Biến đổi khí hậu làm cho thời tiết thất thường, điều này khiến môi trường nước trong ao nuôi không ổn định, dẫn tới việc tôm dễ bị nhiễm bệnh. Người nuôi tôm đang gặp không ít khó khăn.
Gần đây, một số hộ nuôi tôm công nghiệp ở Cà Mau than rằng, vào mùa mưa thời tiết thất thường khiến việc nuôi tôm công nghiệp của bà con gặp khó, nhất là bị bệnh. Theo người nuôi có kinh nghiệm, các bệnh thường gặp trên tôm công nghiệp hiện nay chủ yếu là bệnh phân trắng, ký sinh trùng Enterocytozoon hepatopenaei (EHP)… Nếu chẳng may ao tôm bị nhiễm bệnh thì người nuôi sẽ chịu thua lỗ.
Thời tiết bất thường khiến người nuôi tôm công nghiệp gặp nhiều khó khăn do phát sinh dịch bệnh
Mỗi lần nhắc đến chuyện nuôi tôm công nghiệp là anh Nguyễn Quốc Tế (huyện Ngọc Hiển) cảm thấy ngao ngán, bởi hơn 1 năm trở lại đây, các vụ nuôi tôm của anh Tế đều không mang lại hiệu quả. Nguyên nhân là giá tôm bấp bênh, trong khi các mặt hàng vật tư, thiết bị phục vụ cho nuôi tôm công nghiệp lại tăng cao. Cùng với đó, ảnh hưởng của thời tiết làm cho tôm nuôi dễ bị nhiễm bệnh.
“Hơn một năm nay, tôi nuôi tôm không có lãi, may lắm là hoàn vốn. Một mặt là giá tôm xuống thấp so với thời điểm trước dịch COVID-19, mặt khác, các mặt hàng phục vụ cho việc nuôi tôm như thuốc, thức ăn, trang thiết bị… đều tăng làm cho người nuôi không có lãi. Bên cạnh đó, trong quá trình nuôi tôm, người nuôi còn phải đối mặt với dịch bệnh, chỉ đến khi thu hoạch thì mới hết lo lắng”, anh Tế chia sẻ.
Thời gian gần đây, giá tôm công nghiệp cũng bấp bênh
Gắn bó với nghề nuôi tôm công nghiệp đã nhiều năm, anh Tế gần như nắm rất rõ quy luật sinh trưởng, phát triển của con tôm. Với vốn kinh nghiệm sẵn có, tưởng chừng như những rủi ro sẽ không làm khó anh Tế. Tuy nhiên, theo anh chia sẻ, để vụ nuôi thành công chỉ 50% là yếu tố kinh nghiệm, kỹ thuật, 50% còn lại phụ thuộc vào nhiều yếu tố như môi trường, thời tiết, dịch bệnh…
Chia sẻ về các bệnh phổ biến trên tôm, anh Tế cho hay: “Bệnh trên tôm thì rất nhiều, giờ đủ thứ bệnh, nhưng thường gặp nhất chủ yếu là bệnh phân trắng và ký sinh trùng EHP. Đó là 2 bệnh phổ biến nhất hiện nay, nguyên nhân gây bệnh là do ảnh hưởng bởi thời tiết xấu và nguồn nước ẩn chứa dịch bệnh”.
Theo anh Tế, khi tôm bị nhiễm 2 bệnh này, 90% là lỗ nặng, 10% còn lại là hoàn vốn. Người nuôi tôm công nghiệp gần như không thu được lợi nhuận khi tôm nuôi nhiễm bệnh. “Nếu tôm nuôi mắc bệnh thì không cứu được đâu, khéo thì may ra huề vốn, còn không thì lỗ vài trăm triệu mỗi ao nuôi. Không có một chuẩn nào để làm thước đo cho việc phòng ngừa hết”, anh Tế chia sẻ thêm.
Theo anh Tế, trong năm 2024 này, anh điêu đứng vì dịch bệnh trên tôm nuôi. Cứ thả giống là bị bệnh EHP, phân trắng, toàn lỗ và hòa vốn nên hiện rất khó khăn. “Thời tiết bây giờ thất thường, vùng này gần biển mưa nhiều nên tôm nuôi rất dễ bị nhiễm bệnh do giảm sức đề kháng. Đồng thời, vi khuẩn gây bệnh giờ tiến hóa nhanh, người nuôi sử dụng thuốc được một thời gian ngắn là nó kháng thuốc.
Do đó, người nuôi tôm chỉ cố gắng chăm sóc tốt nhất có thể, chứ chẳng có cách ngăn ngừa nào là tuyệt đối. Không phải mình có kỹ thuật, trang thiết bị tốt là nuôi đạt 100% mà còn phụ thuộc nhiều yếu tố khác nữa. Giờ mà ai kêu tôi mở rộng khu vực nuôi thì tôi từ chối liền, nuôi tôm giờ nhiều rủi ro lắm”, anh Tế trải lòng.
Thu hoạch tôm công nghiệp ở Cà Mau
Anh Nguyễn Thanh Tuấn, cán bộ Trạm Khuyến nông – khuyến ngư huyện Ngọc Hiển cho hay: “Thời gian gần đây, tôm công nghiệp ở địa phương hay bị bệnh phân trắng và ký sinh trùng đường ruột EHP. Dấu hiệu nhận biết bệnh là phân tôm có màu trắng, dính vào đuôi tôm hoặc trôi lơ lửng trong nước. Nếu mắc phải bệnh này, thì chỉ kéo dài thời gian chứ không chữa trị khỏi bệnh được. Nó không chết hàng loạt mà lâu ngày con tôm sẽ bị teo cơ thể. Tôm mắc bệnh sống 3 – 4 tháng là bình thường, nhưng mỗi ngày sẽ bị hao hụt số lượng”.
Theo anh Tuấn, dịch bệnh ảnh hưởng do yếu tố môi trường hình thành ký sinh trùng trong nước. Mặc dù người nuôi chủ động phòng ngừa nhưng hiệu quả không cao. “Nếu tôm mắc bệnh phân trắng, người nuôi sẽ bị thua lỗ nhưng ở mức thấp”, anh Tuấn cho biết thêm.
Nói về các bệnh thường gặp trên tôm nuôi, kỹ sư Đinh Hải Đăng chuyên ngành nuôi trồng thủy sản hiện đang công tác tại tỉnh Cà Mau cho hay, những bệnh thường gặp ở tôm nuôi công nghiệp là bệnh phân trắng, hoại tử gan, khuẩn đường ruột, nấm, hội chứng chết sớm, đốm đen… và mới nhất là bệnh thủy tinh thể.
Theo anh Đăng, để phòng ngừa, người nuôi nên xử lý tốt môi trường nước, đáy ao, thả giống với mật độ vừa phải. “Vấn đề con giống rất quan trọng. Để vụ nuôi đạt kết quả cao, người nuôi nên chọn những nơi cung cấp con giống có uy tín, con giống phải khỏe mạnh, có sức đề kháng tốt. Đặc biệt, môi trường nuôi phải được xử lý tốt, thường xuyên kiểm tra, vệ sinh đáy ao sạch sẽ”, kỹ sư Đăng nói.
Trần Khải
Nguồn: Tạp chí Một Thế giới
- Tổng quan giá tôm nguyên liệu thế giới
- Xuất khẩu tôm hướng tới mục tiêu 4,5 tỷ USD
- Skretting Việt Nam và Agriterra: Nâng cao năng lực hợp tác xã nuôi tôm
- Cà Mau: Đổi mới để nuôi tôm hiệu quả
- Nuôi tôm trong bể xi măng: Giải pháp bền vững cho ngành thủy sản
- Ngành tôm Ecuador 2025: Thách thức bủa vây
- Xuất khẩu tôm Quý I: Tín hiệu khởi sắc
- Cơ cấu giá thành nuôi tôm nước lợ tại Việt Nam
- TPD: Vụ tôm mới, nỗi lo cũ
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 3/2025
Tin mới nhất
T3,01/04/2025
- Tổng quan giá tôm nguyên liệu thế giới
- Xuất khẩu tôm hướng tới mục tiêu 4,5 tỷ USD
- Skretting Việt Nam và Agriterra: Nâng cao năng lực hợp tác xã nuôi tôm
- Cà Mau: Đổi mới để nuôi tôm hiệu quả
- Phương pháp lên men cám gạo: Tăng dinh dưỡng, cải thiện nước ao nuôi tôm
- Cám gạo lên men: Thức ăn giàu protein cho tôm sú
- Taurine: Hỗ trợ giảm thời gian chờ sinh sản của tôm mẹ
- Thực khuẩn thể: Bước tiến mới trong phòng trị bệnh vi khuẩn cho tôm
- Công cụ di động chẩn đoán virus đốm trắng trong 24 giờ
- VHVP-2: Đặc điểm gen trong Vibrio gây bệnh TPD
- Sản lượng tôm toàn cầu ước đạt 6 triệu tấn vào năm 2025
- Cà Mau giữ vững vị thế xuất khẩu tôm hướng tới mục tiêu phát triển bền vững
- Nuôi tôm nước lợ công nghệ cao, nông dân Bến Tre thu về hơn 6.300 tỷ đồng
- Quý 3/2024: Ngành tôm đứng đầu trong kim ngạch xuất khẩu thủy sản
- Đồng Nai: Ứng dụng công nghệ cao phát triển nghề nuôi tôm
- Kết nối cung cầu tôm giống Ninh Thuận tại Cà Mau
- Giá tôm giảm sâu, người nuôi điêu đứng
- “Phòng các bệnh trên tôm nuôi và các giải pháp giảm chi phí sản xuất tôm”
- Giá trị xuất khẩu thủy sản khởi sắc những tháng đầu năm
- Tăng cường kiểm soát thủy sản Việt Nam xuất khẩu vào châu Âu
- Đề xuất thành lập “nhóm đặc nhiệm” về thương mại nông sản Việt Nam – Singapore
- Hà Nội thúc đẩy phát triển nguồn lợi thủy sản
- Sản lượng thủy sản tháng đầu năm tăng nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái
- Phú Yên: Số lồng nuôi thủy sản vượt quy hoạch 3,8 lần
- ICAFIS và bước chân đầu tiên trên hành trình xây dựng bể chứa carbon ngành thuỷ sản
- Tăng cường các biện pháp chống nóng trong nuôi trồng thủy sản
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Xác nhận thực tế về giải pháp thức ăn mới có lợi cho việc giảm thiểu EHP ở Đông Nam Á
- Huyền Rơm: Bông hồng trẻ đam mê nghiên cứu vi sinh thủy sản
- Kết quả sản xuất tôm nước lợ năm 2024 tại các địa phương
- Grobest: Nâng tầm tôm Việt với di sản 50 năm phát triển bền vững
- 10 vụ tôm liên tiếp thành công cùng mô hình nuôi tôm công nghệ cao của Grobest
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Sử dụng sóng siêu âm để tính sinh khối ao nuôi tôm
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống