Hợp tác xã (HTX) Nuôi trồng thủy sản Ayun Hạ (xã Ia Sol, huyện Phú Thiện, Gia Lai) đang triển khai mô hình nuôi sâu canxi làm thức ăn cho cá. Bước đầu, mô hình đã mang lại hiệu quả thiết thực như giảm chi phí thức ăn, cá tăng sức đề kháng và phát triển tốt.
Đầu tháng 7-2019, trong một lần vào TP. Cần Thơ lấy cá giống về nuôi, anh Đặng Đức Hiệp-Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Giám đốc HTX Nuôi trồng thủy sản Ayun Hạ thấy các hộ dân ở đây sử dụng ấu trùng sâu canxi làm thức ăn cho cá rất hiệu quả. Khi trở về, anh liền bàn với các thành viên Hội đồng Quản trị HTX mua trứng ruồi lính đen về ủ thành sâu canxi để làm thức ăn cho cá. Anh Hiệp cho biết: Thời gian ủ trứng ruồi lính đen thành sâu canxi để làm thức ăn cho cá mất khoảng 12-15 ngày. Do đó, HTX phải mua trứng về nuôi gối vụ để có nguồn thức ăn liên tục hàng ngày cho cá.
Anh Đặng Đức Hiệp đang cho cá ăn sâu canxi.
Theo tính toán, chi phí để nuôi 1 kg sâu canxi chỉ hết khoảng 8.000 đồng, rẻ hơn một nửa so với việc mua các loại thức ăn công nghiệp. Ngoài ra, việc sử dụng sâu canxi làm thức ăn còn giúp cá tăng sức đề kháng, ít bị dịch bệnh, giữ cho môi trường nước không bị ô nhiễm, ít phải sử dụng kháng sinh mà cá vẫn phát triển tốt. “Chúng tôi thả cá giống mỗi ký khoảng 1.500 con nhưng chỉ sau 3 tháng nuôi, trọng lượng của cá đã đạt mỗi ký khoảng 8-10 con. Cá này nuôi thêm 4 tháng là có thể thu hoạch. Sau khi trừ chi phí, HTX thu lợi nhuận 13 ngàn đồng/kg cá”-anh Hiệp chia sẻ.
Thấy việc sử dụng sâu canxi làm thức ăn cho cá mang lại hiệu quả, anh Hiệp và các thành viên HTX đã tự tìm hiểu qua sách báo và trên các phương tiện thông tin đại chúng về quy trình nuôi ruồi lính đen để không phải vào miền Tây mua nữa. Anh Lê Văn Sóc-thành viên HTX-cho biết: “Nuôi ruồi lính đen cũng rất dễ, ít tốn công, thức ăn chủ yếu là các loại rau củ quả hư hỏng, đồ ăn thừa… Vòng đời của chúng kéo dài khoảng 40 ngày, chia thành các giai đoạn gồm: trứng, ấu trùng sâu, nhộng và ruồi trưởng thành. Chúng tôi đã nuôi thành công và thu hoạch được trứng ruồi lính đen để ủ thành sâu canxi làm thức ăn cho cá”.
Anh Đặng Đức Hiệp (áo trắng) giới thiệu về mô hình nuôi cá sử dụng thức ăn bằng sâu can xi.
Hợp tác xã Nuôi trồng thủy sản Ayun Hạ được thành lập năm 2018 với 32 thành viên. Hiện HTX đang nuôi 7.000 con cá lóc đầu nhím và 9.000 con cá thác lác cườm. Theo anh Hiệp, sử dụng sâu canxi làm thức ăn cho cá ngoài việc giảm được chi phí đầu tư thì còn giúp chất lượng thịt cá thơm ngon hơn và cho ra sản phẩm cá sạch, an toàn. Hợp tác xã đang hướng đến mô hình nuôi cá đạt tiêu chuẩn VietGAP. Sau thành công của mô hình này, HTX sẽ chuyển giao kỹ thuật nuôi sâu canxi kết hợp nuôi cá cho toàn bộ thành viên và người dân trên địa bàn huyện.
Trao đổi với P.V, ông Bùi Trọng Thành-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Phú Thiện-cho biết: Mô hình nuôi sâu canxi kết hợp nuôi cá của HTX Nuôi trồng thủy sản Ayun Hạ rất mới mẻ ở địa phương. Qua kiểm tra, theo dõi, chúng tôi thấy mô hình này bước đầu đã mang lại hiệu quả thiết thực như: giảm được chi phí đầu vào, cá ít bị bệnh, môi trường nước được đảm bảo và chất lượng cá được nâng cao. Huyện Phú Thiện có tổng diện tích mặt nước khoảng 400 ha, là tiềm năng rất lớn để phát triển, nuôi trồng thủy sản. Tuy nhiên, người dân chưa tận dụng và phát huy hết tiềm năng này. Do đó, thời gian tới, Phòng sẽ tuyên truyền sâu rộng để người dân tiếp cận, tham quan, học hỏi mô hình này nhằm phát triển nuôi trồng thủy sản trên địa bàn huyện.
Gia Hưng
- thức ăn cá li>
- thức ăn cá sâu canxi li>
- thức ăn thủy sản li> ul>
- Tiên Yên: Đảm bảo các điều kiện xuống giống thủy sản vụ xuân hè
- Kinh tế tuần hoàn trong thủy sản: Góc nhìn từ ngành tôm
- Quảng Trị: Chủ động phòng, chống dịch bệnh trên tôm nuôi
- Cả nước có 32 cơ sở sản xuất tôm an toàn dịch bệnh
- Phú Yên: Hướng đến xuất khẩu tôm hùm theo đường chính ngạch
- Đa lợi ích từ ứng dụng công nghệ sinh học trong nuôi trồng thủy sản
- Tôm rũ càng, người nuôi… rũ ruột
- Thừa Thiên Huế: Chọn giống chất lượng, qua kiểm dịch để thả nuôi
- Đã xác định tác nhân gây tôm hùm bông chết ở Khánh Hòa
- Hà Tĩnh: Siết chặt quản lý thuốc thú y thủy sản
Tin mới nhất
T7,04/05/2024
- Bột đậu nành và bột gà: Thay thế bột cá trong thức ăn nuôi tôm
- Startup Singapore nuôi trồng thủy sản không dùng kháng sinh
- Tiên Yên: Đảm bảo các điều kiện xuống giống thủy sản vụ xuân hè
- Kinh tế tuần hoàn trong thủy sản: Góc nhìn từ ngành tôm
- Một số biện pháp xử lý chất thải trong nuôi tôm
- Quảng Trị: Chủ động phòng, chống dịch bệnh trên tôm nuôi
- Cả nước có 32 cơ sở sản xuất tôm an toàn dịch bệnh
- Xây dựng chế độ ăn cân bằng dinh dưỡng bằng protein thủy phân
- Phú Yên: Hướng đến xuất khẩu tôm hùm theo đường chính ngạch
- Đa lợi ích từ ứng dụng công nghệ sinh học trong nuôi trồng thủy sản
- Tiên Yên: Đảm bảo các điều kiện xuống giống thủy sản vụ xuân hè
- Kinh tế tuần hoàn trong thủy sản: Góc nhìn từ ngành tôm
- Quảng Trị: Chủ động phòng, chống dịch bệnh trên tôm nuôi
- Cả nước có 32 cơ sở sản xuất tôm an toàn dịch bệnh
- Phú Yên: Hướng đến xuất khẩu tôm hùm theo đường chính ngạch
- Tôm rũ càng, người nuôi… rũ ruột
- Thừa Thiên Huế: Chọn giống chất lượng, qua kiểm dịch để thả nuôi
- Đã xác định tác nhân gây tôm hùm bông chết ở Khánh Hòa
- Đa lợi ích từ ứng dụng công nghệ sinh học trong nuôi trồng thủy sản
- Trung Quốc hiện đang yêu cầu gì với thủy sản sống xuất khẩu?
- Một số điểm mới trong quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản
- Thái Bình: Cải tạo diện tích nuôi trồng thủy sản vụ xuân hè đạt trên 50%
- 9 nguyên liệu thức ăn thủy sản giàu protein hứa hẹn nhất
- Thủy sản thế giới hướng tới Chuyển đổi Xanh
- Bộ Tài chính: Trả lời 3 vấn đề phản ánh, kiến nghị của doanh nghiệp thủy sản
- Năm 2023 Trung Quốc nhập khẩu 262 nghìn tấn bột cá từ Việt Nam
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Long Thăng: Triển khai chương trình “Tôm to xế xịn 2023”
- Hiệu quả vượt trội với mô hình nuôi cá điêu hồng Thăng Long
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt