[Tạp chí Người Nuôi Tôm] – Hầu hết các công ty ngày nay tiếp thị một số dòng tôm bố mẹ có khả năng chống chịu bệnh tật, sự khác biệt về tỷ lệ sống sót có thể trở nên rõ ràng hơn theo thời gian. Các công ty chứng minh ưu thế của mình về khả năng sống sót, tốc độ tăng trưởng trung bình, chuyển đổi nguồn cấp dữ liệu và khả năng sinh sản. Điều này cho thấy, về lâu dài, việc cạnh tranh với các công ty toàn cầu lớn như Hendrix Genetics – Kona Bay, CP Foods và Benchmark Genetics sẽ không dễ dàng đối với các công ty di truyền tôm chuyên dụng nhỏ hơn như API hoặc SyAqua.
API: Triển vọng trở thành nhà sản xuất tôm thẻ chân trắng bố mẹ lớn nhất thế giới
Theo ông Robin Pearl, chủ sở hữu và Giám đốc điều hành của American Penaeid Inc. (API), những thách thức do Covid-19 đã khiến xuất khẩu của API giảm từ 330.000 con vào năm 2019 xuống còn 277.000 con vào năm 2020. Công ty đã điều chỉnh chiến lược và tăng xuất khẩu. lên 535.000 con vào năm 2021. Một phần của sự gia tăng này là do cung cấp cho một số khách hàng của công ty tôm post bố mẹ (PPL) thay vì tôm bố mẹ trưởng thành. Điều này làm giảm chi phí vận chuyển và cho phép sử dụng hiệu quả hơn hàng hóa đường hàng không khan hiếm đồng thời đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Cho đến nay Trung Quốc vẫn là thị trường lớn nhất của API.
SIS: Mục tiêu sản xuất 400.000 con tôm bố mẹ vào năm 2022
Giám đốc điều hành David Leong tuyên bố rằng từ năm 2019, SIS đã chứng kiến sự tăng trưởng liên tục về số lượng xuất khẩu tôm bố mẹ. Đạt 291.000 con vào năm 2020; 346.000 con vào năm 2021 và dự kiến là 400.000 con vào năm 2022.
Ấn Độ và Việt Nam vẫn là thị trường lớn nhất của SIS, với thị phần lần lượt là 52% và 54% vào năm 2021. Cơ sở tại Florida chủ yếu cung cấp cho Ấn Độ, trong khi cơ sở tại Hawaii phần lớn cung cấp cho Việt Nam.
Doanh số của SIS tại Trung Quốc ghi nhận liên tục tăng gấp đôi qua các năm, kể từ năm 2020.
Cho đến nay, mối quan tâm chính của SIS là liệu ở các quốc gia như Ấn Độ hay Việt Nam, liệu có thể thành lập BMC để duy trì mức độ an toàn sinh học cao cần thiết để duy trì tình trạng SPF của động vật hay không. Tuy nhiên, nhìn vào những thách thức về hậu cần ngày nay và chi phí vận chuyển cao, công ty hiện đang xem xét nghiêm túc việc sản xuất số lượng hạn chế ở nước ngoài để khắc phục những tắc nghẽn này.
Hendrix Genetics – Kona Bay: Dự báo tăng trưởng 15-20% thị phần tại châu Á vào năm 2023
Từ năm 2019 đến năm 2022, nguồn cung cấp tôm bố mẹ của Hendrix genetics – Kona Bay cho châu Á đã tăng gần 50% và công ty dự đoán sẽ tăng trưởng thêm 15-20% vào năm 2023. Dự kiến năm 2022, công ty sẽ bán khoảng 270.000-330.000 con cho thị trường châu Á.
Sự phát triển lớn nhất của Hendrix Genetics – Kona Bay là việc thành lập Kona Bay Indonesia, một liên doanh với JAPFA. Kona Bay Indonesia là BMC nhập khẩu PPL từ Hawaii và nuôi thành tôm bố mẹ trưởng thành trước khi bán cho các trại giống địa phương. Kona Bay Indonesia đã tăng cơ sở khách hàng từ 9 lên 32 trại giống, kể từ khi cung cấp tôm bố mẹ tại địa phương. Công ty mới bắt đầu hoạt động tại một cơ sở hiện có và nâng công suất sản xuất từ 60.000 lên 80.000 tôm bố mẹ trong năm đầu tiên. Một cơ sở mới hiện đang được hoàn thiện ở Bali sẽ đi vào hoạt động vào cuối năm nay và có khả năng sản xuất 100.000 con mỗi năm. Cơ sở này được xây dựng theo mô-đun để có thể mở rộng quy mô sản xuất khi quy mô ngành nuôi tôm của Indonesia ngày càng phát triển.
Đầu năm nay, Hendrix Genetics – Kona Bay cũng đã công bố liên doanh với Sapthagiri Group, một trong những nhà khai thác trại giống lớn nhất ở Ấn Độ với thị phần khoảng 20% tổng thị trường tôm bố mẹ. Cũng giống như ở Indonesia, BMC sẽ có khả năng sản xuất 100.000 con tôm bố mẹ hàng năm nhằm mục đích không chỉ cung cấp cho các trại giống của Sapthagiri mà còn các trại giống khác đang tìm kiếm nguồn tôm bố mẹ có năng suất cao và giá cả phải chăng được sản xuất tại địa phương.
Bên cạnh việc mở rộng tại Indonesia và Ấn Độ, vào năm 2020, Hendrix Genetics – Kona Bay cũng tái gia nhập thị trường Trung Quốc, với quốc gia này hiện đã trở thành thị trường lớn thứ ba của công ty.
Kona Bay: Thống lĩnh thị trường Indonesia
Tính riêng năm 2021, lượng nhập khẩu tôm bố mẹ ước tính lên tới khoảng 100.000 con, tăng nhẹ so với năm 2019 (85.000 con).
Về thị phần Indonesia, không có nhiều thay đổi kể từ năm 2019. Nhìn vào tôm bố mẹ nhập khẩu, Hendrix Genetics – Kona Bay đã tăng thị phần của mình từ khoảng 50% vào năm 2019 lên khoảng 60% vào năm 2021. Thị phần của SIS giảm từ khoảng 30% vào năm 2019 lên khoảng 20% vào năm 2020. Đây rất có thể là kết quả của việc CP Prima ngày càng tập trung vào hoạt động kinh doanh thức ăn chăn nuôi và ít tập trung hơn vào các hoạt động sản xuất giống, nuôi trồng và chế biến. CP Prima vẫn là khách hàng duy nhất của SIS tại Indonesia. SyAqua, API và Benchmark cả ba cũng tiếp tục hoạt động tích cực tại thị trường Indonesia nhưng thị phần của họ ngày nay vẫn còn nhỏ.
Thị phần của các nhà cung cấp tôm bố mẹ của Indonesia (Nguồn: Tổng hợp)
Với tình hình dịch bệnh phức tạp như hiện nay, trong vài năm tới, nhiều trại sản xuất giống và nông dân có thể đang xem xét sử dụng di truyền của API và Benchmark nếu Hendrix Genetics – Kona Bay và SIS không chứng minh được rằng tôm bố mẹ của họ cũng có thể thành công trong các trang trại bị ảnh hưởng nặng nề nhất về dịch bệnh.
Tú Linh (Tổng hợp)
- Kona Bay li>
- SIS li>
- Thị trường tôm giống li>
- tôm bố mẹ li>
- tôm giống li> ul>
- Thị trường tôm bố mẹ tại một số quốc gia giai đoạn 2022-2023: Lo lắng và bi quan?
- Infographic – Tổng quan ngành tôm giống Việt Nam
- Ngành sản xuất tôm giống Việt Nam: Cần đẩy mạnh tốc độ phát triển tôm bố mẹ
- Kinh nghiệm lựa chọn tôm giống chất lượng
- Bình Định và kỳ vọng trở thành ‘thủ phủ’ tôm giống miền Trung
- Chất lượng tôm giống: Yếu tố quan trọng để thành công và phát triển bền vững
- Toàn cảnh thị trường tôm giống tại Ấn Độ năm 2022
- Ương dưỡng tôm giống trước khi thả nuôi: Giải pháp trong nuôi tôm vụ Đông
- Tôm sú giống hỗ trợ đã đến tay người dân
- Quy định mới gây khó khăn trong việc giám sát tôm giống nhập tỉnh
Tin mới nhất
T5,21/11/2024
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
- Đi sâu vào ngành sản xuất tôm của Trung Quốc
- Hội nghị Khách hàng Long Thăng năm 2024: Đột phá tư duy – Phát huy nội lực
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt