Chuyên gia và người nuôi tôm

Hỏi: Nhà tôi có một mẫu ao nuôi tôm 20 ngày tuổi. Hiện tại có hiện tượng tôm nổi lên mặt nước, bơi chậm, màu vỏ ngả sang màu vàng. Xin hỏi nguyên nhân và cách khắc phục.

(Người nuôi đến từ Nghệ An)

 

Trả lời:

Qua miêu tả có thể dự đoán ao nuôi đang bị xì phèn nhiều làm chất lượng nước thay đổi, Fe kết tủa làm ảnh hưởng đến tôm trong ao, đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến vỏ con tôm chuyển sang màu vàng.

Người nuôi nên kiểm tra lại, nếu vỏ tôm ngả vàng nhưng các khối gan, tụy vẫn bình thường thì nguyên ngân có thể là do bị xì phèn. Lúc này, người nuôi cần đo các chỉ số như độ pH, độ cứng, độ kiềm, lượng oxy hòa tan…để xác định nguyên nhân chính xác. Nếu thiếu kiềm, độ cứng thấp cần bổ sung khoáng, gây lại màu nước tạo thức ăn cho tôm.

Nếu kiểm tra thấy vỏ tôm ngả vàng nhưng các khối gan, tụy nhũn, nhiều nước, sưng phồng hoặc bị teo thì có thể tôm bị bệnh Hoại tử gan tụy cấp, bệnh thường xảy ra ở tôm dưới 30 ngày tuổi.

Nếu vỏ tôm ngả vàng từ đuôi trở lên hoặc từ ngực trở lên thì có thể bị các tác nhân virus gây hại. Cần mang tôm đến Chi cục Thủy sản địa phương để kiểm tra bệnh của tôm.

Để khắc phục, người nuôi nên cải thiện môi trường nước nuôi. Nếu có ao lắng, xử lý nước bằng Clorine, kết hợp thay nước 10-20% lượng nước trong ao bằng cách rút nước đáy và bổ sung nước tầng mặt. Tăng cường quạt khí 24/24 giờ, hạn chế sử dụng hóa chất, dùng chế phẩm sinh học bón xuống để hấp thu khí độc, mùn bã hữu cơ, xác tảo…Đặc biệt, trong giai đoạn này tuyệt đối không được để tôm bị sock bởi bất kỳ tác động nào. Cho tôm ăn bổ sung Vitamin C + Men tiêu hóa + Thuốc bổ gan.

Tin mới nhất

T7,22/06/2024