Hiện tôm thẻ nguyên liệu ở khu vực bán đảo Cà Mau lên giá, hút hàng về các nhà máy chế biến thủy sản xuất khẩu giai đoạn cuối năm, song nguồn cung giảm.
Từ tuần cuối tháng 9 đến nay tôm thẻ được giá, do một số nhà máy cần nguyên liệu chế biến đáp ứng theo hợp đồng xuất khẩu, nhất là tôm có cỡ (size) lớn. Tại Sóc Trăng loại tôm cỡ lớn 20-21 con/kg (loại A1) vừa thu hoạch thương lái đến thu mua 220.000 đ/kg. Đến nhà máy thu mua 243.000 đ/kg, tăng thêm 3.000 đ/kg so tuần trước đó. Tôm cỡ 30 con/kg giá tại ao nuôi 170.000-175.000 đ/kg (tùy theo cỡ tôm lớn hoặc nhỏ hơn xê xích trong khoảng 30 con/kg).
Trong khi đó tôm sú đang thu hoạch đạt cỡ lớn có giá cao nhất: Loại 10 con/kg giá 490.000 đ/kg, cỡ 20 con/kg 300.000 đ/kg. Riêng tôm cỡ nhỏ chủ yếu hút hàng xuất sang Trung Quốc theo từng đợt. Tôm thẻ cỡ 100 con/kg vào lúc bình thường giá khoảng 90.000 đ/kg, khi hút hàng lên 100.000 đ/kg. Tôm sú cỡ 100 con/kg thường có giá tương đương hoặc thấp hơn tôm thẻ khoảng 10.000 đ/kg.
Tôm tăng giá được các doanh nghiệp chế biến thủy sản lý giải là do vừa qua bệnh vi bào tử trùng (EHP) khiến một số ao nuôi bị thiệt hại và nặng hơn bệnh phân trắng. Do đó người nuôi tôm có tâm lý e dè, ngán ngại thả nuôi vào vụ 2.
Vì vậy đến nay số diện tích ao còn nuôi tôm không nhiều. Hơn nữa, vừa qua dịch bệnh nói trên bùng phát trên cả 3 vùng nuôi tôm lớn của thế giới gồm: ASEAN, Trung Mỹ và Ấn Độ. Do đó từ sau tháng 8/2019 cán cân cung-cầu đang có sự chuyển đổi từ thị trường các nước nhập khẩu tôm chuẩn bị cho mùa Noel và tết Dương lịch 2020.
Hưng Phú
- giá tôm ĐBSCL li>
- tôm nguyên liệu li>
- Tôm thẻ li> ul>
- Cảnh giác với bệnh đốm trắng trên tôm khi La Nina tái xuất
- Giá tăng nhưng người nuôi tôm không còn nhiều để bán
- Nuôi tôm nước lợ năm 2024: Giá cả bấp bênh, hiệu quả kinh tế không cao
- Nhập khẩu tôm của Trung Quốc giảm 24% trong tháng 9/2024
- Nhiều công ty, thương lái tiếp thị thuốc thú y thủy sản cho hộ nuôi, trốn tránh sự quản lý của ngành chức năng
- Thức ăn chiếm tới 60% chi phí sản xuất tôm
- Công nghệ tách protein trong nuôi tôm: Giảm thiểu tác động tới môi trường
- Tăng tốc phát triển ngành rong biển với chuỗi liên kết giá trị cao
- DOC công bố kết quả cuối cùng thuế CVD và AD với tôm từ Việt Nam, Ecuador, Ấn Độ, Indonesia
- Hà Nội: Đột phá lợi nhuận từ mô hình nuôi tôm càng xanh toàn đực
Tin mới nhất
T7,09/11/2024
- Cảnh giác với bệnh đốm trắng trên tôm khi La Nina tái xuất
- Giá tăng nhưng người nuôi tôm không còn nhiều để bán
- Nuôi tôm nước lợ năm 2024: Giá cả bấp bênh, hiệu quả kinh tế không cao
- Nhập khẩu tôm của Trung Quốc giảm 24% trong tháng 9/2024
- Nhiều công ty, thương lái tiếp thị thuốc thú y thủy sản cho hộ nuôi, trốn tránh sự quản lý của ngành chức năng
- Thức ăn chiếm tới 60% chi phí sản xuất tôm
- Công nghệ tách protein trong nuôi tôm: Giảm thiểu tác động tới môi trường
- Seven Hills: Tìm kiếm đối tác chiến lược, mở rộng quy mô kinh doanh
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Ứng dụng của cỏ lào trong nuôi tôm thẻ chân trắng
- Quý 3/2024: Ngành tôm đứng đầu trong kim ngạch xuất khẩu thủy sản
- Đồng Nai: Ứng dụng công nghệ cao phát triển nghề nuôi tôm
- Kết nối cung cầu tôm giống Ninh Thuận tại Cà Mau
- Giá tôm giảm sâu, người nuôi điêu đứng
- “Phòng các bệnh trên tôm nuôi và các giải pháp giảm chi phí sản xuất tôm”
- Sản xuất tôm giống Cà Mau chỉ đáp ứng 50% nhu cầu
- Giá tôm lao dốc, nông dân gặp khó
- Inforgraphic: Ngành tôm 6 tháng đầu năm 2024
- Phú Yên: Số lồng nuôi thủy sản vượt quy hoạch 3,8 lần
- ICAFIS và bước chân đầu tiên trên hành trình xây dựng bể chứa carbon ngành thuỷ sản
- Tăng cường các biện pháp chống nóng trong nuôi trồng thủy sản
- CEO Chuang Jie Cheng: Vị thuyền trưởng – chắc chèo vững lái vượt sóng thành công
- Loay hoay ‘bài toán’ thiếu hụt nguyên liệu ở ngành thủy sản
- Ra mắt bộ 3 cuốn sách Toàn cảnh ngành chăn nuôi, thú y, thủy sản Việt Nam
- Nhiều mặt hàng thủy sản xuất khẩu bứt phá tăng trưởng cao
- Vướng mắc tại các thị trường nhập khẩu thủy sản lớn
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt