Thái Bình (Thái Thụy): Tăng cường quản lý chất lượng tôm giống

Thái Bình (Thái Thụy): Tăng cường quản lý chất lượng tôm giống

Để bảo đảm an toàn dịch bệnh, nâng cao hiệu quả và phát triển nuôi tôm bền vững, hiện nay, ngành Nông nghiệp Thái Thụy đang tích cực phối hợp với Chi cục Thủy sản và các đơn vị chức năng tăng cường công tác quản lý chất lượng tôm giống tại các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, ương dưỡng tôm giống trên địa bàn.

Với gần 20 năm lăn lội trong nghề nuôi tôm nước lợ, bắt đầu từ nuôi quảng canh rồi chuyển sang nuôi tôm công nghiệp như hiện nay, ông Trần Hồng Khánh, xã Thái Thượng có nhiều kinh nghiệm trong nghề. Theo ông Khánh: Chất lượng tôm giống quyết định 50% sự thành công của vụ nuôi, 50% còn lại là các yếu tố về môi trường, khí hậu, kỹ thuật chăm sóc… Vì thế, người nuôi tôm cần chú trọng việc lựa chọn con giống sao cho bảo đảm chất lượng tốt nhất để nuôi thả. Đặc biệt, các hộ nuôi tôm công nghiệp lại càng phải chú trọng vấn đề này hơn. Với các hộ nuôi tôm công nghiệp như tôi hiện nay hầu hết lựa chọn mua giống từ các doanh nghiệp lớn, có uy tín tại các tỉnh ở miền Nam rồi chuyển về ương dưỡng ngay tại ao đầm của mình trước khi nuôi thả.

Bên cạnh một số ít hộ nuôi tôm công nghiệp như ông Khánh thực hiện ương dưỡng tôm giống ngay tại ao đầm của mình, hầu hết các hộ nuôi tôm theo hình thức quảng canh, bán thâm canh trên địa bàn huyện đều lựa chọn mua giống từ các cơ sở sản xuất, ương dưỡng tôm giống ngay tại địa phương. Toàn huyện hiện có gần 10 cơ sở, doanh nghiệp sản xuất, ương dưỡng giống thủy sản, đáp ứng khoảng 80% lượng tôm giống nuôi thả trên địa bàn. Như doanh nghiệp Phương Nam (xã Thái Thượng) đã đầu tư cơ sở hạ tầng để thực hiện sản xuất tôm giống.

Theo ông Đỗ Văn Tiện, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện: Để bảo đảm chất lượng nguồn tôm giống phục vụ nuôi thả vụ xuân hè này, từ cuối tháng 3 đến nay, Phòng đã tích cực phối hợp với Chi cục Thủy sản tiến hành kiểm tra 7 cơ sở, doanh nghiệp sản xuất, ương dưỡng giống thủy sản trên địa bàn. Nội dung kiểm tra tập trung vào hồ sơ, giấy tờ liên quan đến việc sản xuất, ương dưỡng giống thủy sản, điều kiện cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, dụng cụ, chất lượng nguồn nước cấp, nước thải… Qua kiểm tra, các cơ sở đã xuất trình đầy đủ giấy tờ, hồ sơ bảo đảm điều kiện về sản xuất, ương dưỡng giống thủy sản như giấy kiểm dịch thủy sản, giấy công bố chất lượng giống thủy sản, giấy chứng minh việc mua giống để ương dưỡng thành giống lớn, văn bằng, chứng chỉ chuyên môn… Tuy nhiên, vẫn còn một số cơ sở chưa thực hiện tốt việc ghi chép theo dõi quá trình sản xuất, ương dưỡng, kinh doanh giống thủy sản, chất lượng nguồn nước thải chưa bảo đảm… Đoàn kiểm tra đã nhắc nhở, yêu cầu chủ những cơ sở này phải khắc phục, đầu tư khu vực xử lý nước thải bảo đảm theo tiêu chuẩn.

Cơ sở cung cấp tôm giống Thuyên Huyến (xã Thái Thượng) là một trong những cơ sở Chi cục Thủy sản mới tiến hành kiểm tra về điều kiện sản xuất, kinh doanh, ương dưỡng tôm giống.

Ông Đào Trọng Huyến, chủ cơ sở cho biết: Hiện nay, cơ sở của tôi đã ương dưỡng và xuất bán được hơn 30 triệu con tôm giống thẻ chân trắng cho các hộ nuôi tôm ở hai huyện Thái Thụy, Tiền Hải. Nguồn tôm giống của cơ sở được nhập từ Công ty TNHH Đại Nam (Ninh Thuận) về để ương dưỡng bảo đảm đầy đủ các loại giấy tờ về kiểm dịch, công bố chất lượng… Bên cạnh đó, để bảo đảm chất lượng tôm giống, tôi đã đầu tư cơ sở hạ tầng, trang thiết bị đồng bộ phục vụ việc ương dưỡng, thuần hóa tôm giống, tạo điều kiện cho tôm giống thích ứng được với môi trường, khí hậu địa phương, có sức đề kháng cao hơn, tăng năng suất cho người nuôi tôm.

Thái Bình (Thái Thụy): Tăng cường quản lý chất lượng tôm giống

Ương dưỡng tôm giống tại cơ sở Thuyên Huyến.

Vụ xuân hè này, toàn huyện Thái Thụy nuôi thả 1.200ha tôm, chủ yếu là tôm sú và tôm thẻ chân trắng, tập trung ở các xã ven biển như Thái Thượng, Thụy Hải, Thụy Xuân, Thụy Trường, Thái Đô. Bên cạnh tăng cường công tác kiểm tra các cơ sở sản xuất, ương dưỡng giống thủy sản, trong đó có tôm giống, hiện nay, UBND huyện Thái Thụy đang tích cực chỉ đạo các xã, thị trấn, các ngành chức năng tăng cường công tác tuần tra, giám sát các tổ chức, cá nhân vận chuyển, buôn bán tôm giống vào vùng nuôi, đặc biệt tại các xã ven biển. Qua đó, phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm vận chuyển, mua bán tôm giống kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, không có giấy chứng nhận kiểm dịch.

Trần Tuấn
Nguồn: Báo Thái Bình