[Người Nuôi Tôm] – Ông Trần Đình Luân, tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản, cho biết giá nguyên liệu sản xuất thức ăn thủy sản tăng mạnh từ đầu năm 2021, có loại thức ăn tăng hơn 10%.
Cụ thể, một số loại thức ăn thủy sản đã tăng giá bán so với năm 2020 như sau: Thức ăn cho tôm sú và tôm thẻ chân trắng đã tăng từ 1.000 – 1.700 đồng/kg (tăng hơn so với năm 2020 từ 2,3 – 8,5%); thức ăn cho cá chẽm, cá mú tăng khoảng 1.000 đồng/kg; thức ăn cho cá tra tăng khoảng 1.500 – 1.600 đồng/kg tùy loại; thức ăn cho cá rô đồng tăng khoảng 1.500 đồng/kg và thức ăn cho cá kèo tăng khoảng 11,4% so với năm 2020, tương đương tăng khoảng 1.600 đồng/kg.
Theo dự đoán của Cục Chăn nuôi, giá các sản phẩm thức ăn chăn nuôi, thủy sản sẽ còn tiếp tục tăng tối thiểu từ 5 – 10% trong thời gian tới, do ảnh hưởng của việc tăng giá các nguyên liệu chính sử dụng trong sản xuất thức ăn chăn nuôi, thủy sản.
Phân tích về nguyên nhân tăng giá, ông Nguyễn Xuân Dương, Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho biết, nguyên nhân dẫn tới giá thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi tăng mạnh do giá các loại ngũ cốc trên thị trường thế giới đều tăng cao, thiết lập ở mặt bằng giá mới. Cụ thể giá ngô hạt, đậu tương, khô dầu chào hàng ngày 23/4 tại cảng Chiago ở mức 249 – 258 USD/tấn; 557 – 565,5 USD/tấn và 465,7 – 469,5 USD/tấn.
Bên cạnh đó, ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 khiến chi phí vận chuyển tăng do thiếu tàu biển và container vận chuyển hàng hoá. Trung bình chi phí vận chuyển đã tăng từ 200 – 300% so với bình thường. Ngoài ra, Trung Quốc đột ngột thu mua nguyên liệu thức ăn chăn nuôi, thủy sản với số lượng kỷ lục cũng là một phần nguyên nhân đẩy giá nguyên liệu tăng trên quy mô toàn cầu ở mức độ bất thường.
Ông Dương nhận định, các nguyên liệu của chúng ta thiếu lại là thế mạnh của nước Nam Mỹ và Bắc Mỹ như Mỹ, Argentina, Brazil, châu Âu, Nga…. những khu vực này đang chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19 khiến việc giao thương và hệ thống logistics gần như tê liệt, trong đó điển hình là việc thiếu container.
“Giá các loại nguyên liệu thức ăn chăn nuôi chính chưa có chiều hướng giảm ngay trong quý 2/2021, dự kiến sẽ giảm dần và ổn định từ tháng 7/2021. Giá thức ăn chăn nuôi, thủy sản thành phẩm sẽ còn tăng, tối thiểu là 5-10% (500-1.000 đồng/kg, tùy loại) để đạt mức tăng chung là 20% thì mới có thể dừng lại”, ông Dương đưa ra dự báo.
Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho biết Bộ sẽ rà soát lại một số cơ chế chính sách chưa được tháo gỡ để trình Chính phủ giảm thuế một số nguyên liệu nhập khẩu như ngô, lúa mì…
“Đồng thời đề nghị các công ty sản xuất thức ăn cần tối đa hóa nguồn nguyên liệu trong nước có thể thay thế được nguồn nhập khẩu, giảm các chi phí sản xuất để giảm giá thức ăn chăn nuôi thành phẩm, giữ ở mức độ hợp lý” – Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nói.
Năm 2020, Việt Nam nhập khẩu 9,9 triệu tấn ngô hạt (tương đương 1,9 tỷ USD), khô dầu các loại 4,7 triệu tấn (tương đương 1,6 tỷ USD), DDGS 1,1 triệu tấn. Trong quý I/2020, tổng lượng thức ăn chăn nuôi nhập khẩu đạt 5,4 triệu tấn, tương đương 1,66 tỷ USD, tăng 3,94% về số lượng và 5,53% về giá trị so với cùng kỳ 2020.
Phạm Huệ
Biên độ giá một số nguyên liệu sản xuất thức ăn thủy sản chính hiện nay (theo số liệu báo cáo của Tổng cục Thủy sản):
Loại nguyên liệu | Đơn giá trung bình tháng 1 – 2/2020 (Vnđ/kg) | Đơn giá trung bình tháng 1 – 2/2021 (Vnđ/kg) | Biên độ tăng (%) |
Bột cá | 29,0 | 29,3 | 1,07 |
Bã nành | 9,0 | 12,4 | 38,6 |
Bột thịt gà | 19,0 | 23,8 | 25,42 |
Bắp | 5,1 | 5,9 | 15,84 |
Sắn lát | 5,0 | 5,6 | 13,39 |
Dầu cá nước ngọt | 20,3 | 25,6 | 26,34 |
Cám gạo nguyên dầu | 5,5 | 7,5 | 11,97 |
Lecithin | 17,0 | 19,4 | 36,73 |
- nguyên liệu thức ăn thủy sản li>
- tăng giá thức ăn thủy sản li>
- thức ăn thủy sản li> ul>
- Đẩy mạnh số hoá trong quản lý nuôi trồng và khai thác thủy sản
- Nuôi tôm kiếm bạc tỷ ở vùng ngọt quanh năm: Lợi trước, hại sau?
- ‘Bà đỡ’ của người nuôi trồng thủy sản đất Cảng
- Galactic Holdings hợp tác cùng Thủy sản Tân An triển khai mô hình nuôi tôm sinh học G-Farm tại Quảng Ninh
- Thủy sản Việt tăng tốc ấn tượng, VASEP kiến nghị Thủ tướng có biện pháp bảo vệ
- Nâng cao sản lượng và chất lượng thủy sản vùng Đồng bằng sông Hồng
- Khởi đầu vững chắc: Dinh dưỡng giai đoạn sớm đóng vai trò then chốt trong nuôi trồng thủy sản
- Progressus Agrischool: Khóa học về dinh dưỡng thủy sản 2025
- Ngành tôm Việt Nam: Cần “xanh hóa” để có “giấy thông hành”
- Mô hình nuôi cá trắm đen Thăng Long: Tối ưu chi phí – tối đa hiệu quả
Tin mới nhất
T6,27/06/2025
- Đẩy mạnh số hoá trong quản lý nuôi trồng và khai thác thủy sản
- Nuôi tôm kiếm bạc tỷ ở vùng ngọt quanh năm: Lợi trước, hại sau?
- ‘Bà đỡ’ của người nuôi trồng thủy sản đất Cảng
- Galactic Holdings hợp tác cùng Thủy sản Tân An triển khai mô hình nuôi tôm sinh học G-Farm tại Quảng Ninh
- Thủy sản Việt tăng tốc ấn tượng, VASEP kiến nghị Thủ tướng có biện pháp bảo vệ
- Nâng cao sản lượng và chất lượng thủy sản vùng Đồng bằng sông Hồng
- Khởi đầu vững chắc: Dinh dưỡng giai đoạn sớm đóng vai trò then chốt trong nuôi trồng thủy sản
- Progressus Agrischool: Khóa học về dinh dưỡng thủy sản 2025
- Ngành tôm Việt Nam: Cần “xanh hóa” để có “giấy thông hành”
- Mô hình nuôi cá trắm đen Thăng Long: Tối ưu chi phí – tối đa hiệu quả
- “Đôi bạn cùng tiến” có lợi cho nuôi tôm?
- Làm giàu từ nuôi tôm công nghệ cao
- Xuất khẩu tôm: Cần xây dựng thương hiệu gắn với chất lượng
- Sản lượng tôm toàn cầu ước đạt 6 triệu tấn vào năm 2025
- Cà Mau giữ vững vị thế xuất khẩu tôm hướng tới mục tiêu phát triển bền vững
- Nuôi tôm nước lợ công nghệ cao, nông dân Bến Tre thu về hơn 6.300 tỷ đồng
- Quý 3/2024: Ngành tôm đứng đầu trong kim ngạch xuất khẩu thủy sản
- Đồng Nai: Ứng dụng công nghệ cao phát triển nghề nuôi tôm
- Bình Định tăng cường quản lý hoạt động khai thác, bảo vệ nguồn lợi thủy sản
- Thủy sản Việt Nam tìm cách thoát ‘bẫy phụ thuộc’
- Xuất khẩu tôm: Cần xây dựng thương hiệu gắn với chất lượng
- Giá trị xuất khẩu thủy sản khởi sắc những tháng đầu năm
- Tăng cường kiểm soát thủy sản Việt Nam xuất khẩu vào châu Âu
- Đề xuất thành lập “nhóm đặc nhiệm” về thương mại nông sản Việt Nam – Singapore
- Hà Nội thúc đẩy phát triển nguồn lợi thủy sản
- Sản lượng thủy sản tháng đầu năm tăng nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Người nuôi tôm phập phồng với “ngày nắng, đêm mưa”
- Động lực phát triển đột phá ngành thủy sản
- Công nghệ sinh học toàn diện: Giải pháp nuôi tôm thành công từ Tâm Việt
- Biện pháp kiểm soát khí độc Nitrite (NO2) trong mô hình nuôi tôm TLSS-547
- Ngành chức năng và nông dân Quảng Nam cùng gỡ khó cho nuôi tôm nước lợ
- Thời tiết bất lợi gây thiệt hại hơn 27 triệu con tôm sú, tôm thẻ nuôi
- [Tuyển dụng] – Công ty TNHH Seven Hills Trading tuyển dụng nhiều vị trí hấp dẫn trong năm 2025
- Nhiều diện tích tôm nuôi của Nghệ An bị bệnh đốm trắng
- Nuôi tôm càng xanh VietGAP: Giảm chi phí, tăng lợi nhuận
- Thời tiết bất lợi, người nuôi tôm treo đùng
- An toàn sinh học: Giải pháp then chốt cho bài toán dịch bệnh thủy sản
- Sử dụng sóng siêu âm để tính sinh khối ao nuôi tôm
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân