Dự báo, từ nay đến cuối tháng 3/2022, thời tiết tiếp tục diễn biến phức tạp, nhất là trong giai đoạn chuyển mùa từ tháng 4-6 nguy cơ tôm nuôi dễ bị dịch bệnh.
Phát hiện tảo độc gây hại tôm hùm
Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản III (gọi tắt Viện III) vừa phát đi văn bản cảnh báo nắng nóng và thời tiết giao mùa gây bất lợi trong nuôi trồng thủy sản tại các tỉnh Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận và Bình Thuận.
Người nuôi cần theo dõi chặt chẽ thời tiết để xử lý kịp thời, tránh tôm nuôi bị thiệt hại. Ảnh: KS.
Theo Viện III, kết quả quan trắc giám sát môi trường tại các vùng nuôi tôm nước lợ và nuôi tôm hùm tập trung tại các tỉnh Nam Trung Bộ giai đoạn 2015-2021 cho thấy, thời kỳ từ tháng 4-6 hàng năm thường xuất hiện thời tiết nắng nóng kéo dài, xen kẽ những cơn mưa trái mùa gây biến động lớn đến môi trường ao nuôi tôm nước lợ (nhất là các yếu tố nhiệt độ, pH, độ mặn) và làm tăng các yếu tố dinh dưỡng tại các vùng nước cấp cho nuôi tôm nước lợ.
Ngoài ra, các mẫu nước thu trong thời kỳ này thường có mật độ vi khuẩn Vibrio spp. vượt ngưỡng cho phép, đặc biệt có một số mẫu dương tính với V. parahaemolyticus mang gen pirA/pirB là tác nhân gây bệnh hoại tử gan tuỵ cấp trên tôm nước lợ.
Đối với các vùng nuôi tôm hùm tập trung, một số chỉ tiêu nước có nhiều biến động và nhiệt độ nước tăng cao, hàm lượng DO giảm cục. Bên cạnh đó một số loại tảo (thường gặp là loài Peridinium sp.) có khả năng gây hại cho tôm cũng được phát hiện; mật độ Vibrio spp. cao làm tăng nguy cơ tôm hùm nhiễm bệnh đỏ thân ở giai đoạn giống và bệnh Vibriosis.
Nuôi tôm hùm bằng lồng bè trên vịnh Vân Phong, tỉnh Khánh Hòa. Ảnh: MH.
Trong khi đó, kết quả quan trắc môi trường từ tháng 1, 2 và đầu tháng 3/2022 tại các tỉnh Nam Trung Bộ cho thấy, môi trường nước cấp vùng nuôi tôm nước lợ và vùng nuôi tôm hùm tiếp tục có biểu hiện ô nhiễm, mật độ Vibrio vượt ngưỡng cho phép. Riêng nước vùng nuôi tôm hùm đã phát hiện một số loài tảo độc có khả năng gây hại cho tôm hùm nuôi.
Thế nhưng theo dự báo từ nay đến cuối tháng 3/2022 thời tiết tiếp tục diễn ra phức tạp, nhất là trong giai đoạn chuyển mùa từ tháng 4-6 sẽ ảnh hưởng nhiều đến sức khoẻ của tôm nuôi nước lợ và tôm hùm nuôi lồng. Từ đó dẫn tới dịch bệnh dễ xảy ra trên tôm, nhất là bệnh sữa, bệnh đỏ thân trên tôm hùm nuôi và bệnh nhân trắng, bệnh hoại tử gan tụy cấp tính (AHPND) trên tôm nuôi nước lợ.
Giải pháp
Để hạn chế tác động xấu do biến động thời tiết theo yêu cầu của Tổng cục Thủy sản, Viện III đưa ra một số giải pháp cảnh báo và khắc phục.
Người nuôi thủy sản cần sử dụng thức ăn tươi sống có bổ sung thêm các chế phẩm sinh học và các loại vitamin, khoáng chất nhằm tăng cường sức đề kháng cho thủy sản nuôi. Ảnh: KS.
Theo đó, trong giai đoạn chuyển mùa (tháng 4-6/2022) người nuôi tôm nước lợ (tôm sú, tôm thẻ chân trắng) cần theo dõi chặt chẽ thời tiết, yếu tố môi trường nước trong ao nuôi như pH, độ mặn, DO, nhiệt độ, màu tảo… để có các biện pháp xử lý kịp thời tránh ảnh hưởng đến tôm nuôi.
Cùng với đó, bám sát khung thời vụ thả giống năm 2022, tuân thủ các quy hoạch, kế hoạch và hướng dẫn sản xuất, nuôi trồng thuỷ sản của các cơ quan chức năng tại địa phương. Chuẩn bị ao thật kỹ (bờ, cống ao, bạt lót,…) nhằm tránh thất thoát nước, đảm bảo vệ sinh, sát trùng ao, dụng cụ sử dụng. Cần dùng các dụng cụ (ca, xô, chậu, vợt…) riêng cho từng ao, tránh lây nhiễm chéo trong các ao nuôi.
Đặc biệt, người nuôi cần lựa chọn con giống khoẻ mạnh, đảm bảo chất lượng và được kiểm dịch các bệnh nguy hiểm như EHP (vi bảo tử trùng), WSSV (bệnh đốm trắng), AHPND (bệnh hoại tử gan tụy cấp tính).
Cũng như lưu ý thả giống ở mật độ phù hợp với điều kiện và quy trình nuôi nhằm đảm bảo việc quản lý và chăm sóc tôm nuôi trong điều kiện tốt nhất. Định kỳ thu mẫu tôm và mẫu nước để kiểm tra Vibrio spp., EHP, WSSV, AHPND. Khi phát hiện tôm có biểu hiện bất thường hay nhiễm các loại bệnh trên, người nuôi cần báo với các cơ quan quản lý tại địa phương để được hướng dẫn xử lý theo quy định.
Người nuôi tôm nước lợ thu hoạch tôm. Ảnh: MH.
Đối với tôm hùm nuôi lồng thì trong giai đoạn cuối tháng 3/2022, người nuôi cần sử dụng thức ăn tươi sống có bổ sung thêm các chế phẩm sinh học và các loại vitamin, khoáng chất nhằm tăng cường sức đề kháng, giúp tôm nuôi chống chịu thay đổi của các yếu tố môi trường vào giai đoạn chuyển mùa.
Bên cạnh đó lưu ý người nuôi khi thời tiết nắng nóng và chuyển mùa phải thường xuyên theo dõi môi trường nước, đặc biệt màu nước xung quanh lồng bè nuôi để có các biện pháp xử lý kịp thời khi màu nước thay đổi bất thường như hạ lồng, san thưa tôm, cung cấp oxy kịp thời…, tránh ảnh hưởng đến tôm hùm nuôi.
Cũng như thường xuyên lặn, theo dõi, kiểm tra sức khỏe tôm hùm nuôi cùng với việc thu gom thức ăn thừa, vỏ lột của tôm để đưa vào đất liền và phối hợp với công ty môi trường đô thị địa phương để xử lý triệt để.
Khi thả tôm, cần theo dõi thời tiết, tránh thả tôm lúc biển động và có mưa. Chú ý chọn con giống tốt nhất là tại địa phương, hay con giống có tỷ lệ dị hình <0,5%; không bị nhiễm bệnh sữa (TT 14/2021/TT-BNNPTNT ngày 01/12/2021).
Ngoài ra, người nuôi cần tuân thủ quy hoạch về vùng nuôi, kế hoạch thả nuôi và các hướng dẫn sản xuất của các cơ quan chức năng tại địa phương.
Kim Sơ-Minh Hậu
Nongnghiep.vn
- nuôi tôm li>
- thời tiết giao mùa li> ul>
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
- Đi sâu vào ngành sản xuất tôm của Trung Quốc
- Hội nghị Khách hàng Long Thăng năm 2024: Đột phá tư duy – Phát huy nội lực
Tin mới nhất
T6,22/11/2024
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
- Đi sâu vào ngành sản xuất tôm của Trung Quốc
- Hội nghị Khách hàng Long Thăng năm 2024: Đột phá tư duy – Phát huy nội lực
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt