[Người Nuôi Tôm] – “Với kịch bản lạc quan, chúng ta sẽ kiểm soát được dịch Covid-19 tại những vùng sản xuất tôm tập trung trong 2 tháng tới thì mặt hàng tôm sẽ vẫn có cơ hội tăng trưởng 12% so với năm 2020. Nếu dịch còn kéo dài hơn thì mức tăng trưởng dự kiến sẽ tăng dưới 9%, tức là dưới 4,1 tỷ USD mục tiêu đề ra”, ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Tổng Thư ký VASEP nhận định.
“Cán đích” 4,1 tỷ USD là điều có thể
Theo báo cáo của Tổng cục Thủy sản, các tháng đầu năm 2021, nhờ kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19 nên hoạt động sản xuất tiếp tục được duy trì ổn định, giá tôm nguyên liệu tăng cao, kéo dài từ cuối năm 2020 đã kích thích các doanh nghiệp, người nuôi mạnh dạn đầu tư sản xuất. Xuất khẩu tôm những tháng cuối năm 2021 dự báo sẽ tăng trưởng tốt. Ngành thủy sản đặt mục tiêu xuất khẩu tôm cả năm 2021 đạt từ 3,8 – 4 tỷ USD. Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc, EU và Hàn Quốc là những thị trường nhập khẩu tôm lớn nhất của Việt Nam.
Theo đại diện VASEP, nếu trong vòng từ 2-3 tháng tới các tỉnh ĐBCSL kiểm soát được tình hình dịch bệnh Covid-19, chúng ta hoàn toàn có thể đặt niềm tin xuất khẩu tôm “cán đích” mục tiêu 4,1 tỷ USD trong năm nay, tăng 12% so với năm 2020.
Bên cạnh việc kiểm soát tốt dịch bệnh, cần tận dụng tốt cơ hội thị trường, nhất là một số thị trường đã kiểm soát được dịch bệnh Covid-19, cụ thể như Mỹ nơi được coi là đang dần phục hồi lại nhu cầu tiêu dùng sau khi đã chủ động tiêm vaccine, dần lới lỏng các hoạt động xã hội. Dự báo những tháng cuối năm nay, nhu cầu nhập khẩu tôm của Thế giới sẽ tăng trở lại, đặc biệt là ở những thị trường lớn như châu Âu, Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc. Trong khi nguồn cung tôm từ một số quốc gia như Ấn Độ và một số nhà cung cấp khác sẽ giảm do chịu tác động xấu từ đại dịch Covid-19. Đồng thời hiện nay, tôm Việt Nam đang tiếp tục có nhiều lợi thế do ưu đãi thuế quan của Hiệp định Thương mại tự do thế hệ mới, trong khi đó, tôm Ấn Độ đang bị Mỹ áp thuế chống bán phá giá cao. “Khi các thị trường lớn phục hồi, họ sẽ quan tâm đến việc siết chặt kiểm soát chất lượng và quan tâm đến các tiêu chuẩn bền vững và các vấn đề liên quan” ông Nguyễn Hoài Nam, đại diện VASEP nhận định.
Do vậy, dự báo xuất khẩu tôm của Việt Nam những tháng cuối năm sẽ tiếp tục tăng trưởng tốt nếu chúng ta đảm bảo được sự ổn định trong nuôi tôm thương phẩm và chế biến sản phẩm khi kiểm soát nhanh và tốt dịch bệnh Covid-19.
Nông dân huyện Duyên Hải (Trà Vinh) thu hoạch tôm – Ảnh: Công Hân
Sẵn sàng kịch bản ứng phó với tình hình dịch bệnh
Bên cạnh việc hy vọng kết quả lạc quan vào nửa cuối năm 2021, ngành tôm cũng cần sẵn sàng cho mình một kịch bản ứng phó trong trường hợp dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, khó kiểm soát. Trước tháng 6, các doanh nghiệp tại các vùng sản xuất, chế biến tôm chính của Việt Nam gần như chưa bị tác động nhiều dịch Covid-19. Tuy nhiên, biến thể mới của dịch Covid-19 khiến hoạt động sản xuất, kinh doanh ở ĐBSCL chững lại. Ông Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT nhấn mạnh, ngành tôm sẽ chủ động sẵn kịch bản, từng bước giải quyết tháo gỡ những khó khăn, thách thức về đảm bảo duy trì thị trường, an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc… phấn đấu xuất khẩu tôm đạt trên 4 tỷ USD.
Cùng với đó, Trung Quốc và một số thị trường tiêu thụ tôm trên thế giới đang siết chặt các công tác kiểm tra sản phẩm thủy sản nhập khẩu từ Việt Nam và các nước khác, điều này cũng sẽ là một trở ngại lớn đối với chúng ta. Theo báo cáo Cục Quản lý chất lượng nông sản và thủy sản, trong 5 tháng đầu năm 2021, có 15 lô hàng tôm bị cơ quan có thẩm quyền nước nhập khẩu cảnh báo (giảm 11% so với cùng kỳ năm 2020), trong đó đáng chú ý là cảnh báo về các chỉ tiêu dịch bệnh (5 lô), tồn dư hóa chất, kháng sinh cấm 4 lô; vi sinh 5 lô..
Ngành tôm Việt Nam cần sẵn sàng đón nhận một kịch bản xấu hơn, cụ thể tăng trưởng xuất khẩu thủy sản sẽ chững lại ở mức 6 – 10% trong những tháng tới. Dự báo xuất khẩu tôm sẽ đạt dưới 4,1 tỷ USD, tăng 9% so với năm 2020.
Vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức trước mắt
Theo ông Trần Công Khôi, Phó Vụ trưởng Vụ Nuôi trồng, Tổng Cục Thủy sản cho rằng, ngành tôm hiện vẫn đang gặp một số khó khăn như: Việc cấp mã xác nhận đăng ký cơ sở nuôi đạt kết quả chưa cao; giá thành sản xuất tôm vẫn nhỉnh hơn so với các nước trong khu vực; tôm giống, tôm bố mẹ phụ thuộc vào nguồn nhập khẩu; hạ tầng nuôi tôm chưa bảo đảm… Cảnh báo an toàn thực phẩm, sự thay đổi quy định kiểm dịch của các nước nhập khẩu cũng là thách thức lớn. Trước mắt, các địa phương cần đẩy mạnh tuyên truyền, chuyển giao khoa học kỹ thuật để nhân rộng các mô hình nuôi 2, 3 giai đoạn, nuôi sử dụng chế phẩm sinh học, nuôi tuần hoàn khép kín, nuôi tôm an toàn sinh học, nuôi công nghệ cao… và các mô hình liên kết sản xuất hiệu quả để giúp doanh nghiệp giảm thiệt hại và chủ động sản xuất.
Cùng với đó, theo TS. Hồ Quốc Lực, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Thực phẩm Sao Ta nhấn mạnh, doanh nghiệp Việt Nam cần nhanh chóng thích nghi và áp dụng “3 tại chỗ”. Trong bối cảnh Covid-19 bùng phát, để tự mình vượt qua khó khăn thì việc doanh nghiệp nuôi tôm đáp ứng tốt phương châm “3 tại chỗ” hiện nay là bài toán trọng yếu giúp sản xuất được liền mạch và chủ động nguồn cung ứng. “Việc tổ chức “3 tại chỗ” sẽ đảm bảo cung ứng một phần nào đó sản phẩm theo các hợp đồng, giảm thiểu khó khăn cho các đối tác, không chỉ đảm bảo sự tồn tại, bền vững của doanh nghiệp trong nghịch cảnh này mà còn nhằm duy trì và tương hỗ các mắt xích quan trọng nhất trong chuỗi giá trị con tôm là: người nuôi – người lao động trong doanh nghiệp chế biến – nhà tiêu thụ. Phòng chống dịch hiện cần được coi trọng hơn tổ chức sản xuất. Tổ chức sản xuất tốt mà phòng chống dịch yếu thì sản xuất sẽ phải đóng cửa. Giờ không phải nhiệm vụ kép nữa mà phòng chống dịch là số 1, sản xuất là số 2″, TS. Hồ Quốc Lực nhận định.
Phạm Huệ
Tập trung vào chất lượng nuôi để tăng sản lượng:
Trong năm 2021, ngành tôm đặt mục tiêu xuất khẩu hơn 4 tỷ USD. Để đạt được, cần giải quyết các bất cập của ngành tôm hiện nay về quy mô, sản lượng và giá thành; củng cố, phát triển ngành tôm, tạo đà phát triển, chuẩn bị những bước xa hơn, bứt phá nhanh hơn trong thời kỳ tới. Diện tích nuôi tôm hiện khoảng 740.000 ha và rất khó tăng diện tích nuôi trồng để tăng sản lượng. Thậm chí diện tích nuôi tôm năm nay giảm nhẹ so với cùng kỳ năm 2020. Trong bối cảnh này, để tăng năng suất phải dựa vào nâng cao chất lượng nuôi; hạ giá thành con giống, thức ăn; kiểm soát môi trường nuôi và thú y phòng bệnh; đẩy mạnh chế biến với công nghệ cao và mở rộng thị trường.
Ông Phùng Đức Tiến (Thứ trưởng Bộ NN&PTNT)
- chế biến tôm li>
- dịch Covid-19 li>
- Tổng cục Thủy sản li>
- VASEP li>
- xuất khẩu li> ul>
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Đi sâu vào ngành sản xuất tôm của Trung Quốc
- Aquaculture Vietnam sẽ trở lại vào tháng 3 năm 2026
- Giá tôm tăng tại Trung Quốc khi nguồn cung giảm từ Ecuador, Ấn Độ
Tin mới nhất
T6,22/11/2024
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
- Quý 3/2024: Ngành tôm đứng đầu trong kim ngạch xuất khẩu thủy sản
- Đồng Nai: Ứng dụng công nghệ cao phát triển nghề nuôi tôm
- Kết nối cung cầu tôm giống Ninh Thuận tại Cà Mau
- Giá tôm giảm sâu, người nuôi điêu đứng
- “Phòng các bệnh trên tôm nuôi và các giải pháp giảm chi phí sản xuất tôm”
- Sản xuất tôm giống Cà Mau chỉ đáp ứng 50% nhu cầu
- Giá tôm lao dốc, nông dân gặp khó
- Inforgraphic: Ngành tôm 6 tháng đầu năm 2024
- Phú Yên: Số lồng nuôi thủy sản vượt quy hoạch 3,8 lần
- ICAFIS và bước chân đầu tiên trên hành trình xây dựng bể chứa carbon ngành thuỷ sản
- Tăng cường các biện pháp chống nóng trong nuôi trồng thủy sản
- CEO Chuang Jie Cheng: Vị thuyền trưởng – chắc chèo vững lái vượt sóng thành công
- Loay hoay ‘bài toán’ thiếu hụt nguyên liệu ở ngành thủy sản
- Ra mắt bộ 3 cuốn sách Toàn cảnh ngành chăn nuôi, thú y, thủy sản Việt Nam
- Nhiều mặt hàng thủy sản xuất khẩu bứt phá tăng trưởng cao
- Vướng mắc tại các thị trường nhập khẩu thủy sản lớn
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt