Bạc Liêu: Tôm rớt giá, chi phí tăng cao, người nuôi thua lỗ

[Tạp chí Người Nuôi Tôm] – Giữa tháng 6/2019 cho đến nay, giá tôm nguyên liệu tại Bạc Liêu liên tục rớt giá khiến cho nhiều hộ nuôi tôm trong tỉnh đứng trước một vụ nuôi thua lỗ. Nhiều hộ đã tính đến chuyện “treo ao” chờ giá khi giá tôm ngày càng lao dốc.

 

Hiện nay, tôm thẻ chân trắng loại 100 con/kg được các thương lái thu mua từ 72.000 – 74.000 đồng/kg. Trong khi đó, theo tính toán của nhiều hộ nuôi tôm, để có 1kg tôm thịt (loại 100 con/kg) thì chi phí khoảng 80.000 đồng/kg (nếu nuôi theo mô hình công nghiệp chi phí khoảng 85.000 đồng/kg). Như vậy, mỗi ký tôm bán trong thời điểm này, bà con lỗ khoảng 10.000 đồng/kg.

 

Anh Phạm Văn Chiến (xã Long Điền Đông, huyện Đông Hải) chia sẻ: “Chi phí nuôi tôm đều tăng gấp đôi so với những vụ nuôi trước, trong khi đó giá tôm lại giảm, như vậy thì người nuôi tôm coi như trắng tay. Mong sao Nhà nước có chính sách bình ổn giá cả cũng như tìm đầu ra ổn định cho con tôm để nông dân yên tâm sản xuất”.

 

Ông Phùng Văn Sơn (xã Vĩnh Hậu, huyện Hòa Bình) – người nuôi tôm công nghiệp, cho biết: “Đầu vụ thì thời tiết nắng mưa bất thường làm cho tôm nuôi bị thiệt hại. Nay sắp đến ngày thu hoạch thì tôm liên tục rớt giá. Tôi và nhiều người nuôi tôm chỉ mong giá tôm tăng lên chút đỉnh để bán. Xong vụ này rồi chờ xem giá cả thế nào mới tính đến chuyện nuôi tiếp”.

 

Bên cạnh những hộ có tôm nuôi trong cỡ thu hoạch thì những hộ mới thả tôm nuôi dưới 2 tháng tuổi cũng không khỏi lo lắng khi giá tôm sụt giảm. Bởi, với giá tôm như hiện nay, sau khi trừ các khoản chi phí (con giống, thức ăn, thuốc xử lý môi trường ao nuôi, và nhất là khi giá điện tăng cao như hiện nay) thì lợi nhuận gần như không có, thậm chí bị lỗ nặng nếu tôm nuôi gặp sự cố, phải thu hoạch sớm.

 

Đại diện Sở NN&PTNT cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2019, tổng sản lượng nuôi trồng và khai thác thủy sản ước đạt trên 160.000 tấn, tăng hơn 105% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, do dịch bệnh xuất hiện trên tôm nuôi làm thiệt hại hơn 4.000ha, trong đó tỷ lệ thiệt hại trên 70% là 1.300ha. Giá tôm giảm sâu đã tác động rất lớn đến tốc độ tăng trưởng của lĩnh vực này và chỉ đạt 44,84% so với kế hoạch đề ra.

 

M.P

Tin mới nhất

T4,24/07/2024