Hợp tác xã Hiệp Thành (xã Hiệp Phước, huyện Nhà Bè, TP.HCM) chuyển đổi từ mô hình nuôi tôm trong ao đất sang nuôi công nghệ cao siêu thâm canh hai giai đoạn cho lợi nhuận tăng gấp 3 – 5 lần.
Ông Phạm Văn Đứng – Hợp tác xã (HTX) Hiệp Thành cho biết, nuôi tôm trong ao đất chỉ nuôi được 1 – 2 vụ, sản lượng đạt 5 – 7 tấn/ha, nhưng nuôi công nghệ cao, có thể nuôi 2 – 3 vụ, sản lượng đạt tới 25 – 30 tấn/ha. Nuôi tôm công nghệ cao chỉ sử dụng 10% diện tích so với nuôi tôm trong ao đất, nhưng hiệu quả lại cao gấp 3 – 5 lần.
Ông Phạm Văn Đứng lý giải: “Nuôi tôm trong ao đất dễ gặp rủi ro, khi thả nuôi mật độ cao, tôm chậm phát triển do nước dễ đục, khó xử lý. Trong khi, nuôi tôm với ao trải bạt rất dễ xử lý nguồn nước nên tôm nhanh lớn.
Ngoài ra, nuôi tôm công nghệ cao hai giai đoạn (ươm trước khi thả nuôi), hạn chế tối đa dịch bệnh, do giai đoạn ươm có trang bị hệ thống oxy, sục khí đảm bảo và được xây dựng cao triều, nên khi san tôm, môi trường nuôi đã cân bằng, giúp tôm dễ thích nghi, hạn chế sây sát. Bên cạnh đó, nuôi tôm công nghệ cao sử dụng men vi sinh, nên chất lượng tôm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm”.
Nhờ nuôi tôm siêu thâm canh hai giai đoạn và theo hướng an toàn sinh học nên tôm thẻ chân trắng của HTX Hiệp Thành đạt trọng lượng tới 25 con/kg, tỷ lệ sống đạt 90%. Với giá bán dao động quanh mức 140.000 – 200.000 đồng/kg, trung bình 1 ha tôm đạt lợi nhuận từ 220 – 270 triệu đồng. Mặc dù, đầu tư mô hình nuôi tôm công nghệ cao chi phí gấp 4 lần nuôi trong ao đất, nhưng lợi nhuận đạt cao, khoảng 90.000 đồng/kg nên chỉ sau 2 – 3 năm có thể thu hồi vốn.
HTX Hiệp Thành với quy mô 26 ha đã hoạt động trên 3 năm. Bằng mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng chuyển đổi từ mô hình nuôi trong ao đất sang nuôi công nghệ cao, HTX đã giúp 13 thành viên có thị trường tiêu thụ ổn định và sản xuất theo hướng bền vững.
(Theo KHPT)
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
- Đi sâu vào ngành sản xuất tôm của Trung Quốc
- Hội nghị Khách hàng Long Thăng năm 2024: Đột phá tư duy – Phát huy nội lực
Tin mới nhất
T6,22/11/2024
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
- Đi sâu vào ngành sản xuất tôm của Trung Quốc
- Hội nghị Khách hàng Long Thăng năm 2024: Đột phá tư duy – Phát huy nội lực
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt