Chính phủ Indonesia đã xác định các trung tâm nuôi tôm hùm trong nước, bao gồm ở Đông Lombok, Nam Đông Java, Aceh và Nam Tây Java.
Ảnh minh họa: Nguoitieudung.vn
Theo Phóng viên TTXVN tại Jakarta, Người đứng đầu Cơ quan Nghiên cứu và nguồn nhân lực thuộc Bộ Biển và nghề cá Indonesia (KKP), Sjarief Widjaja cho biết, Chính phủ quốc gia Đông Nam Á này đặt mục tiêu kiểm soát 50% thị trường tôm hùm toàn cầu vào năm 2024. Để đạt được mục tiêu này, Chính phủ Indonesia sẽ khuyến khích phát triển sản xuất tôm hùm trong nước.
Theo ông Sjarief Widjaja, việc phát triển sản xuất tôm hùm bắt đầu với lệnh cấm xuất khẩu tôm hùm giống. Thông qua lệnh cấm này, Bộ Biển và nghề cá sẽ tổ chức thu mua lại tất cả tôm hùm giống của ngư dân, sau đó tôm hùm giống sẽ được nuôi trong nước cho đến khi đạt quy mô tiêu thụ là tôm hùm có trọng lượng từ 300-500 gram.
Nỗ lực này có thể thúc đẩy sản lượng tôm hùm trong nước từ khoảng 2.000 tấn lên 22.000 tấn vào năm 2024. Nếu Indonesia có thể sản xuất 22.000 tấn tôm hùm để xuất khẩu thì đảo quốc này sẽ có thể kiểm soát 40-50% thị trường tôm hùm toàn cầu với tổng sản lượng khoảng 51.000 tấn.
Ông Sjarief Widjaja cũng cho biết, năm 2021, KKP đặt mục tiêu sản lượng tôm hùm đạt 5.480 tấn với giá trị khoảng 123,1 triệu USD. Năm 2020 sẽ tăng lên 10.880 tấn với trị giá 244,8 triệu USD và đạt 16.280 tấn trị giá 366,4 triệu USD vào năm 2023.
Cho đến năm 2024, sản lượng tôm hùm của Indonesia có thể đạt 22.655 tấn trị giá 509,8 triệu USD. Chính phủ Indonesia đã xác định các trung tâm nuôi tôm hùm trong nước, bao gồm ở Đông Lombok, Nam Đông Java, Aceh và Nam Tây Java.
Ngoài tôm hùm, các mặt hàng trọng tâm khác của Indonesia sẽ là tôm và rong biển. Chính phủ kỳ vọng sẽ tăng sản lượng tôm lên 2 triệu tấn vào năm 2024, giữa lúc sản lượng hiện chỉ đạt 856.000 tấn.
Trong khi đó, chính phủ cũng sẽ khuyến khích ngành công nghiệp chế biến rong biển. Điều này là do Indonesia là một trong những nước xuất khẩu rong biển lớn hàng đầu thế giới, với sản lượng 195.000 tấn mỗi năm, chiếm 25% thị phần toàn cầu.
Đình Ánh
Nguồn: TTXVN
- giá tôm hùm li>
- Indonesia li>
- thị trường tôm hùm li> ul>
- Cơ hội cho con tôm của Quảng Ninh
- Tìm giải pháp phòng trị các bệnh trên tôm nước lợ
- Xuất khẩu tôm sang Nhật Bản: Đồng yên yếu làm giảm sức mua
- Tiền Hải (Thái Bình): Khoanh vùng xử lý bệnh đốm trắng trên tôm
- Trà Vinh: Trời giảm nhiệt, người nuôi tôm đồng loạt xuống giống
- Mảng sáng – tối trong bức tranh kinh doanh ngành thuỷ sản quý 1/2024
- Ngành tôm châu Á: Sản xuất bị “sa lầy”
- Doanh nghiệp thủy sản hoang mang với quy định ‘không trộn lẫn nguyên liệu’
- Quảng Nam: Tổng sản lượng thủy sản 4 tháng đầu năm ước đạt gần 35 nghìn tấn
- Kiên Giang: Cấp phát gần 21 tấn Chlorine dập dịch bệnh trên tôm nuôi
Tin mới nhất
CN,19/05/2024
- Cơ hội cho con tôm của Quảng Ninh
- Tìm giải pháp phòng trị các bệnh trên tôm nước lợ
- Xuất khẩu tôm sang Nhật Bản: Đồng yên yếu làm giảm sức mua
- Selenoprotein: Tăng năng suất và ngăn chặn sự tấn công của dịch bệnh
- Tiền Hải (Thái Bình): Khoanh vùng xử lý bệnh đốm trắng trên tôm
- Cập nhật giá tôm thẻ kiểm kháng sinh ngày 17/5/2024
- Vô hiệu hóa Protein EHPTP2: Giảm lây truyền EHP trên tôm
- Cập nhật giá tôm thẻ kiểm kháng sinh ngày 16/5/2024
- Trà Vinh: Trời giảm nhiệt, người nuôi tôm đồng loạt xuống giống
- Mảng sáng – tối trong bức tranh kinh doanh ngành thuỷ sản quý 1/2024
- Cơ hội cho con tôm của Quảng Ninh
- Tìm giải pháp phòng trị các bệnh trên tôm nước lợ
- Tiền Hải (Thái Bình): Khoanh vùng xử lý bệnh đốm trắng trên tôm
- Trà Vinh: Trời giảm nhiệt, người nuôi tôm đồng loạt xuống giống
- Ngành tôm châu Á: Sản xuất bị “sa lầy”
- Kiên Giang: Cấp phát gần 21 tấn Chlorine dập dịch bệnh trên tôm nuôi
- Hà Tĩnh: Hướng tới mục tiêu nuôi 5.900 tấn tôm thương phẩm
- Cà Mau: Phát triển điện mặt trời khu vực nuôi tôm quảng canh
- Mảng sáng – tối trong bức tranh kinh doanh ngành thuỷ sản quý 1/2024
- Doanh nghiệp thủy sản hoang mang với quy định ‘không trộn lẫn nguyên liệu’
- Quảng Nam: Tổng sản lượng thủy sản 4 tháng đầu năm ước đạt gần 35 nghìn tấn
- Đa lợi ích từ ứng dụng công nghệ sinh học trong nuôi trồng thủy sản
- Trung Quốc hiện đang yêu cầu gì với thủy sản sống xuất khẩu?
- Một số điểm mới trong quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản
- Thái Bình: Cải tạo diện tích nuôi trồng thủy sản vụ xuân hè đạt trên 50%
- 9 nguyên liệu thức ăn thủy sản giàu protein hứa hẹn nhất
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Long Thăng: Triển khai chương trình “Tôm to xế xịn 2023”
- Hiệu quả vượt trội với mô hình nuôi cá điêu hồng Thăng Long
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt