọng của mô hình nuôi tôm siêu thâm canh kiểu mới này là lần đầu tiên áp dụng hệ thống nuôi tuần hoàn kín, có hệ thống lọc sinh học gồm đa loài thủy sản, kết hợp lọc sinh học bằng giá thể chuyển động… Đặc biệt, tôm được cho ăn bổ sung bí đỏ, thay thế một phần thức ăn công nghiệp.
“Mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng siêu thâm canh trong hệ thống tuần hoàn kết hợp đa loài (CTU-RAS)” với các quy mô khác nhau (10 m3, 40 m3, 100 m3 và 500m3).
Thực tế cho thấy, áp dụng các kỹ thuật trên, môi trường nước nuôi tôm rất ổn định, qua đó giảm thiểu sử dụng chế phẩm vi sinh, khoáng, hóa chất vào nước.
Khác với các mô hình nuôi tôm truyền thống, mô hình nuôi tôm kiểu mới này hạn chế sử dụng nước; tái sử dụng nước hoàn toàn (3 vụ không thay nước). Nhờ đó hạn chế thải chất thải ra môi trường.
Tôm được cho ăn bổ sung bí đỏ nên tăng cường mùi vị, màu sắc, chất lượng tôm tự nhiên; không bổ sung khoáng, chế phẩm vào thức ăn; không dùng thuốc kháng sinh, giúp sản phẩm tôm thu hoạch sạch, an toàn vệ sinh. Việc sử dụng bí đỏ cho tôm ăn còn góp phần quan trọng cho phát triển và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp.
TS. Nguyễn Xuân Niệm – Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Kiên Giang cho biết: Hiện nay, Sở KH&CN Kiên Giang và Trường Đại học Cần Thơ đã ký Bản Ghi nhớ hợp tác nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao mô hình cùng tập huấn, đào tạo. Điều kiện tại địa bàn tỉnh Kiên Giang hiện nay rất phù hợp cho phát triển mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng siêu thâm canh CTU-RAS này.
Trong đó, tỉnh đang có trên 5.000ha diện tích nuôi tôm công nghiệp, và đặc biệt là có thương hiệu bí Vàm Răng – Nhãn hiệu tập thể.
“Mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng siêu thâm canh trong hệ thống tuần hoàn kết hợp đa loài (CTU-RAS)” với các quy mô khác nhau (10 m3, 40 m3, 100 m3 và 500m3) tại khuôn viên Trường Đại học Cần Thơ và Cơ sở thực nghiệm của Trường ở Vĩnh Châu, Tỉnh Sóc Trăng.
Trên cơ sở đó, TS.Niệm đề nghị Khoa Thủy sản của Trường Đại học Cần Thơ phối hợp Chi cục Thủy sản Kiên Giang và Trung tâm Khuyến nông Kiên Giang viết đề xuất phát triển mô hình CTU-RAS để đưa vào danh mục đề tài, dự án khoa học và công nghệ, thực hiện từ năm 2023.
Theo các chuyên gia, mô hình nuôi tôm có hệ số thức ăn dao động từ 1,08 – 1,14. Đây là mô hình nuôi tôm thích ứng tốt với biến đổi khí hậu, có thể áp dụng cho các quy mô nông hộ hay công ty, thích hợp áp dụng cho các vùng khác nhau, đặc biệt vùng thành thị, xa biển.
Trong tương lai, Khoa Thủy sản, Trường Đại học Cần Thơ mong muốn sẽ được tổ chức thêm nhiều chương trình hội thảo, kết hợp với các khóa tập huấn nhằm chuyển giao công nghệ cho các địa phương, các công ty và doanh nghiệp nuôi tôm; góp phần mở rộng sản xuất, và phát triển hiện đại và bền vững nghề nuôi tôm trong bối cảnh mới.
Thiên Ngân
Danviet.vn
- Mảng sáng – tối trong bức tranh kinh doanh ngành thuỷ sản quý 1/2024
- Ngành tôm châu Á: Sản xuất bị “sa lầy”
- Doanh nghiệp thủy sản hoang mang với quy định ‘không trộn lẫn nguyên liệu’
- Quảng Nam: Tổng sản lượng thủy sản 4 tháng đầu năm ước đạt gần 35 nghìn tấn
- Kiên Giang: Cấp phát gần 21 tấn Chlorine dập dịch bệnh trên tôm nuôi
- Sando: Giải pháp mới giúp giảm chi phí nuôi tôm
- Yêu cầu quản lý thuỷ sản sống xuất khẩu vào Trung Quốc
- Những điểm mới trong việc xử phạt sai phạm mua bán thức ăn thủy sản
- Dân tố các trang trại xả nước thải làm tôm, cua chết sạch
- Doanh nghiệp tôm ‘hân hoan’ tăng lợi nhuận, cá tra ‘ngậm ngùi’ giảm doanh số
Tin mới nhất
T4,15/05/2024
- Mảng sáng – tối trong bức tranh kinh doanh ngành thuỷ sản quý 1/2024
- Ngành tôm châu Á: Sản xuất bị “sa lầy”
- Doanh nghiệp thủy sản hoang mang với quy định ‘không trộn lẫn nguyên liệu’
- Vỏ chanh lên men: Kháng vi khuẩn V. alginolyticus trên tôm
- Tôm thẻ chân trắng ở Miền Tây tăng giá
- Tuân thủ phác đồ điều trị bệnh trên tôm hùm
- Quảng Nam: Tổng sản lượng thủy sản 4 tháng đầu năm ước đạt gần 35 nghìn tấn
- Cập nhật giá tôm thẻ kiểm kháng sinh ngày 13/5/2024
- Kiên Giang: Cấp phát gần 21 tấn Chlorine dập dịch bệnh trên tôm nuôi
- Tổng quan thị trường và nhu cầu tiêu thụ tôm ở châu Âu
- Ngành tôm châu Á: Sản xuất bị “sa lầy”
- Kiên Giang: Cấp phát gần 21 tấn Chlorine dập dịch bệnh trên tôm nuôi
- Hà Tĩnh: Hướng tới mục tiêu nuôi 5.900 tấn tôm thương phẩm
- Cà Mau: Phát triển điện mặt trời khu vực nuôi tôm quảng canh
- Kiên Giang: Thiệt hại gần 3.000 ha tôm nuôi nước lợ
- Khánh Hòa: Thời tiết bất lợi là nguyên nhân khiến tôm hùm chết
- Philippines: Chấm dứt xả bỏ trứng từ tôm bố mẹ bị nhiễm bệnh
- Sóng gió ngành tôm có thể kéo dài trong năm 2024
- Mảng sáng – tối trong bức tranh kinh doanh ngành thuỷ sản quý 1/2024
- Doanh nghiệp thủy sản hoang mang với quy định ‘không trộn lẫn nguyên liệu’
- Quảng Nam: Tổng sản lượng thủy sản 4 tháng đầu năm ước đạt gần 35 nghìn tấn
- Đa lợi ích từ ứng dụng công nghệ sinh học trong nuôi trồng thủy sản
- Trung Quốc hiện đang yêu cầu gì với thủy sản sống xuất khẩu?
- Một số điểm mới trong quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản
- Thái Bình: Cải tạo diện tích nuôi trồng thủy sản vụ xuân hè đạt trên 50%
- 9 nguyên liệu thức ăn thủy sản giàu protein hứa hẹn nhất
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Long Thăng: Triển khai chương trình “Tôm to xế xịn 2023”
- Hiệu quả vượt trội với mô hình nuôi cá điêu hồng Thăng Long
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt