Giá tôm thương phẩm ở Bà Rịa – Vũng Tàu hiện có giá 120 nghìn đồng/kg, giảm hơn 50 – 60 nghìn đồng/kg so với thời điểm đầu năm, cộng với thời tiết nuôi không mấy thuận lợi càng làm cho người nuôi tôm trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu gặp nhiều khó khăn.
Do giá tôm rớt xuống thấp nên Hợp tác xã Chợ Bến đã tạm ngưng xuất lứa tôm thương phẩm để chờ giá tăng.
Theo các hộ nuôi tôm thương phẩm tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, từ sau Tết Nguyên đán đến nay giá tôm thương phẩm liên tục lao dốc, việc nuôi tôm trước đó gặp thời tiết nắng nóng gay gắt, hiện lại đang vào mùa mưa nên tôm dễ bị bệnh, chậm lớn, chi phí nuôi vì thế lại càng tăng cao, giá bán lại thấp khiến nhiều người nuôi thua lỗ, đã có hộ phải “treo ao” ngừng nuôi.
Ông Lê Trọng Nghĩa, ngụ xã Lộc An, huyện Đất Đỏ có 14 ao nuôi tôm trên diện tích gần 5 ha cho biết, thời gian qua giá tôm giảm mạnh, thời tiết lại không được thuận lợi khiến tôm nuôi chậm lớn, chi phí tăng cao, hao hụt nhiều khiến người nuôi thua lỗ nên ông Nghĩa quyết định nghỉ nuôi một thời gian, chờ giá ổn định sẽ nuôi lại.
Theo các hộ nuôi tôm, hiện giá bán tôm thương phẩm là 120 nghìn đồng/kg (loại size 35 con/kg), thế nhưng chi phí mà người nuôi bỏ ra cũng là 120 nghìn đồng/kg, nên với giá bán hiện nay người nuôi không có lời mà hòa vốn, nếu giá giảm nữa người nuôi sẽ lỗ nặng.
Người nuôi tôm gặp nhiều khó khăn khi giá rớt xuống thấp, thời tiết mưa, nắng thất thường.
Ông Nguyễn Văn Thuyết, Giám đốc Hợp tác xã Chợ Bến, ngụ xã An Ngãi, huyện Long Điền cũng cho biết, mặc dù đã đến kỳ thu hoạch tôm nhưng do giá bán quá thấp nên hợp tác xã vẫn để thêm 10 – 15 ngày nữ mới thu, với hy vọng giá tôm lên cao hơn.
Không chỉ các hộ nuôi và hợp tác xã bị ảnh hưởng, các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản cũng gặp nhiều khó khăn. Ông Trần Văn Dũng, Tổng Giám đốc Công ty Baseafood cho biết, từ năm 2023 đến nay giá tôm liên tục xuống thấp trong khi giá cước tàu biển lại tăng đột biến từ 40-60%, nên năm nay công ty đã ngừng xuất khẩu tôm.
Hiện nay, mặc dù là cơ sở nuôi ứng dụng công nghệ cao vào nuôi tôm, tuy nhiên để ứng phó với thời tiết bất lợi, giảm chi phí, hợp tác xã Nông nghiệp Quyết Thắng, phường Long Hương, thành phố Bà Rịa đã phải chuyển từ nuôi mật độ dày sang thưa để bảo đảm an toàn dịch bệnh và có ao ương giống riêng để giảm thời gian nuôi từ 3 tháng xuống 2 tháng/vụ. Thời gian nuôi ngắn hơn, mật độ nuôi thưa giúp tôm mau lớn, nhanh được thu hoạch cũng giúp hợp tác xã chủ động hơn trong việc giảm lỗ khi giá bán giảm hoặc tăng cường nuôi khi giá bán cao.
“Số vụ nuôi trong năm cũng tăng từ 3 lên 5 vụ nhằm bù đắp sản lượng tôm bị giảm do nuôi mật độ thưa. Với sự chuyển đổi như thế, tôi kỳ vọng thị trường 6 tháng cuối năm sẽ khởi sắc hơn, nhất là vào quý 4, khi các nước tăng lượng tôm mua phục vụ nhu cầu lễ hội cuối năm”, ông Nguyễn Kim Chuyên, Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp Quyết Thắng chia sẻ.
Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, diện tích nuôi tôm trên địa bàn tỉnh là 2.895 ha, tổng sản lượng tôm nuôi 6 tháng đầu năm đạt 4.100 tấn, tương đương cùng kỳ; trong đó tôm thẻ chân trắng chiếm gần 80%. Hàng tháng, Sở đều thu mẫu nước quan trắc và cảnh báo môi trường vùng nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh cho bà con đối với các chỉ tiêu nằm ngoài giới hạn cho phép, cũng như hướng dẫn các giải pháp phòng, chống dịch bệnh, định hướng nuôi trồng thủy sản.
Hiện trên địa bàn tỉnh có 23 tổ chức, cá nhân nuôi trồng thủy sản và sản xuất giống ứng dụng công nghệ cao với tổng diện tích khoảng hơn 429 ha (tăng 17,15 ha so với năm trước); trong đó, có 21 cơ sở, doanh nghiệp nuôi tôm thẻ chân trắng ứng dụng công nghệ cao với diện tích 417,31 ha./.
Hoàng Nhị (TTXVN)
Báo Tin tức
- Bà Rịa - Vũng Tàu li>
- giá tôm li> ul>
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Đi sâu vào ngành sản xuất tôm của Trung Quốc
- Aquaculture Vietnam sẽ trở lại vào tháng 3 năm 2026
- Giá tôm tăng tại Trung Quốc khi nguồn cung giảm từ Ecuador, Ấn Độ
- Thanh Hóa: Sản lượng nuôi trồng thủy sản 9 tháng đầu năm đạt trên 80%
- Sản lượng tôm toàn cầu ước đạt 6 triệu tấn vào năm 2025
Tin mới nhất
T5,21/11/2024
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
- Đi sâu vào ngành sản xuất tôm của Trung Quốc
- Hội nghị Khách hàng Long Thăng năm 2024: Đột phá tư duy – Phát huy nội lực
- Aquaculture Vietnam sẽ trở lại vào tháng 3 năm 2026
- Quý 3/2024: Ngành tôm đứng đầu trong kim ngạch xuất khẩu thủy sản
- Đồng Nai: Ứng dụng công nghệ cao phát triển nghề nuôi tôm
- Kết nối cung cầu tôm giống Ninh Thuận tại Cà Mau
- Giá tôm giảm sâu, người nuôi điêu đứng
- “Phòng các bệnh trên tôm nuôi và các giải pháp giảm chi phí sản xuất tôm”
- Sản xuất tôm giống Cà Mau chỉ đáp ứng 50% nhu cầu
- Giá tôm lao dốc, nông dân gặp khó
- Inforgraphic: Ngành tôm 6 tháng đầu năm 2024
- Phú Yên: Số lồng nuôi thủy sản vượt quy hoạch 3,8 lần
- ICAFIS và bước chân đầu tiên trên hành trình xây dựng bể chứa carbon ngành thuỷ sản
- Tăng cường các biện pháp chống nóng trong nuôi trồng thủy sản
- CEO Chuang Jie Cheng: Vị thuyền trưởng – chắc chèo vững lái vượt sóng thành công
- Loay hoay ‘bài toán’ thiếu hụt nguyên liệu ở ngành thủy sản
- Ra mắt bộ 3 cuốn sách Toàn cảnh ngành chăn nuôi, thú y, thủy sản Việt Nam
- Nhiều mặt hàng thủy sản xuất khẩu bứt phá tăng trưởng cao
- Vướng mắc tại các thị trường nhập khẩu thủy sản lớn
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt