Năng động, sáng tạo, nhiệt tình, dám nghĩ dám làm là hình ảnh của anh Hồ Quang Dũng, Giám đốc Hợp tác xã Nuôi trồng và chế biến thủy sản xuất khẩu Xuân Thành, xã Xuân Phổ, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh.
Sinh ra và lớn lên ở thành phố Hà Tĩnh, nơi có những ao hồ nuôi tôm trù phú của người dân ven sông Phủ, sông Rào Cái nên anh Hồ Quang Dũng say mê với sông nước từ nhỏ. Lớn lên, anh theo học ngành nuôi trồng thủy sản và giờ là giám đốc Hợp tác xã nuôi tôm điển hình của tỉnh Hà Tĩnh.
Ban đầu vùng đất cát ven biển tại xã Xuân Phổ chỉ là bãi cát hoang hóa, lơ thơ mấy ngọn cỏ, cây bụi còi cọc, người dân làm bãi chăn thả trâu bò. Bằng trực quan nhạy bén và qua tham quan học hỏi kinh nghiệm nuôi tôm tại một số tỉnh như Quảng Ngãi, Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Quảng Bình, anh nhận thấy đây là vùng đất đầy tiềm năng để phát triển nuôi tôm trên cát. Vùng đất này có nguồn điện lưới ổn định, giao thông thuận lợi, cộng đồng dân cư hiền hòa, an ninh đảm bảo, nhất là nguồn nước biển sạch, phù hợp nuôi tôm thẻ chân trắng. Tháng 3 năm 2010 là thời điểm chàng trai thành phố Hà Tĩnh, khi đó mới 25 tuổi tiến hành khởi nghiệp trên vùng đất cát hoang hóa bạc màu. Anh quyết định vận động bạn bè cùng đầu tư nuôi tôm, huy động toàn bộ nguồn vốn của gia đình, vay mượn thêm anh em bạn bè và ngân hàng, đầu tư 3 ha ao nuôi tôm. Anh cùng với một số hộ thành lập tổ hợp tác Nuôi trồng thủy sản Xuân Thành. Đến năm 2011, anh quyết định thành lập Hợp tác xã Nuôi trồng và chế biến thủy sản xuất khẩu Xuân Thành trên cơ sở tổ hợp tác đã có gồm 10 thành viên chính thức và 25 – 30 lao động địa phương. Song song với nuôi trồng thủy sản, Hợp tác xã còn mở rộng kinh doanh, dịch vụ thức ăn, giống thủy sản, dịch vụ thú y, khoa học kỹ thuật, tiêu thụ sản phẩm thủy sản,…
Qua 8 năm hoạt động, hiện Hợp tác xã là điển hình phát triển kinh tế tập thể của huyện Nghi Xuân cũng như toàn tỉnh Hà Tĩnh, đóng góp nguồn ngân sách lớn cho địa phương, tham gia tích cực các hoạt động xã hội, từ thiện,…. Từ diện tích nuôi ban đầu 3 ha, đến nay diện tích nuôi của Hợp tác xã đã là 13 ha, sản lượng hàng năm đạt 250-300 tấn tôm thẻ thương phẩm, năng suất bình quân 25-30 tấn/ha/vụ, cá biệt có vụ đạt 40 tấn/ha; giải quyết việc làm thường xuyên cho 25-30 lao động địa phương.
Ao nuôi tôm thẻ chân trắng thâm canh của HTX Nuôi trồng và chế biến thủy sản xuất khẩu Xuân Thành
Đến Hợp tác xã vào mùa vụ nuôi, các guồng máy hoạt động liên tục, các ao nuôi tôm tràn đầy sức sống, người lao động cho tôm ăn sôi nổi trên khắp ao hồ nuôi, không khí làm việc sôi động, khác hẳn sự hoang hóa cằn cỗi trước đây, đúng như nhiều người dân địa phương nhận định, nay “cát đã hóa vàng”.
Anh Dũng chia sẻ: Những thành quả đạt được như ngày hôm nay là kết quả của quá trình nỗ lực hết mình của toàn thể thành viên và người lao động trong Hợp tác xã. Song song gắn kết giữa trách nhiệm và quyền lợi, tạo lòng tin để các thành viên, lao động Hợp tác xã yên tâm sản xuất. Hợp tác xã có mối quan hệ hài hòa với cư dân địa phương, đặc biệt Hợp tác xã đã tạo sinh kế cho lao động địa phương, được cộng đồng dân cư xung quanh quý mến, tin tưởng… Hợp tác xã luôn nỗ lực đổi mới, sáng tạo, nghiên cứu, đầu tư ứng dụng công nghệ mới, cải tiến kỹ thuật nuôi, tạo ra sản phẩm nuôi an toàn vệ sinh thực phẩm, đảm bảo các tiêu chuẩn VietGAP, tạo được niềm tin của người tiêu dùng trong nước cũng như thị trường xuất khẩu. Hợp tác xã luôn đi đầu trong áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật mới vào sản xuất. Năm 2014, Hợp tác xã đã xây dựng thành công mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng áp dụng VietGAP, là điểm tham quan học tập kinh nghiệm lý tưởng của người nuôi trong và ngoài tỉnh. Những năm gần đây, HTX ứng dụng quy trình nuôi tôm 2 giai đoạn mang lại hiệu quả cao (tôm giống được ương gièo trong bể chìm có mái che hoặc bể nổi từ 20-25 ngày sau khi phát triển tốt mới chuyển qua các ao nuôi thương phẩm). HTX luôn chú trọng liên kết như cung ứng con giống, thức ăn… đảm bảo chất lượng với các doanh nghiệp lớn có uy tín và thương hiệu trên thị trường giúp Hợp tác xã sản xuất hiệu quả và bền vững, duy trì đà tăng trưởng và phát triển.
Trần Hương – Chi cục Thuỷ sản Hà Tĩnh
Nguồn tin: Khuyến Nông VN
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Đi sâu vào ngành sản xuất tôm của Trung Quốc
- Aquaculture Vietnam sẽ trở lại vào tháng 3 năm 2026
- Giá tôm tăng tại Trung Quốc khi nguồn cung giảm từ Ecuador, Ấn Độ
- Thanh Hóa: Sản lượng nuôi trồng thủy sản 9 tháng đầu năm đạt trên 80%
Tin mới nhất
T5,21/11/2024
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
- Đi sâu vào ngành sản xuất tôm của Trung Quốc
- Hội nghị Khách hàng Long Thăng năm 2024: Đột phá tư duy – Phát huy nội lực
- Quý 3/2024: Ngành tôm đứng đầu trong kim ngạch xuất khẩu thủy sản
- Đồng Nai: Ứng dụng công nghệ cao phát triển nghề nuôi tôm
- Kết nối cung cầu tôm giống Ninh Thuận tại Cà Mau
- Giá tôm giảm sâu, người nuôi điêu đứng
- “Phòng các bệnh trên tôm nuôi và các giải pháp giảm chi phí sản xuất tôm”
- Sản xuất tôm giống Cà Mau chỉ đáp ứng 50% nhu cầu
- Giá tôm lao dốc, nông dân gặp khó
- Inforgraphic: Ngành tôm 6 tháng đầu năm 2024
- Phú Yên: Số lồng nuôi thủy sản vượt quy hoạch 3,8 lần
- ICAFIS và bước chân đầu tiên trên hành trình xây dựng bể chứa carbon ngành thuỷ sản
- Tăng cường các biện pháp chống nóng trong nuôi trồng thủy sản
- CEO Chuang Jie Cheng: Vị thuyền trưởng – chắc chèo vững lái vượt sóng thành công
- Loay hoay ‘bài toán’ thiếu hụt nguyên liệu ở ngành thủy sản
- Ra mắt bộ 3 cuốn sách Toàn cảnh ngành chăn nuôi, thú y, thủy sản Việt Nam
- Nhiều mặt hàng thủy sản xuất khẩu bứt phá tăng trưởng cao
- Vướng mắc tại các thị trường nhập khẩu thủy sản lớn
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt