Hà Tĩnh: Công tác phòng chống bão số 4 với các hồ nuôi

[Tạp chí Người Nuôi Tôm] – Bão Podul (cơn bão số 4) đang tiến nhanh về phía đất liền. Hiện tại, người nuôi trồng thuỷ sản Hà Tĩnh đang tranh thủ thời gian, khẩn trương triển khai các phương án đảm bảo hồ nuôi, hạn chế thiệt hại xảy ra.

Trên 70 hộ nuôi cá lồng bè của xã Thạch Sơn (Thạch Hà) đã túc trực chuẩn bị vật dụng cần thiết để giằng kéo lồng bè, tăng độ chắc chắn, tránh tình trạng bão lớn kéo lồng, bè trôi sông. Đến 10h sáng nay, 10 lồng nuôi với trên 1000 con cá chẽm đang đến độ thu hoạch đã được giằng néo cẩn thận.

Theo người dân xóm Sông Hải, hiện cống bara Đò Điệm đã mở, từ nay đến khi bão tan sẽ huy động nhân lực”canh” lồng bè 24/ 24h vừa với mục đích góp sức người tăng cường lồng bè khi sức gió, sức nước lớn lên vừa thường xuyên trục vớt bèo tây, tránh trường hợp bèo vây kín lồng làm cá chết do thiếu oxy.

Hiện tại tất cả các huyện trên địa bàn tỉnh đang tất bật với công tác ứng cứu đầm tôm, hạn chế tối đa thiệt hại. Đối với cá hồ tôm giống mới thả, sẽ có nhân lực thay nhau bám hồ, chăm sóc tốt nhất cho tôm, bổ sung vitamin vào thức ăn để giúp tôm tăng sức đề kháng. Trường hợp bão vào mất điện sẽ thực hiện ngay các biện pháp tạo khí cho tôm.

Đối với các hồ tôm gần đến vụ thu hoạch, một số hộ nuôi lựa chọn phương án huy động toàn bộ nhân lực, thu hoạch sớm hơn dự kiến phòng mất mùa sau bão.