Ấu trùng ruồi và nấm men: Thay thế bột cá trong thức ăn thủy sản

[Tạp chí Người Nuôi Tôm] – Ấu trùng ruồi tảo bẹ và nấm men biển có hơn 50% protein chất lượng cao và hàm lượng axit béo omega-3 có lợi cao mà cá cần để sinh trưởng và phát triển.

Một luận án của Đại học Gothenburg đề xuất, ấu trùng ruồi tảo bẹ và nấm men biển là những lựa chọn thay thế phù hợp cho bột cá và đậu nành trong thức ăn thủy sản. Hai nguyên liệu thô này có thể được sản xuất bằng cách sử dụng các sản phẩm phụ từ ngành thủy sản. Ấu trùng ruồi và nấm men biển có hơn 50% protein chất lượng cao và hàm lượng axit béo omega-3 có lợi cao mà cá cần để sinh trưởng và phát triển, cuối cùng là cung cấp thực phẩm lành mạnh cho con người.

Ông Niklas Warwas, nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Đại học Gothenburg cho biết: “Cả ấu trùng ruồi và nấm men đều có giá trị dinh dưỡng tốt và tôi nhận thấy cá có cảm giác thèm ăn lành mạnh. Một lợi ích quan trọng khác là các thành phần thức ăn như vậy có thể tăng cường hệ thống miễn dịch và từ đó bảo vệ cá khỏi bệnh tật”.

Trọng tâm luận án của ông Niklas là nghiên cứu các cơ hội sản xuất thực phẩm tuần hoàn nhằm giảm tác động đến môi trường và khí hậu. Nấm men biển được nuôi trong nước muối giàu dinh dưỡng từ chế biến cá trích. Nước muối này là sản phẩm phụ hiện gây tốn kém cho ngành công nghiệp vì nó phải được xử lý trước khi thải ra môi trường. Nước hiện có thể được tái sử dụng để sản xuất nguyên liệu thô mới làm thức ăn cho cá. Tương tự, ấu trùng ruồi tảo bẹ được cho ăn sản phẩm còn sót lại từ quá trình trồng tảo.

Một lợi thế quan trọng là cả nấm men và ấu trùng ruồi đều không cần xử lý thêm trước khi sử dụng làm nguyên liệu thô trong thức ăn cho cá, điều này có thể làm giảm mức tiêu thụ năng lượng trong sản xuất thức ăn.

“Cả nấm men và côn trùng đều có thể được nuôi trên nhiều loại vật liệu hữu cơ khác nhau. Điều quan trọng là tạo ra các hệ thống tuần hoàn địa phương nơi thức ăn cho cá có thể được sản xuất gần các nhà máy chế biến, từ đó có thể đặt gần các trang trại nuôi cá. Điều này làm giảm yêu cầu vận chuyển và làm cho các nguyên liệu thức ăn thay thế này trở nên cạnh tranh hơn”, ông Niklas cho biết thêm.

“Nghiên cứu của tôi có thể giúp Thụy Điển đạt được quy trình sản xuất thực phẩm tuần hoàn, trong đó các sản phẩm phụ được tái sử dụng thay vì bị loại bỏ. Điều này góp phần tạo ra một ngành công nghiệp thực phẩm sử dụng tài nguyên hiệu quả hơn”, Niklas kết luận.

Minh Ngọc (Theo Aquafeed)