Chia sẻ kinh nghiệm nuôi tôm thẻ chân trắng an toàn

Diễn đàn do Trung tâm Khuyến nông Quốc gia kết hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT Hải Phòng tổ chức. Tại diễn đàn, các chuyên gia và người nuôi tôm đã chia sẻ nhiều thông tin, kinh nghiệm để nuôi tôm theo hướng an toàn, hạn chế rủi ro, phát triển bền vững nghề nuôi tôm thẻ chân trắng.

Trong đó những vấn đề liên quan đến các bệnh thường gặp trên tôm nuôi, cách phòng bệnh cho tôm nuôi, chọn tôm giống đảm bảo chất lượng, liều lượng cho tôm ăn hợp lý, mật độ nuôi tôm, trọng lượng tôm, cách sử dụng men vi sinh hiệu quả, vấn đề môi trường… được các chuyên gia và người nuôi tôm quan tâm chia sẻ.

Tại diễn đàn, ông Kim Văn Tiêu – Phó giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, cho biết: Năm nay, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã tổ chức 29 diễn đàn, thu hút 6.000 đại biểu đến dự, trong đó 70% là nông dân. Riêng thủy sản có 6 diễn đàn được tổ chức trong cả nước, thông qua đó, mong muốn gửi tới bà con chúng ta cần thay đổi ngay tư duy từ sản xuất nhỏ lẻ, manh mún, không liên kết. Chuyển giao tư duy là phải tổ chức liên kết theo chuỗi, sản xuất có đầu ra, chuyển tư duy chữa bệnh sang phòng bệnh.

Hiện tại, việc phát triển nuôi tôm thẻ chân trắng đã mở ra hướng đi mới trong nuôi trồng thủy sản, giúp nhiều nông dân ở các địa phương nhanh chóng thoát nghèo.

Tại Hải Phòng, gần 10 năm nay, người dân đã chuyển dần từ việc chỉ nuôi tôm sú sang nuôi thêm tôm thẻ chân trắng, thậm chí hiện nay tôm thẻ chân trắng đang là đối tượng nuôi chủ lực của vùng nước lợ tại các quận, huyện như: Cát Hải, Thủy Nguyên, Tiên Lãng, Kiến Thụy, Đồ Sơn, Dương Kinh…. Tôm thẻ chân trắng được người dân ứng dụng công nghệ nuôi trong nhà bạt, ứng dụng quy phạm VietGAP… thực sự đã mang lại hiệu quả kinh tế.

Đinh Mười

Nguồn tin: Báo Nông Nghiệp

Tin mới nhất

T2,15/07/2024