Đó là nhận định ông Olivier Decamp đã đưa ra tại hội nghị IFFO (The Marine Ingredients Organisation) gần đây diễn ra ở Cape Town, Nam Phi. Ông Decamp là giám đốc R&D và phát triển kinh doanh về sức khỏe của INVE Aquaculture Thái Lan – công ty con của công ty di truyền nuôi trồng thủy sản Benchmark Genetics.
Giá tôm thẻ chân trắng nguyên liệu toàn cầu đã giảm trong hai năm qua, phần lớn do suy thoái kinh tế lan rộng khiến nhu cầu thị trường giảm xuống dưới mức cung. Đồng thời, chi phí đầu vào cho nuôi tôm, đặc biệt là thức ăn, với giá nguyên liệu bột cá và dầu cá duy trì mức cao kỷ lục đã khiến nuôi trồng thủy sản vô cùng khó khăn và thua lỗ.
Ecuador hiện đang là nhà xuất khẩu tôm lớn nhất thế giới và sản lượng của nước này được dự đoán sẽ tiếp tục tăng. Xếp sau Ecuador về sản lượng là Trung Quốc, Ấn Độ và Việt Nam.
Sản lượng tôm ở Mỹ La tinh dự kiến sẽ tăng hơn nữa vào năm 2023 và trong những năm tới. Trong khi đó Ấn Độ và Indonesia cũng duy trì vị thế những nước đóng góp đáng kể cho thị trường tôm toàn cầu, Decamp lưu ý, trích dẫn các dự báo và số liệu từ hội nghị Liên minh Thủy sản Toàn cầu gần đây.
Trong bài trình bày tại hội nghị IFFO, Decamp lưu ý rằng mối quan tâm chính của người nuôi tôm ở Chlaâu Mỹ La tinh và Châu Á là rất giống nhau.
Trước đây, dịch bệnh là mối quan tâm hàng đầu, kế đến là biến đổi khí hậu và biến động giá tại trang trại ảnh hưởng đến lợi nhuận. Tuy nhiên, chi phí tăng cao cho tất cả các yếu tố đầu vào gần đây đã trở thành mối quan ngại lớn nhất, gây áp lực cho các nhà sản xuất tôm trong việc đảm bảo duy trì lợi nhuận.
Ông nhấn mạnh rằng việc cung cấp sản phẩm hiệu quả về mặt chi phí đã trở thành một thách thức đáng kể đối với người nuôi tôm trên toàn thế giới.
Ngay cả ở châu Á, có nhiều loài tôm được nuôi rộng rãi, nhưng các cuộc khủng hoảng và xu hướng thị trường khác nhau sẽ ảnh hưởng đến các loài tôm nuôi khác nhau.
Nhìn vào các con số cho năm 2022 và 2023, Decamp nhấn mạnh sản lượng tôm sú vẫn tăng ổn định, điều này có ý nghĩa quan trọng đối với các thị trường cụ thể. Theo Decamp, giá tôm sú đang tăng lên trong khi giá tôm thẻ chân trắng đang giảm, xu hướng này sẽ tác động đến tiêu thụ bột cá vì tôm sú là loài ăn tạp.
Một trong những mối quan tâm cấp bách được thảo luận là sự biến động cao về chi phí sản xuất, bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như khả năng tiếp cận nguyên liệu thô và tỷ lệ nuôi thành công, đặc biệt là trong bối cảnh quản lý dịch bệnh. Người nuôi tôm phải đối mặt với cuộc chiến giữ chi phí sản xuất thấp hơn doanh thu để duy trì lợi nhuận.
Decamp chỉ ra rằng nông dân châu Á bị ảnh hưởng đặc biệt bởi cuộc khủng hoảng hiện nay, nhiều người trong số họ không thể kiếm được lợi nhuận. Điều này đã khiến nông dân phải treo ao trì hoãn xuống giống hoặc tìm cách giảm thiểu rủi ro tài chính bằng cách cái tiến quy trình nuôi theo hướng tiết kiệm, giảm giá thành.
Decamp cũng lưu ý rằng ngành sản xuất và chế biến tôm ở châu Á kém tập trung hơn so với châu Mỹ La tinh, do đó bị ảnh hưởng nặng nề hơn khi chi phí tăng cao.
Tỷ lệ sống trong nuôi tôm cũng được nhấn mạnh là vấn đề then chốt tại hội nghị Vietfish vào tháng 8 vừa qua và Decamp chỉ ra rằng tỷ lệ mất mùa là yếu tố quyết định ảnh hưởng đến lợi nhuận. Ở một số nước, tỷ lệ thất bại có thể lên tới 50%, ảnh hưởng đáng kể đến tài chính của người nông dân.
Theo Decamp, chi phí thức ăn nuôi trồng thủy sản đã trở thành mối quan ngại hàng đầu của người nông dân, chiếm khoảng 50-65% tổng đầu tư nuôi trồng thủy sản của họ.
Do đó, các nhà sản xuất thức ăn thủy sản đã phải điều chỉnh theo tình hình này bằng cách tìm kiếm hoặc đánh giá lại các nguyên liệu thay thế và bổ sung. Giám đốc điều hành INVE cảnh báo mặc dù việc giảm đầu tư có thể giảm thiểu rủi ro tài chính nhưng điều này cũng có nguy cơ dẫn đến suy giảm hiệu suất trang trại. Việc điều chỉnh chế độ ăn bao gồm tăng cường hàm lượng protein trong giai đoạn đầu của ấu trùng, sử dụng chế độ ăn có hàm lượng protein giảm và đánh giá lại tỷ lệ sử dụng bột cá cũng như đa dạng hóa nguồn bột cá.
Việc tìm kiếm nguồn nguyên liệu thay thế bột cá đặt ra một thách thức vô cùng lớn do cần phải có sự kết hợp giữa protein và chất dinh dưỡng. Theo Decamp, để vạch ra con đường phía trước, trọng tâm cần được chuyển sang nâng cao hiệu quả sản xuất và lợi nhuận. Điều này có thể đạt được bằng cách thực hiện một quy trình cho ăn phù hợp kết hợp hỗn hợp thức ăn phù hợp, bao gồm cả chế phẩm sinh học, đồng thời thích ứng với các giai đoạn tăng trưởng khác nhau của tôm. Những cân nhắc trong nỗ lực này bao gồm mật độ thả tôm, cơ sở hạ tầng trang trại và quy mô thu hoạch mục tiêu.
Decamp nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hiểu rõ nhu cầu dinh dưỡng của tôm và vai trò của protein trong chế độ ăn của chúng. Ông lưu ý rằng một lượng đáng kể protein thường bị lãng phí hoặc sử dụng không hiệu quả, tạo ra những thách thức về môi trường và kinh tế.
Ông đề xuất một số chiến lược để giảm chi phí sản xuất, bao gồm đàm phán với chính quyền để có nguồn thức ăn hợp lý hơn, tối ưu hóa các quy trình cho ăn và áp dụng các biện pháp sản xuất thân thiện với môi trường hơn để giảm tác động lên hệ sinh thái.
Ông xác định hiệu quả là yếu tố quan trọng trong việc giảm chi phí, trong đó đầu tư vào công nghệ và phương pháp sản xuất hiện đại đóng vai trò quan trọng. Decamp cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc lựa chọn nhà cung cấp giải pháp để đạt được hiệu quả hoạt động tốt hơn ở cấp độ trang trại.
Tuy nhiên, ông cũng dự đoán rằng những thách thức trong ngành nuôi tôm sẽ còn tồn tại trong ít nhất sáu tháng tới đây và cách tiếp cận tập trung vào chi phí cũng như tập trung vào việc tăng hiệu quả thông qua đổi mới công nghệ nuôi sẽ rất quan trọng.
Hải Đăng (theo Undercurrentnews)
Nguồn: tongcucthuysan.gov.vn
- chi phí thức ăn li> ul>
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Đi sâu vào ngành sản xuất tôm của Trung Quốc
- Aquaculture Vietnam sẽ trở lại vào tháng 3 năm 2026
- Giá tôm tăng tại Trung Quốc khi nguồn cung giảm từ Ecuador, Ấn Độ
- Thanh Hóa: Sản lượng nuôi trồng thủy sản 9 tháng đầu năm đạt trên 80%
Tin mới nhất
T6,22/11/2024
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
- Đi sâu vào ngành sản xuất tôm của Trung Quốc
- Quý 3/2024: Ngành tôm đứng đầu trong kim ngạch xuất khẩu thủy sản
- Đồng Nai: Ứng dụng công nghệ cao phát triển nghề nuôi tôm
- Kết nối cung cầu tôm giống Ninh Thuận tại Cà Mau
- Giá tôm giảm sâu, người nuôi điêu đứng
- “Phòng các bệnh trên tôm nuôi và các giải pháp giảm chi phí sản xuất tôm”
- Sản xuất tôm giống Cà Mau chỉ đáp ứng 50% nhu cầu
- Giá tôm lao dốc, nông dân gặp khó
- Inforgraphic: Ngành tôm 6 tháng đầu năm 2024
- Phú Yên: Số lồng nuôi thủy sản vượt quy hoạch 3,8 lần
- ICAFIS và bước chân đầu tiên trên hành trình xây dựng bể chứa carbon ngành thuỷ sản
- Tăng cường các biện pháp chống nóng trong nuôi trồng thủy sản
- CEO Chuang Jie Cheng: Vị thuyền trưởng – chắc chèo vững lái vượt sóng thành công
- Loay hoay ‘bài toán’ thiếu hụt nguyên liệu ở ngành thủy sản
- Ra mắt bộ 3 cuốn sách Toàn cảnh ngành chăn nuôi, thú y, thủy sản Việt Nam
- Nhiều mặt hàng thủy sản xuất khẩu bứt phá tăng trưởng cao
- Vướng mắc tại các thị trường nhập khẩu thủy sản lớn
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt