Ngành tôm gặp thách thức mới với vụ điều tra chống trợ cấp của Mỹ sau một năm khó khăn, xuất khẩu sụt giảm hơn 20%
Thông tin từ Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương), vào cuối tháng 11-2023, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đã đăng công báo khởi xướng điều tra chống trợ cấp đối với sản phẩm tôm nước ấm đông lạnh nhập khẩu từ một số nước, trong đó có Việt Nam. Sản phẩm bị điều tra là tôm nước ấm đông lạnh thuộc các mã HS 0306.17, 1605.21 và 1605.29. Thời kỳ điều tra trợ cấp là năm 2022 và điều tra thiệt hại từ năm 2020 đến nửa đầu năm 2023.
Điều tra trợ cấp
Theo DOC, do tôm tươi nguyên liệu chiếm tỉ trọng lớn, đến 95% giá trị của tôm nước ấm đông lạnh nên việc trợ cấp cho các nhà cung cấp tôm tươi của Việt Nam cũng được coi là trợ cấp dành cho các nhà sản xuất, xuất khẩu tôm đông lạnh. DOC đã chọn 2 doanh nghiệp (DN) Việt Nam là bị đơn bắt buộc và đề nghị các DN này phải giải trình theo những yêu cầu mà cơ quan này đưa ra.
Theo số liệu của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), năm 2022, Việt Nam xuất khẩu khoảng 800 triệu USD sản phẩm bị cáo buộc sang Mỹ, chiếm khoảng 20% tổng thị phần tôm xuất khẩu vào nước này.
Liên quan đến vụ việc này, mới đây VASEP đã có văn bản gửi Thủ tướng, Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị hỗ trợ tích cực trong vụ điều tra chống trợ cấp của Mỹ đối với ngành tôm Việt Nam để ngành tôm có thể vượt qua các giai đoạn điều tra trong thời gian tới.
Thu hoạch tôm tại Sóc Trăng (Ảnh: NGỌC ÁNH)
Phó Thủ tướng Lê Minh Khái sau đó đã yêu cầu Bộ Công Thương phối hợp với các cơ quan liên quan xem xét, quyết định việc sử dụng dịch vụ tư vấn pháp lý đại diện và hỗ trợ Chính phủ Việt Nam trong vụ việc Mỹ điều tra chống trợ cấp đối với tôm nước ấm đông lạnh sẽ hỗ trợ tích cực cho ngành tôm.
Để bảo vệ tốt nhất quyền và lợi ích của các DN xuất khẩu Việt Nam, Cục Phòng vệ thương mại khuyến nghị hiệp hội hỗ trợ thông báo đến các DN xuất khẩu sản phẩm bị điều tra; chủ động nghiên cứu, xây dựng phương án ứng phó, xử lý vụ việc. Đối với các DN sản xuất, xuất khẩu sản phẩm liên quan, Cục Phòng vệ thương mại đề nghị rà soát các chương trình, chính sách hỗ trợ nhận được (nếu có) trong giai đoạn điều tra, chuẩn bị trước các hồ sơ, sổ sách chứng từ liên quan. “DN cần chủ động nghiên cứu, nắm vững quy định, thủ tục điều tra chống trợ cấp của Mỹ, các yêu cầu cung cấp thông tin của DOC để tuân thủ đúng trong trường hợp tham gia vụ việc. Cùng với đó, chuẩn bị nguồn lực cho việc xử lý vụ việc” – đại diện Cục Phòng vệ thương mại cho hay.
Trước vụ việc DOC khởi xướng điều tra chống trợ cấp đối với sản phẩm tôm nước ấm đông lạnh nhập khẩu từ Việt Nam và một số nước, luật sư Nguyễn Thanh Hà (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho rằng nhu cầu bảo vệ cho sản xuất trong nước của các quốc gia ngày càng tăng nên số lượng các biện pháp phòng vệ thương mại được các nước điều tra áp dụng ngày càng nhiều. Khi vướng vào một vụ việc cụ thể, DN xuất khẩu phải liên hệ với luật sư của nước sở tại để được tư vấn, với mức chi phí khá cao, cũng như chi phí theo đuổi vụ kiện nên DN cần tính toán cụ thể. Bên cạnh đó, các DN cần chủ động phối hợp, liên kết với những DN khác có cùng mặt hàng xuất khẩu để lên kế hoạch ứng phó chung. Đồng thời, phối hợp với các cơ quan của Bộ Công Thương, trong đó có Cục Phòng vệ thương mại, để được hướng dẫn và có thông tin cần thiết.
Đẩy mạnh chế biến, hạ giá thành
Theo VASEP, xuất khẩu tôm Việt Nam năm 2023 với giá trị xuất khẩu đạt 3,4 tỉ USD, giảm 22% so với năm 2022. Năm 2024, dù còn gặp nhiều thách thức, trong đó có việc Mỹ khởi xướng điều tra chống trợ cấp với tôm nước ấm đông lạnh nhưng VASEP dự báo giá trị xuất khẩu của ngành có thể đạt khoảng 4 tỉ USD với những giải pháp như đẩy mạnh chế biến hàng giá trị gia tăng và tập trung nhiều hơn cho khâu nuôi để hạ giá thành.
Cụ thể, sản phẩm tôm chế biến giá trị gia tăng của Việt Nam hiện chiếm 40% – 45% tổng giá trị xuất khẩu tôm hằng năm. Trình độ chế biến của các DN Việt thuộc mức cao trên thế giới nên đây là một lợi thế cạnh tranh lớn. Các sản phẩm tôm chế biến sâu nổi bật của Việt Nam như: tôm bao bột, tôm chiên, tôm tẩm gia vị, tôm xẻ bướm, tôm xiên que, há cảo tôm, sủi cảo tôm gừng, tôm thẻ thịt duỗi tẩm bột chiên đông lạnh, tôm thẻ xiên que đông lạnh…
Theo ông Hồ Quốc Lực, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Thực phẩm Sao Ta, sau khi có thông tin Mỹ khởi xướng điều tra chống trợ cấp với tôm Việt Nam, các DN hạn chế xuất khẩu 2 mặt hàng trong diện bị điều tra để tránh bị ảnh hưởng, chuyển hướng sang các mặt hàng chế biến sâu như: tôm bao bột, tôm chiên… Ông Lực cũng cho hay ngoài Việt Nam thì 3 nước xuất khẩu tôm lớn vào Mỹ là Ecuador, Ấn Độ, Indonesia cũng bị điều tra tương tự. Do đó, về cạnh tranh, tôm Việt Nam không quá bất lợi tại thị trường Mỹ.
Ông Trần Văn Lĩnh, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Thủy sản và Thương mại Thuận Phước, cũng có nhận định tương tự về xuất khẩu tôm vào Mỹ năm 2024. Tuy nhiên, lo lắng của ông Lĩnh là khi tôm giá rẻ từ Ecuador không xuất khẩu được vào Mỹ sẽ chuyển hướng “tấn công” thị trường châu Âu, Nhật Bản làm ảnh hưởng đến thị phần của Việt Nam. “Năm nay, ngành tôm tiếp tục vẫn khó khăn. Ngay từ đầu năm, các DN giao những lô hàng ký trước đã bị lỗ vì cước tàu đột ngột tăng cao” – ông Lĩnh lo lắng.
Minh Chiến – Vương Ngọc
Nguồn: nld.com.vn
Vụ việc có thể được chấm dứt
Theo Cục Phòng vệ thương mại, kết luận cuối cùng của cuộc điều tra chống trợ cấp dự kiến được đưa ra vào ngày 17-5-2024. Tuy nhiên, chỉ khi DOC xác định có tồn tại trợ cấp và Ủy ban Thương mại quốc tế Mỹ xác định ngành sản xuất nội địa Mỹ bị thiệt hại do hàng nhập khẩu có trợ cấp gây ra thì Mỹ mới ban hành lệnh áp thuế với Việt Nam. Nếu một trong hai bên xác định không tồn tại trợ cấp hoặc thiệt hại, vụ việc sẽ chấm dứt.
- ngành tôm li> ul>
- Bộ Công Thương: Thực hiện cấp phép xuất, nhập khẩu và quản lý các sản phẩm chứa tiền chất formic acid
- Khánh Hòa: Xử phạt trại tôm xây dựng trái phép trên đất rừng
- Xuất khẩu tôm cuối năm: Khó ở bàn toán tôm nguyên liệu
- Các Hội, Hiệp hội thủy sản đồng lòng kêu gọi hỗ trợ khắc phục thiệt hại sau bão Yagi
- Các loại năng lượng tái tạo ứng dụng trong nuôi tôm
- Ngành thủy sản Việt Nam sẵn sàng đón đoàn kiểm tra của EU
- Bệnh vi bào tử trùng EHP trên tôm và giải pháp phòng ngừa của Sando
- Quảng Ninh: Bán hàng chục tấn tôm thẻ giá rẻ sau bão Yagi, dân bấm bụng vớt vát
- Hà Tĩnh: Phát hiện EHP trên tôm nuôi
- Vietstock Awards 2024 mở đăng ký đề cử
Tin mới nhất
T6,20/09/2024
- Bộ Công Thương: Thực hiện cấp phép xuất, nhập khẩu và quản lý các sản phẩm chứa tiền chất formic acid
- Khánh Hòa: Xử phạt trại tôm xây dựng trái phép trên đất rừng
- Xuất khẩu tôm cuối năm: Khó ở bàn toán tôm nguyên liệu
- Ảnh hưởng của mùa mưa đến ao nuôi tôm thương phẩm
- CP Foods: Đạt giải thưởng cao quý về quản lý lao động
- Bệnh đường ruột trên tôm và biện pháp xử lý triệt để
- Tinh dầu oregano và chiết xuất saponin quillaja: Giải pháp tự nhiên nâng cao sức khỏe đường ruột tôm cá
- Mô hình nuôi TLSS: Giải pháp giảm chi phí sản xuất nuôi tôm trên ao bạt
- Mô hình RAS-IMTA: Nuôi đa loài tuần hoàn mang lại giá trị cao
- Các Hội, Hiệp hội thủy sản đồng lòng kêu gọi hỗ trợ khắc phục thiệt hại sau bão Yagi
- Đồng Nai: Ứng dụng công nghệ cao phát triển nghề nuôi tôm
- Kết nối cung cầu tôm giống Ninh Thuận tại Cà Mau
- Giá tôm giảm sâu, người nuôi điêu đứng
- “Phòng các bệnh trên tôm nuôi và các giải pháp giảm chi phí sản xuất tôm”
- Sản xuất tôm giống Cà Mau chỉ đáp ứng 50% nhu cầu
- Giá tôm lao dốc, nông dân gặp khó
- Inforgraphic: Ngành tôm 6 tháng đầu năm 2024
- Nghệ An: Ứng dụng công nghệ quản lý tự động các yếu tố môi trường trong nuôi tôm thẻ chân trắng 3 giai đoạn
- Phú Yên: Số lồng nuôi thủy sản vượt quy hoạch 3,8 lần
- ICAFIS và bước chân đầu tiên trên hành trình xây dựng bể chứa carbon ngành thuỷ sản
- Tăng cường các biện pháp chống nóng trong nuôi trồng thủy sản
- CEO Chuang Jie Cheng: Vị thuyền trưởng – chắc chèo vững lái vượt sóng thành công
- Loay hoay ‘bài toán’ thiếu hụt nguyên liệu ở ngành thủy sản
- Ra mắt bộ 3 cuốn sách Toàn cảnh ngành chăn nuôi, thú y, thủy sản Việt Nam
- Nhiều mặt hàng thủy sản xuất khẩu bứt phá tăng trưởng cao
- Vướng mắc tại các thị trường nhập khẩu thủy sản lớn
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Long Thăng: Triển khai chương trình “Tôm to xế xịn 2023”
- Hiệu quả vượt trội với mô hình nuôi cá điêu hồng Thăng Long
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt