[Tạp chí Người Nuôi Tôm] – Mytilopsis leucophaeata (vẹm) có thể là vật chủ trung gian của kí sinh trùng Enterocytozoon hepatopenaei (EHP) gây bệnh trên tôm.
Mytilopsis leucophaeata là một loài động vật thân mềm hai mảnh nhỏ thuộc họ vẹm giả, thường được gọi là vẹm giả đen (Ảnh: Dirk Eeuwes)
Enterocytozoon hepatopenaei (EHP) là một loại ký sinh trùng nội bào gây ra bệnh vi bào tử trùng trên tôm nuôi ở các nước châu Á. Một chiến lược để kiểm soát EHP là xác định và loại bỏ vật chủ trung gian truyền bệnh trong ao nuôi tôm.
Một số sinh vật biển và nước lợ, bao gồm cả Vẹm (Mytilopsis) đã được báo cáo cho kết quả dương tính với EHP bằng phương pháp PCR. Vì vậy, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra vẹm Mytilopsis leucophaeata Thái Lan, được thu thập từ 6 ao nuôi tôm nhiễm EHP để tìm sự hiện diện của EHP bằng phương pháp SWP-PCR. Kết quả cho thấy vẹm được lấy mẫu từ cả 6 ao đều dương tính với PCR. Tuy nhiên, những con vẹm rõ ràng có khả năng đang bào tử truyền nhiễm trong một thời gian sau khi ăn phải và hoạt động như một vật chủ trung gian truyền bệnh một cách chủ động hoặc thụ động. Các kết quả nghiên cứu trước đây cảnh báo về mối nguy hiểm cho tôm bố mẹ ăn thức ăn tươi sống có kết quả xét nghiệm dương tính với EHP (Chaijarasphong & cs, 2020).
Các xét nghiệm sinh học tiếp theo được thực hiện để nghiên cứu sự lây truyền EHP giữa vẹm và tôm. Thứ nhất, những con vẹm đã sống chung với tôm nhiễm EHP và tất cả các con vẹm đều dương tính với SWP-PCR ở ngày thứ 20 sau khi chung sống. Một lô Vẹm dương tính với PCR đã được chuyển sang sống chung với tôm chưa nhiễm bệnh và 37,5% tôm dương tính với EHP đã được quan sát thấy trong vòng 10 ngày. Phân tích mô của Vẹm dương tính với SWP-PCR bằng kính hiển vi ánh sáng, kỹ thuật lai tại chỗ và kính hiển vi điện tử không xác nhận nhiễm EHP. Tóm lại, không có bằng chứng nào chứng minh rằng bản thân Mytilopsis leucophaeata đã bị nhiễm EHP. Tuy nhiên, những con vẹm rõ ràng có khả năng mang bào tử truyền nhiễm trong một thời gian sau khi ăn phải và hoạt động như một vật chủ trung gian truyền bệnh chủ động hoặc thụ động. Các kết quả nghiên cứu trước đây cảnh báo về mối nguy hiểm khi cho tôm bố mẹ ăn thức ăn tươi sống có kết quả xét nghiệm dương tính với EHP (Chaijarasphong & cs, 2020).
Thông qua kết quả trong nghiên cứu này cho thấy M. leucophaeata có thể tích lũy các bào tử EHP được thải ra từ tôm nhiễm EHP, nhưng chúng không bị nhiễm và do đó không thể khuyếch đại EHP. Trong trường hợp đó, vẹm có thể là vật chủ trung gian truyền bệnh EHP trên tôm. Chính vì vậy, các trại nuôi tôm cần loại bỏ vẹm ốc, diệt tạp, khử trùng đáy ao trước khi thả giống, đặc biệt là sau vụ nuôi trước với tôm vị nhiễm EHP.
Vẹm là thức ăn tươi sống rủi do cho tôm bố mẹ không có EHP trong trại sản xuất tôm giống nếu không được khử trùng, đông lạnh hoặc tiệt trùng. Mặt khác, vì vẹm chứa các bào tử EHP, nên việc loại bỏ bào tử EHP ra khỏi nước bị ô nhiễm là rất cần thiết. Nếu có hiệu quả, chúng có thể đóng vai trò là bộ lọc sinh học tích cự để loại bảo bào tử EHP.
Ngọc Anh
- Cơ hội cho con tôm của Quảng Ninh
- Tìm giải pháp phòng trị các bệnh trên tôm nước lợ
- Xuất khẩu tôm sang Nhật Bản: Đồng yên yếu làm giảm sức mua
- Tiền Hải (Thái Bình): Khoanh vùng xử lý bệnh đốm trắng trên tôm
- Trà Vinh: Trời giảm nhiệt, người nuôi tôm đồng loạt xuống giống
- Mảng sáng – tối trong bức tranh kinh doanh ngành thuỷ sản quý 1/2024
- Ngành tôm châu Á: Sản xuất bị “sa lầy”
- Doanh nghiệp thủy sản hoang mang với quy định ‘không trộn lẫn nguyên liệu’
- Quảng Nam: Tổng sản lượng thủy sản 4 tháng đầu năm ước đạt gần 35 nghìn tấn
- Kiên Giang: Cấp phát gần 21 tấn Chlorine dập dịch bệnh trên tôm nuôi
Tin mới nhất
CN,19/05/2024
- Cơ hội cho con tôm của Quảng Ninh
- Tìm giải pháp phòng trị các bệnh trên tôm nước lợ
- Xuất khẩu tôm sang Nhật Bản: Đồng yên yếu làm giảm sức mua
- Selenoprotein: Tăng năng suất và ngăn chặn sự tấn công của dịch bệnh
- Tiền Hải (Thái Bình): Khoanh vùng xử lý bệnh đốm trắng trên tôm
- Cập nhật giá tôm thẻ kiểm kháng sinh ngày 17/5/2024
- Vô hiệu hóa Protein EHPTP2: Giảm lây truyền EHP trên tôm
- Cập nhật giá tôm thẻ kiểm kháng sinh ngày 16/5/2024
- Trà Vinh: Trời giảm nhiệt, người nuôi tôm đồng loạt xuống giống
- Mảng sáng – tối trong bức tranh kinh doanh ngành thuỷ sản quý 1/2024
- Cơ hội cho con tôm của Quảng Ninh
- Tìm giải pháp phòng trị các bệnh trên tôm nước lợ
- Tiền Hải (Thái Bình): Khoanh vùng xử lý bệnh đốm trắng trên tôm
- Trà Vinh: Trời giảm nhiệt, người nuôi tôm đồng loạt xuống giống
- Ngành tôm châu Á: Sản xuất bị “sa lầy”
- Kiên Giang: Cấp phát gần 21 tấn Chlorine dập dịch bệnh trên tôm nuôi
- Hà Tĩnh: Hướng tới mục tiêu nuôi 5.900 tấn tôm thương phẩm
- Cà Mau: Phát triển điện mặt trời khu vực nuôi tôm quảng canh
- Mảng sáng – tối trong bức tranh kinh doanh ngành thuỷ sản quý 1/2024
- Doanh nghiệp thủy sản hoang mang với quy định ‘không trộn lẫn nguyên liệu’
- Quảng Nam: Tổng sản lượng thủy sản 4 tháng đầu năm ước đạt gần 35 nghìn tấn
- Đa lợi ích từ ứng dụng công nghệ sinh học trong nuôi trồng thủy sản
- Trung Quốc hiện đang yêu cầu gì với thủy sản sống xuất khẩu?
- Một số điểm mới trong quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản
- Thái Bình: Cải tạo diện tích nuôi trồng thủy sản vụ xuân hè đạt trên 50%
- 9 nguyên liệu thức ăn thủy sản giàu protein hứa hẹn nhất
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Long Thăng: Triển khai chương trình “Tôm to xế xịn 2023”
- Hiệu quả vượt trội với mô hình nuôi cá điêu hồng Thăng Long
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt