Các nhà đầu tư được cảnh báo nên thận trọng với nuôi trồng thủy sản

[Tạp chí Người Nuôi Tôm] – Một báo cáo mới cho các nhà đầu tư cảnh báo rằng tăng trưởng trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản toàn cầu trị giá 232 tỷ USD có thể bị suy giảm do không quản lý được các rủi ro về môi trường, xã hội và quản trị (ESG).

Các rủi ro bao gồm sự thay đổi khí hậu, sự phụ thuộc vào nguồn cá hoang dã để làm thức ăn, sử dụng quá nhiều kháng sinh và quản trị kém. Báo cáo cũng nhấn mạnh các cơ hội đầu tư đang gia tăng trong các lĩnh vực như cải thiện sức khỏe cá và thức ăn thay thế.

Báo cáo “Shallow returns?”, được phát hành bởi FAIRR, một mạng lưới được hỗ trợ bởi các nhà đầu tư quản lý hơn 12.000n tỷ đô la tài sản, bao gồm Aviva Investors, CANDRIAM, DNB Asset Management và KLP.

Mặc dù mức tăng trưởng trung bình hàng năm của ngành nuôi trồng thủy sản là gần 6%, báo cáo cảnh báo rằng phần lớn sự tăng trưởng dựa trên nuôi trồng mật độ cao, thâm canh nhiều hơn có liên quan đến các rủi ro ESG sau đây.

Các nhà đầu tư được cảnh báo nên thận trọng với nuôi trồng thủy sản

Biến đổi khí hậu:

Báo cáo nói rằng ngành nuôi trồng thủy sản “vừa góp phần đáng kể vào biến đổi khí hậu và chịu tác động cao của nó”. Nó dự đoán rằng sản lượng cá biển ở Đông Nam Á, sẽ giảm tới 30% vào năm 2050 do nhiệt độ nước biển tăng và axit hóa đại dương.

Sự bùng phát của tảo: báo cáo chỉ ra rằng Na Uy hiện đang bị ảnh hưởng bởi tình trạng tảo nở hoa tồi tệ nhất trong 30 năm qua, đã giết chết khoảng 8 triệu con cá hồi tính đến nay, trong khi năm 2016, tảo gây hại gây thiệt hại ước tính 800 triệu đô la cho ngành công nghiệp cá hồi Chile khi chúng giết gần 27 triệu con cá – khoảng 20% sản lượng cá hồi của đất nước này năm đó.

Kháng sinh

Theo báo cáo, tại một số khu vực, “các công ty nuôi trồng thủy sản phụ thuộc vào việc sử dụng quá nhiều kháng sinh để duy trì sản xuất, khiến ngành này phải đối mặt với những nỗ lực toàn cầu để chống lại tình trạng kháng kháng sinh”.

Cung cấp thức ăn cho cá

Báo cáo lập luận rằng các ngành cá hồi và tôm “phụ thuộc nhiều vào nguồn trữ lượng tự nhiên đang cạn kiệt nhanh chóng cho sự tăng trưởng trong tương lai”. Nỗ lực tăng gấp đôi sản lượng nuôi trồng thủy sản vào năm 2050 để đáp ứng nhu cầu toàn cầu, “sẽ gây áp lực đáng kể lên trữ lượng thủy sản toàn cầu”.

Các nhà đầu tư được cảnh báo nên thận trọng với nuôi trồng thủy sản

Quản trị

Báo cáo lập luận rằng vụ kiện hồi tháng trước cáo buộc những công ty lớn trong ngành công nghiệp cá hồi nuôi của Na Uy về việc ấn định giá (price fixing), “là dấu hiệu lớn hơn của sự thiếu minh bạch trong lĩnh vực này”.

Các rủi ro khác được báo cáo bao gồm mức nước thải và chất thải chảy từ các hệ thống sản xuất nuôi trồng thủy sản sang môi trường ngày một lớn hơn; hàng triệu con cá thoát khỏi trang trại cá và lẫn vào quần thể sinh vật biển bản địa; và lại có những cuộc chiến tăng cường chống lại bệnh cá như rận biển. Theo Ngân hàng Thế giới WB, chỉ riêng dịch bệnh đã tiêu tốn của ngành 6 tỷ đô la mỗi năm.

Maria Lettini, Giám đốc FAIRR, cho biết: Các nhà đầu tư nên nhận thức được các rủi ro bền vững trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản trước khi họ dấn vào quá sâu. Từ nước thải đến khí thải, lĩnh vực này phải giải quyết các thách thức đáng kể về môi trường và sức khỏe cộng đồng nếu muốn phát triển lâu dài. Có những bước rõ ràng phải được thực hiện để quản lý những rủi ro này.

Ví dụ, hoạt động nuôi trồng thủy sản phải được chứng nhận theo các tiêu chuẩn toàn cầu đáp ứng các hướng dẫn của FAO. Thị trường cũng nên xem xét việc nuôi trồng nhiều loài hơn để loại bỏ ô nhiễm biển hơn là làm trầm trọng thêm nó – chẳng hạn như trai và hàu. Ngoài ra, nuôi các loài này mang lại mối quan tâm phúc lợi động vật tối thiểu và không cần thức ăn dựa vào bột cá.

Các nhà đầu tư đã và đang theo dõi ngành nuôi trồng thủy sản với sự quan tâm ngày một tăng và đang theo sát sự phát triển của những đổi mới có khả năng thay đổi cuộc chơi như hệ thống sản xuất tiên tiến và các thành phần thức ăn thay thế. Những đổi mới này có thể phá vỡ ngành nuôi trồng thủy sản nếu chúng thành công trong việc giải quyết các thách thức bền vững quan trọng của ngành.

Báo cáo này ra mắt vào Ngày Môi trường thế giới vì ít nhà đầu tư nhận ra sự đóng góp của nuôi trồng thủy sản đối với biến đổi khí hậu, cũng như các mối đe dọa mà ngành này phải đối mặt do tác động của khí hậu như nhiệt độ nước biển tăng”.

N.N.T

Tin mới nhất

CN,21/07/2024