Những ngày này, người nuôi tôm trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đang tất bật dồn sức cho vụ Tết Nguyên đán 2023. Giá tôm hiện đang ở mức cao, người nuôi tôm đang kỳ vọng sẽ thu được hiệu quả cao, được mùa, được giá.
Giá tôm thương phẩm tăng, người nuôi kỳ vọng vụ Tết sẽ được giá, được mùa. Trong ảnh: HTX Nông nghiệp Quyết Thắng xử lý ao nuôi trước khi thả giống nuôi để tránh dịch bệnh.
Thị trường tiêu thụ ổn định
Hơn 1 tuần qua, nhân công tại trang trại tôm của ông Bùi Thế Vương (xã An Ngãi, huyện Long Điền) tất bật chăm sóc ao nuôi thả giống được gần 2 tháng để phục vụ thị trường Tết Nguyên đán. Ông Vương cho hay, để phục vụ thị trường Tết, ông đã thả khoảng 1,5 triệu con giống cho 15 ao nuôi, tăng 20% so với năm ngoái, dự kiến sản lượng vụ Tết sẽ đạt trên 50 tấn.
Theo ông Vương, hiện tôm thương phẩm đang có giá tốt, nên người nuôi tôm cũng yên tâm phần nào. “Chúng tôi đang kỳ vọng giá tôm sẽ tiếp tục tăng để bù lại phần chi phí chênh lệch đầu tư năm nay”, ông Vương nói thêm.
Tại khu nuôi tôm công nghệ cao của HTX Nông nghiệp Quyết Thắng (phường Long Hương, TP. Bà Rịa), 4 hồ nuôi tôm phục vụ cho thị trường Tết Nguyên đán 2023 cũng đang phát triển tốt. Ông Nguyễn Kim Chuyên, Giám đốc HTX cho biết, 8 hồ nuôi được thả giống chia làm 2 đợt, mỗi đợt cách nhau 15-20 ngày, với mục đích để giãn ngày thu, phục vụ thành nhiều đợt cho thị trường trước và sau Tết. Dự kiến, với 8 hồ nuôi, sản lượng tôm vụ Tết sẽ đạt khoảng 40 tấn.
Nhờ áp dụng công nghệ cao nên trong những năm trở lại đây, vụ nuôi cuối năm ông vẫn có thể thả nuôi bình thường mà không bị ảnh hưởng bất lợi từ thời tiết. Ngoài ra, ông bổ sung thêm các loại vitamin, khoáng chất, men vi sinh… để tăng sức đề kháng cho tôm. “Nuôi công nghệ cao tỷ lệ rủi ro giảm hẳn so với nuôi truyền thống, ít bị ảnh hưởng tới các tác nhân môi trường. Do vậy sản lượng luôn ổn định và tăng cao”, ông Chuyên chia sẻ.
Theo các hộ nuôi tôm trên địa bàn tỉnh, thông thường thị trường cuối năm giá tôm sẽ tăng cao, hiện nay giá tôm sú nguyên liệu loại 30 con/kg dao động 195.000-200.000 đồng/kg; tôm thẻ chân trắng loại 100 con/kg, giá dao động 95.000-110.000 đồng/kg; tôm thẻ cỡ 30 con/kg giá khoảng 170.000 đồng/kg, tôm cỡ 20 con/kg giá từ 230.000 đồng trở lên. Bên cạnh đó, từ đầu năm 2022 đến nay, thị trường xuất khẩu tôm nguyên liệu có nhiều khả quan, doanh nghiệp tăng cường thu mua tôm phục vụ các đơn hàng xuất khẩu, kéo theo tôm nguyên liệu liên tục tăng. Đây là tín hiệu đáng mừng cho người nuôi tôm hiện nay.
Người nuôi tôm tất bật chuẩn bị cho vụ Tết. Trong ảnh: Xử lý tôm nuôi trước khi tách ao tại Liên Giang Farm (xã An Ngãi, huyện Long Điền).
Đầu tư công nghệ để giảm rủi ro
Theo Sở NN-PTNT, toàn tỉnh có hơn 5.917ha diện tích nuôi trồng thủy sản. Trong đó, hơn 1.852ha nuôi nước ngọt và 4.064ha nuôi nước mặn, lợ. Mặc dù chịu nhiều ảnh hưởng của thời tiết nhưng vụ nuôi cuối năm vẫn được đa số người nuôi tôm trên cát hy vọng do có giá bán cao, dễ tiêu thụ. Để hạn chế những rủi ro, tổn thất, nhiều hộ nuôi tôm đã chuyển từ nuôi truyền thống sang nuôi theo hướng công nghệ cao, nuôi 2 giai đoạn, 3 giai đoạn; đầu tư tuần hoàn nước khép kín và các trang thiết bị như: máy quạt nước, máy sục khí, dụng cụ đo kiểm môi trường nước và một số dụng cụ thiết yếu khác để kiểm soát chặt chẽ môi trường nuôi.
Ngành nông nghiệp cũng khuyến cáo, để đạt hiệu quả cao, người nuôi tôm cần tuân thủ đúng hướng dẫn của cơ quan chuyên môn như: thả nuôi với mật độ vừa phải, không quá dày. Trong quá trình nuôi, đòi hỏi phải có kỹ thuật chăm sóc, khi nhiệt độ xuống thấp, cần giảm thức ăn cả về số lượng lẫn số lần cho ăn; chú ý giữ ổn định môi trường nước, nếu chỉ số các yếu tố môi trường nằm ngoài ngưỡng thích hợp phải có biện pháp xử lý ngay. Khi có hiện tượng mưa lớn xảy ra, cần thực hiện các giải pháp như: cân bằng độ pH trong ao, rải vôi xung quanh khu vực ao, tăng cường chạy quạt nước… tránh nước phân tầng gây thiếu ô xy cục bộ cho tôm nuôi.
Thời gian qua, Chi cục Thủy sản cũng đang phối hợp với các cơ quan chức năng giám sát chặt chẽ các vùng nuôi, tình hình thả giống, thu hoạch các đối tượng nuôi. Thực hiện nhiệm vụ quan trắc và cảnh báo môi trường trong nuôi trồng thủy sản, thông báo kết quả tới các địa phương, kèm theo khuyến cáo tới người nuôi tôm trên địa bàn tỉnh.
Bài, ảnh: HỒNG PHÚC
Nguồn tin: Báo Bà Rịa – Vũng Tàu,
- giá tôm tăng li> ul>
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Đi sâu vào ngành sản xuất tôm của Trung Quốc
- Aquaculture Vietnam sẽ trở lại vào tháng 3 năm 2026
- Giá tôm tăng tại Trung Quốc khi nguồn cung giảm từ Ecuador, Ấn Độ
Tin mới nhất
T6,22/11/2024
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
- Quý 3/2024: Ngành tôm đứng đầu trong kim ngạch xuất khẩu thủy sản
- Đồng Nai: Ứng dụng công nghệ cao phát triển nghề nuôi tôm
- Kết nối cung cầu tôm giống Ninh Thuận tại Cà Mau
- Giá tôm giảm sâu, người nuôi điêu đứng
- “Phòng các bệnh trên tôm nuôi và các giải pháp giảm chi phí sản xuất tôm”
- Sản xuất tôm giống Cà Mau chỉ đáp ứng 50% nhu cầu
- Giá tôm lao dốc, nông dân gặp khó
- Inforgraphic: Ngành tôm 6 tháng đầu năm 2024
- Phú Yên: Số lồng nuôi thủy sản vượt quy hoạch 3,8 lần
- ICAFIS và bước chân đầu tiên trên hành trình xây dựng bể chứa carbon ngành thuỷ sản
- Tăng cường các biện pháp chống nóng trong nuôi trồng thủy sản
- CEO Chuang Jie Cheng: Vị thuyền trưởng – chắc chèo vững lái vượt sóng thành công
- Loay hoay ‘bài toán’ thiếu hụt nguyên liệu ở ngành thủy sản
- Ra mắt bộ 3 cuốn sách Toàn cảnh ngành chăn nuôi, thú y, thủy sản Việt Nam
- Nhiều mặt hàng thủy sản xuất khẩu bứt phá tăng trưởng cao
- Vướng mắc tại các thị trường nhập khẩu thủy sản lớn
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt