Sau gần 2 tháng giảm giá vì ảnh hưởng dịch Covid-19, tôm thẻ tại một số tỉnh miền Tây đã tăng nhẹ. Một số doanh nghiệp dự báo giá tôm thẻ tăng mạnh sau kỳ nghỉ lễ.
Chiều 3/9, nhiều nông dân huyện Trần Đề và thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng) thu hoạch tôm thẻ bán với giá cao hơn trước kỳ nghỉ lễ quốc khánh 2/9. Nếu như một ngày gần đây, tôm thẻ chỉ tăng giá ở loại kích cỡ lớn, loại từ 40 con/kg trở lên thì tới ngày 3/9, tôm kích cở nhỏ cũng tăng theo khiến người nuôi phấn khởi.
“Giá tôm hôm nay tăng 6.000-7.000 đồng/kg so với tuần trước nên tôi thu hoạch ao thẻ chân trắng loại 40 con/kg. Doanh nghiệp tại thị trấn Trần Đề đưa xe đến ao mua tôm với giá 115.000 đồng/kg”, một nông dân ở xã Liêu Tú, huyện Trần Đề chia sẻ.
Giá tôm tăng lần đầu sau gần 7 tuần
Cùng ngày, chủ một doanh nghiệp tại huyện Trần Đề báo tin vui rằng giá tôm thẻ loại 30 con/kg giao dịch tại ao với giá 133.000 đồng/kg. Loại 40 con/kg là 115.000 đồng; 50 con 104.000 đồng, 60 con 94.000 đồng, 70 con 87.000 đồng, 80 con 82.000 đồng, 90 con 77.000 đồng, 100 con 72.000 đồng/kg.
Tôm thẻ ở miền Tây đang tăng giá. Ảnh: Trường Giang.
Theo anh Lưu Trường Giang (ngụ tại huyện Trần Đề), với giá tôm thẻ ngày 3/9 người nuôi có lãi tốt, mỗi kích cở tăng bình quân 6.000-8.000 đồng/kg. Theo anh Giang, có thể qua kỳ nghỉ lễ quốc khánh, giá tôm thẻ sẽ tăng 10.000 đồng/kg.
Trong khi đó, ông Lê Văn Quang, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Minh Phú, cho biết giá tôm thẻ tăng nhưng còn nhẹ. Vị này nhận định giá tôm thẻ sau lễ sẽ tăng khá.
Chủ doanh nghiệp thủy sản ở Cà Mau đưa ra giá tôm thẻ ngày 2/9 dao động khoảng 293.000-306.000 đồng loại 15 con/kg. Có 5 loại giá chênh lệch với nhau 3.000 đồng tùy theo độ ẩm trong lô tôm.
Loại 20 con/kg, doanh nghiệp Cà Mau cho giá khoảng 218.000-231.000 đồng/kg; loại 25 con/kg khoảng 158.000-171.000 đồng/kg, loại 30 con khoảng 135.000-148.000 đồng/kg. Theo bảng giá này, tôm thẻ loại 50 con/kg giá cũng cải thiện nhiều so với tuần trước khi tăng từ mức dưới 90.000 đồng lên 96.000-109.000 đồng/kg.
Tôm thẻ loại 100 con/kg giá giao động 71.000-83.000 đồng/kg cũng giúp nông dân thu hồi được vốn nếu sau một tháng nuôi mà đàn tôm không may bị bệnh.
Tôm thẻ “chợ” kích cở 110-155 con/kg cũng được doanh nghiệp mua với giá thấp nhất từ 54.000 đồng/kg.
Tôm thẻ loại lớn được ưu tiên giá
Theo ông Lê Văn Quang, doanh nghiệp thủy sản vẫn còn áp dụng “3 tại chỗ” do ảnh hưởng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng. Vì vậy, Công ty Minh Phú chỉ có 25% công nhân sản xuất.
“Khi bỏ cách ly xã hội, có 100% công nhân tham gia sản xuất thì giá tôm sẽ tăng mạnh”, ông Quang chia sẻ.
Ông Đỗ Ngọc Tài, Giám đốc Công ty Chế biến thực phẩm Ngọc Trí (Bạc Liêu), cho biết tôm kích cỡ lớn từ 40 con/kg trở lên được ưu tiên mua với giá cao. Lý do giá tôm loại lớn đang tăng khoảng 5% là do doanh nghiệp ít công nhân, mua về chế biến ngay, chi phí sản xuất thấp hơn tôm kích cở nhỏ.
Lô tôm 70 con/kg được thu hoạch tại huyện Trần Đề chiều 3/9. Ảnh: Trường Giang.
Theo ông Tài, tôm thẻ loại 40 con/kg đang được doanh nghiệp này mua với giá 112.000 đồng/kg, tăng 3.000-4.000 đồng/kg. Loại 30 con/kg, doanh nghiệp ở thị xã Giá Rai (Bạc Liêu) mua với giá 132.000-133.000 đồng/kg (tăng 5.000-6.000 đồng/kg); loại 25 con/kg dao động 147.000-150.000/kg và loại 50 con/kg giá 95.000 đồng/kg (tăng nhẹ khoảng 2.000 đồng/kg).
Một Phó chủ tịch Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep), cho biết giá tôm doanh nghiệp đưa ra 5 mức để áp vào độ ẩm sẽ được đại lý lấy mức giá thứ 3. Sau khi lấy giá này trừ 5.000 đồng sẽ cho ra giá thật tại ao để đại lý giao dịch với người nuôi.
Ví dụ, giá tôm thẻ loại 25 con/kg có 5 mức giá được tính theo tỷ lệ độ ẩm lần lượt là 171.000, 168.000, 164.000 ,161.000 và 158.000 đồng/kg. Đại lý sẽ lấy mức giá thứ 3 (164.000 đồng) trừ 5.000 đồng để mua với giá 159.000 đồng/kg.
Tại vùng chuyên nuôi tôm sú của tỉnh Bạc Liêu là huyện Phước Long, chủ vựa thủy sản Lê Văn Dũng mua tôm sú loại 30 con/kg giá 180.000 đồng/kg, 50 con/kg giá 132.000 đồng/kg.
“Tôm sú loại 30 con/kg, giảm mỗi con giá tăng thêm 2.000 đồng/kg. Giá tôm sú thấp hơn tuần trước bình quân 5.000 đồng/kg do vận chuyển khó khăn”, ông Dũng nói.
Thời gian gần đây, người dân Bạc Liêu và Sóc Trăng đầu tư nhiều ao lót bạt để nuôi tôm công nghiệp. Ảnh: Trường Giang.
Trong chuyến làm việc với các công ty thủy sản tại thị xã Giá Rai và huyện Đông Hải ngày 2/9, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Lê Tấn Cận được các doanh nghiệp trình bày những khó khăn trong công tác vận chuyển và chế biến tôm. Do thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16, công nhân và người lao động được cắt giảm từ 50-60% so với trước ngày 19/7 (thực hiện Chỉ thị 16).
Những doanh nghiệp thủy sản duy trì sản xuất đã thực hiện phương án “3 tại chỗ”, “1 cung đường, 2 địa điểm” và vận động công nhân làm cam kết không tiếp xúc với người ngoài công ty để đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19.
Ngoài việc đánh giá cao công tác phòng, chống dịch Covid-19 của các doanh nghiệp, lãnh đạo UBND tỉnh Bạc Liêu yêu cầu các công ty tiếp tục làm tốt hơn nữa các phương án phòng chống dịch, nhằm đảm bảo duy trì sản xuất để đảm đảm mục tiêu kép.
Việt Tường
Theo Zingnews
- Cà Mau li>
- giá tôm li>
- tôm thẻ miền tây tăng giá li> ul>
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Đi sâu vào ngành sản xuất tôm của Trung Quốc
- Aquaculture Vietnam sẽ trở lại vào tháng 3 năm 2026
- Giá tôm tăng tại Trung Quốc khi nguồn cung giảm từ Ecuador, Ấn Độ
- Thanh Hóa: Sản lượng nuôi trồng thủy sản 9 tháng đầu năm đạt trên 80%
Tin mới nhất
T6,22/11/2024
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
- Đi sâu vào ngành sản xuất tôm của Trung Quốc
- Hội nghị Khách hàng Long Thăng năm 2024: Đột phá tư duy – Phát huy nội lực
- Quý 3/2024: Ngành tôm đứng đầu trong kim ngạch xuất khẩu thủy sản
- Đồng Nai: Ứng dụng công nghệ cao phát triển nghề nuôi tôm
- Kết nối cung cầu tôm giống Ninh Thuận tại Cà Mau
- Giá tôm giảm sâu, người nuôi điêu đứng
- “Phòng các bệnh trên tôm nuôi và các giải pháp giảm chi phí sản xuất tôm”
- Sản xuất tôm giống Cà Mau chỉ đáp ứng 50% nhu cầu
- Giá tôm lao dốc, nông dân gặp khó
- Inforgraphic: Ngành tôm 6 tháng đầu năm 2024
- Phú Yên: Số lồng nuôi thủy sản vượt quy hoạch 3,8 lần
- ICAFIS và bước chân đầu tiên trên hành trình xây dựng bể chứa carbon ngành thuỷ sản
- Tăng cường các biện pháp chống nóng trong nuôi trồng thủy sản
- CEO Chuang Jie Cheng: Vị thuyền trưởng – chắc chèo vững lái vượt sóng thành công
- Loay hoay ‘bài toán’ thiếu hụt nguyên liệu ở ngành thủy sản
- Ra mắt bộ 3 cuốn sách Toàn cảnh ngành chăn nuôi, thú y, thủy sản Việt Nam
- Nhiều mặt hàng thủy sản xuất khẩu bứt phá tăng trưởng cao
- Vướng mắc tại các thị trường nhập khẩu thủy sản lớn
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt