Bảo vệ tôm mùa vụ chính

Tôm nuôi vụ chính thường trúng lớn, nhưng phải vượt qua thời tiết mưa lũ khắc nghiệt bởi vụ chính bắt đầu xuống giống cũng là thời  điểm bắt đầu mùa mưa lũ.

Kỳ vọng vụ tôm chính

Sau thu hoạch vụ tôm hè thua lỗ nặng, ông Trương Hoàng ở thôn Hải Thành, xã Phong Hải đã tiến hành cải tạo ao hồ, thả vụ nuôi mới, đã trải qua 5 năm vụ nuôi tôm trên cát, có duy nhất một vụ hòa vốn, chưa có vụ nào bị thua lỗ. Một vụ lãi thường mang về lợi nhuận từ 300 – 700 triệu đồng/ vụ chính vì thế gia đình ông đặt kỳ vọng vào vụ tôm cuối năm rất nhiều.

Chủ tịch UBND xã Phong Hải, ông Hoàng Văn Sửu luôn tin tưởng vụ tôm cuối năm bởi trải qua 15 năm đã chứng minh vụ tôm này thường cho năng suất cao và thường có đến 80 – 90% hộ nuôi có lãi. Trong vụ tôm cuối năm 2019, chính quyền địa phương khuyến khích người dân tập trung đầu tư thả nuôi diện tích ao hồ trên địa bàn khoảng 70 ha.

Điều ông Sử lo ngại là tình hình mưa lũ sẽ ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng của tôm nuôi, Địa phương khuyến cáo người dân tuân thủ các quy trình kỹ thuật, giống nuôi đảm bảo nguồn gốc rõ ràng, chất lượng, kích cỡ trước khi thả phải được kiểm dịch, mật độ thả không vượt quá giới hạn quy định và các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh.

Tại xã Phong điền, dọc theo tuyến đường quốc phòng từ thôn Hải Đông, xã Phong Hải đến cuối xã Điền Hương, phần lớn các diện tích ao hồ đã được người dân thả nuôi vụ mới. Theo UBND xã, vùng Ngũ Điền đã có khoảng 400/ 800 ha quy hoạch nuôi tôm trên cát đã được khai thác. Đến ngày 10/ 9, có khoảng 300 ha ao hồ đã được người dân và các công ty giống thả nuôi vụ chính.

Đối phó với mưa lũ

Ông Phạm Phú ở thôn Hải Nhuận, xã Phong Hải một hộ nuôi tôm lâu năm tại đây chia sẻ, biện pháp mà ông Phú thường áp dụng ứng phó mưa lũ là chuẩn bị sẵn nguồn nước trong ao lắng đã qua xử lý môi trường. Khi lượng mưa lớn, kéo dài khiến độ mặn và các yếu tố môi trường thay đổi sẽ điều tiết nước trong ao ra ngoài và  đồng thời, đưa nước lắng từ ao phụ đi vào trong ao nuôi.

Mùa mưa có thể kèm theo giông bão, các hộ nuôi còn cần đặc biệt quan tâm đến việc gia cố bờ ao, ao nuôi vững chắc, gia cố cống lấy nước tránh bị hư hỏng – ông Phú nhấn mạnh.

Ông Võ Thơ, thôn Hải Thế, xã Phong Hải, nuôi tôm trên cát cũng như nuôi tôm nước lợ cần kiểm tra hoạt động của tôm nuôi và môi trường nước trong và sau mưa lũ để có biện pháp xử lý kịp thời, các hộ nuôi tôm phải có kế hoạch điều tiết nước hợp lý, chuẩn bị sẵn nguồn nước mặn để hòa vào ao hồ khi có mưa lớn làm giảm độ pH, độ mặn,…

Rải vôi bột quanh bờ đối với các  vùng ao nuôi có hiện tượng chua phèn rải rắc làm thay đổi nồng độ pH; Chuẩn bị sẵn sàng máy phát điện, sục khí để phòng khi điện lưới bị mất; Máy sục phải hoạt động liên tục để cung cấp hàm lượng oxy đầy đủ cho tôm nuôi trên cát.. Đó là những thao tác chuẩn bị cơ bản bảo vệ cho đầm tôm nuôi an toàn qua mùa lũ, ông Võ Thơ cho hay.

Trong điều kiện mưa lạnh kéo dài, nhiệt độ xuống thấp tôm thường hạn chế khả năng bắt mồi, hấp thụ thức ăn nên ông Thơ, các họ nuôi cần có sự điều chỉnh, giảm lượng thức ăn phù hợp nhằm tránh dư thừa có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, tạo khí độc trong ao nuôi. Thông thường, nhiệt độ trong ao giảm xuống ở mức từ 18 – 22 độ C, thì giảm lượng thức ăn khoảng 20 – 30% so với bình thường.

HOÀNG TRIỀU

Tin mới nhất

T5,18/07/2024