Đánh bắt, nuôi trồng thủy sản là một trong những mũi nhọn kinh tế của huyện Phú Vang (tỉnh Thừa Thiên Huế). Nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn, phát huy tiềm năng, thế mạnh này được địa phương triển khai thực hiện.
Tàu cá ngư dân Phú Vang cập cảng
Được mùa
Với các xã, thị trấn ven biển, vùng đầm phá, đánh bắt, nuôi trồng thủy sản là tiềm năng, thế mạnh của huyện Phú Vang.
Năm 2019, tổng sản lượng đánh bắt trên toàn huyện là 29.405 tấn/29.050 tấn, đạt 101,2% kế hoạch năm. Tổng số tàu thuyền trên địa bàn có 1.365 chiếc, chạm trần so với hạn mức phân bổ. Diện tích nuôi trồng thủy sản ổn định với 2.552 ha. Tổng sản lượng nuôi trồng thu hoạch đạt 3.450,6 tấn /3.050 tấn, đạt 113,1% kế hoạch năm.
Theo ông Nguyễn Văn Tân, Trưởng phòng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn huyện Phú Vang, cuộc sống của người dân trên địa bàn huyện nhờ biển, nhờ đầm phá, ngày càng ổn định, khá giả. Chỉ tiêu năm 2020 của huyện về tổng sản lượng đánh bắt là 33.000 tấn; nuôi trồng 3.500 tấn.
Ông Nguyễn Văn Tân cho hay, so với cùng kỳ năm ngoái, năm nay sản lượng khai thác biển tăng hơn, vì được mùa, nhất là ngư dân bãi ngang (đánh bắt gần bờ). Ngư dân Trần Văn Hà (xã Vinh Thanh) cho biết, từ đầu năm đến nay có nhiều chuyến đánh bắt xa bờ, đi chỉ 7 ngày, nhưng lãi ròng tầm 20 triệu đồng.
Trong 10 tuần đầu năm 2020, tổng sản lượng khai thác thủy sản toàn huyện đạt gần 2.065 nghìn tấn (trong đó khai thác biển đạt 1.985 tấn).
Hoạt động nuôi trồng thủy sản cũng được ngư dân trên địa bàn huyện khẩn trương cải tạo ao hồ, tiến hành thả nuôi vụ 2020. Đến nay, đã thả nuôi trên diện tích hơn 1.600 ha (trong đó hơn 1.566 ha cá nước lợ) với khoảng gần 89 vạn giống tôm, cua, cá các loại (nước lợ và nước ngọt).
Tăng hiệu quả khai thác
Theo ngư dân trên địa bàn huyện, hiện khó khăn nhất đối với hoạt động nuôi trồng thủy sản là thiếu giống cá đối mộc. Đây là giống cá cho sản lượng cao, thu nhập ổn định, giống được nhập từ Trung Quốc. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của COVID-19, giao thương với Trung Quốc hạn chế nên dù đã vào vụ mới, nhưng không có cá đối mộc giống để thả nuôi.
Ngư dân Trần Anh (thị trấn Thuận An) và nhiều ngư dân khác cho biết, họ tự tháo gỡ bằng cách sẽ thả thay thế bằng giống cá khác, không để tình trạng bỏ không, lãng phí diện tích hồ nuôi.
Theo ông Nguyễn Văn Chính, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Vang, ngay từ đầu năm, UBND huyện đã đôn đốc UBND các xã, thị trấn tập trung chỉ đạo thực hiện công tác đăng ký nuôi thủy sản lồng bè và đối tượng thủy sản nuôi chủ lực cho ngư dân; kiến nghị Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi & Thú y tăng cường kiểm tra, kiểm dịch giống thủy sản ở các cơ sở sản xuất ương dưỡng giống trên địa bàn tỉnh, giống nhập ngoại tỉnh để đảm bảo chất lượng giống cho ngư dân đưa vào sản xuất. Tiếp tục tăng cường tuyên truyền vận động ngư dân chuyển diện tích bị ô nhiễm, nuôi tôm thường thua lỗ, sang nuôi xen ghép nhiều đối tượng, ổn định sản xuất, tăng hiệu quả kinh tế.
Đối với khai thác biển, hiện vẫn còn không ít khó khăn như ngư dân chưa mạnh dạn đầu tư nghề mới, trang thiết bị mới, chủ yếu vẫn là nghề truyền thống, phương tiện thiết bị đa số đã lạc hậu, sản phẩm khai thác chủ yếu tiêu thụ nội địa. Lao động nghề cá trên địa bàn huyện thiếu, nên khó khăn cho các chủ tàu trong việc huy động thường xuyên thuyền viên tham gia đánh bắt trên biển…
UBND huyện chỉ đạo củng cố phát triển các nghiệp đoàn, liên đoàn, chi hội nghề cá, tổ đội sản xuất trên biển để hỗ trợ và giúp đỡ nhau trong sản xuất. Đồng thời, vận động ngư dân mạnh dạn đầu tư trang thiết bị hỗ trợ nghề cá hiện đại như máy dò cá ngang, dò chụp (thay vì máy dò đứng) để năng suất, sản lượng, hiệu quả đánh bắt cao hơn. Khai thác biển có hiệu quả cao hơn, đồng nghĩa sẽ thu hút lao động.
Ông Nguyễn Văn Chính cho biết: UBND huyện và các xã, thị trấn đang tăng cường chỉ đạo, hướng dẫn ngư dân sắp xếp hợp lý các phương tiện khai thác thủy sản, chuyển đổi một số nghề khai thác cạn kiệt (như lưới kéo đáy, rê đáy), giảm tỷ trọng đội tàu khai thác cá nổi nhỏ (như lưới vây, chụp mực), phát triển đội tàu khai thác cá nổi lớn xa bờ (như lưới rê, câu vàng, lưới vây cá ngừ…).
Chỉ đạo, hướng dẫn bà con ngư dân thường xuyên cải tiến ngư cụ, mạnh dạn đầu tư thêm nghề mới, nhân rộng mô hình đánh bắt có hiệu quả như nghề đánh bắt cá lạc, rê cá chim, rê hổn hợp, rê chuồn, rê mực khơi, bẩy ghẹ ốc hương…; đảm bảo các tàu được trang bị 2 nghề chính nhằm hoạt động đánh bắt quanh năm (vụ Bắc và Nam). Ưu tiên phát triển các nghề khai thác sản phẩm có giá trị xuất khẩu như rê bùng nhùng, rê mực nang, câu mực, chụp mực, rê tôm, giã tôm, rê cá chim, rê mực khơi,… để tăng hiệu quả khai thác.
Tạo điều kiện phát triển dịch vụ
UBND huyện chỉ đạo các xã, thị trấn tạo điều kiện thuận lợi về cơ sở hạ tầng, hồ sơ vay vốn cho các cơ sở tư nhân làm dịch vụ cung cấp thực phẩm, nước đá, xăng dầu, sửa chữa cơ khí, thu mua sản phẩm trên địa bàn huyện phát triển; chỉ đạo và vận động các tàu cá đã được UBND tỉnh phê duyệt tham gia đánh bắt vùng biển xa, tích cực đánh bắt để mở rộng ngư trường. Năm 2019, Phú Vang có 178 tàu được UBND tỉnh phê duyệt vào danh sách các tàu cá tham gia hoạt động thủy sản trên các vùng biển xa; được hỗ trợ bao gồm: Hỗ trợ nhiên liệu 620 chuyến biển với tổng kinh phí 53 tỷ 850 triệu đồng; hỗ trợ bảo hiểm cho 110 tàu với kinh phí 1 tỷ 451 triệu đồng; hỗ trợ máy thông tin 280 triệu đồng cho 10 tàu.
Theo: Việt Linh
- đánh bắt thủy sản li>
- nuôi trồng thủy sản li> ul>
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
- Đi sâu vào ngành sản xuất tôm của Trung Quốc
- Hội nghị Khách hàng Long Thăng năm 2024: Đột phá tư duy – Phát huy nội lực
Tin mới nhất
T6,22/11/2024
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
- Đi sâu vào ngành sản xuất tôm của Trung Quốc
- Hội nghị Khách hàng Long Thăng năm 2024: Đột phá tư duy – Phát huy nội lực
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt