Chuyên gia và người nuôi tôm

Hỏi: Gia đình tôi hiện có ao nuôi đáy đất, bờ xây bao bê tông. Có thể đổ cát dăm xuống đáy ao để nuôi tôm thẻ chân trắng được không?

 

Trả lời: Tôm thẻ chân trắng là loài sống tầng mặt, vì vậy nếu đáy ao là cát, bùn, chúng ta vẫn có thể thả nuôi tôm thẻ chân trắng bình thường. Với đáy bằng cáy, bùn khi gây màu nước sẽ rất nhanh và bền màu. Tuy nhiên, lưu ý khi rải cát xong người nuôi cần tiến hành đo lại các chỉ số môi trường, đặc biệt là các chỉ số ở đáy ao nuôi. Sau đó mới được tiến hành thả tôm nuôi.

 

Hỏi: Thuốc Saponin có ghi là thuốc diệt cá tạp, tạo màu nước và kích thích cho tôm lột với liều 5-10 kg/ 1000m3 nước để kích thích cho tôm lột, có thể dùng để hỗ trợ tôm thẻ chân trắng lột vỏ được không?

(Ông Trần Quốc Bình, Nam Định)

Trả lời:

Người nuôi hoàn toàn có thể sử dụng sản phẩm này để hỗ trợ tôm lột vỏ. Bởi vì Saponin chủ yếu tập trung diệt các loại cá tạp, các loại cá có máu đỏ. Tôm là loại động vật giáp xác có máu màu trắng, chính vì vật loại thuốc này không gây hại cho tôm.

Lưu ý, khi dùng cần sử dụng đúng liều lượng được khuyến cáo mới có tác dụng giúp tôm lột được vỏ. Thêm nữa, bà con nên tìm mua sản phẩm từ những thương hiệu uy tín để mang lại hiệu quả cao nhất.

Tin mới nhất

CN,16/06/2024