Những năm gần đây, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường và dịch bệnh, nghề nuôi tôm công nghiệp, trong đó có nuôi tôm thẻ chân trắng gặp nhiều khó khăn. Trước thực trạng đó, nhiều hộ dân tại các xã ven biển của tỉnh đã đầu tư nhà màng, trang thiết bị, ứng dụng khoa học – công nghệ nhằm giảm thiểu rủi ro, nâng cao sản lượng, hiệu quả kinh tế.
Nuôi tôm thẻ chân trắng 2 giai đoạn đang là mô hình triển vọng tại xã Hoằng Phong (Hoằng Hóa).
Sau nhiều năm gắn bó với nghề nuôi tôm sú quảng canh cải tiến, ông Trương Văn Linh, xã Hoằng Phong (Hoằng Hóa) đã chuyển đổi mô hình sản xuất từ nuôi tôm quảng canh, bán thâm canh sang thâm canh công nghệ cao, đặc biệt là nuôi theo tiêu chuẩn VietGAP. Theo đó, với diện tích 1,5 ha, ông đã đầu tư xây dựng nhà màng, nhà lưới nuôi tôm thẻ chân trắng theo hướng công nghệ cao, song do thiếu kinh nghiệm nên hiệu quả kinh tế chưa được như kỳ vọng. Năm 2023, khi Trung tâm Khuyến nông tỉnh triển khai thực hiện mô hình liên kết các hộ nuôi tôm thẻ chân trắng thâm canh theo hướng VietGAP tại xã Hoằng Phong, ông Trương Văn Linh đã đăng ký tham gia mô hình để học hỏi, tích lũy kinh nghiệm sản xuất.
Được tham gia mô hình, ông Linh đã tích cực học tập kỹ thuật sản xuất, tuân thủ quy trình được cán bộ kỹ thuật hướng dẫn nên tôm sinh trưởng và phát triển theo đúng tiến độ. Ông Linh cho biết: Mô hình được chia làm 2 giai đoạn, gồm: giai đoạn ương dèo với mật độ 1.000 con/m2 và giai đoạn thương phẩm mật độ 150 con/m2. Sự phân chia giai đoạn khác hẳn với nuôi truyền thống, giúp kiểm soát được giai đoạn sinh trưởng của tôm, giảm tỷ lệ hao hụt ở giai đoạn sau. Nhờ được tập huấn kỹ thuật nên tiến độ nuôi bảo đảm quy trình, sau 120 ngày nuôi, tôm đạt kích cỡ trung bình 50 con/kg, tỷ lệ sống đạt trên 80%. Để nâng cao hiệu quả kinh tế, gia đình tôi tiến hành nuôi tiếp tục đến cỡ 30 – 35 con/kg.
Được biết, điểm khác biệt của mô hình nuôi tôm thẻ 2 giai đoạn luôn phải bảo đảm sản xuất theo quy trình an toàn, yêu cầu hộ nuôi kiểm soát chặt chẽ các yếu tố đầu vào như nguồn nước, thức ăn, con giống nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, bảo đảm yêu cầu về an toàn vệ sinh thực phẩm. Đặc biệt, sản phẩm từ mô hình nuôi tôm 2 giai đoạn luôn có truy xuất nguồn gốc sản phẩm thông qua nhật ký ao nuôi, nên phù hợp với nhu cầu, thị hiếu của thị trường. Cùng với đó, mô hình nuôi luôn kiểm soát tốt được các yếu tố môi trường, như: nhiệt độ, pH, COD… giúp bảo đảm sức khỏe và sự sinh trưởng, phát triển của tôm.
Không chỉ tuân thủ hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật, trong quá trình nuôi tôm thẻ 2 giai đoạn, ông Linh cũng ứng dụng nhiều kinh nghiệm được tích lũy hàng chục năm của mình. Tiêu biểu, như: sử dụng chế phẩm sinh học để xử lý môi trường ao nuôi vừa làm sạch môi trường, giảm tác nhân gây dịch bệnh lại kích thích tăng trưởng nguồn thức ăn tự nhiên của tôm (tảo, phù du, sinh vật nhỏ) giúp giảm chi phí thức ăn. Nhờ đó, tỷ lệ tôm sống đạt trên 80%, tôm sinh trưởng nhanh, cho thu hoạch sau 4 – 5 tháng. Theo đánh giá bước đầu, mô hình cho năng suất cao hơn 10 – 15% so với nuôi tôm công nghiệp truyền thống. Song, sản phẩm có truy xuất nguồn gốc, dễ dàng tiêu thụ tại các thị trường có phân khúc cao và các chuỗi tiêu dùng hiện đại.
Ông Lê Bá Quyết, Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hoằng Hóa, cho biết: Nuôi tôm thẻ chân trắng 2 giai đoạn là mô hình mới, được Trung tâm Khuyến nông tỉnh triển khai tại địa phương. Nhờ quy trình sản xuất chặt chẽ, sau 5 tháng nuôi không xảy ra dịch bệnh. Bên cạnh đó, mô hình được triển khai trong ao nuôi lót bạt giúp giảm chi phí sản xuất, giảm ô nhiễm môi trường, giảm phát thải khí nhà kính… khá phù hợp với điều kiện ở các xã vùng triều và ven biển. Đồng thời, khi mô hình được áp dụng đúng kỹ thuật, sẽ có tỷ lệ hao hụt thấp, tạo ra sản phẩm tôm bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, phù hợp với thị hiếu của thị trường và người tiêu dùng. Từ hiệu quả bước đầu của mô hình tại xã Hoằng Phong, huyện Hoằng Hóa sẽ nhân rộng mô hình, góp phần hướng tới nghề nuôi trồng thủy sản bền vững, hiệu quả kinh tế cao.
Lê Thanh
Báo Thanh Hóa
- Tiền Hải (Thái Bình): Khoanh vùng xử lý bệnh đốm trắng trên tôm
- Trà Vinh: Trời giảm nhiệt, người nuôi tôm đồng loạt xuống giống
- Mảng sáng – tối trong bức tranh kinh doanh ngành thuỷ sản quý 1/2024
- Ngành tôm châu Á: Sản xuất bị “sa lầy”
- Doanh nghiệp thủy sản hoang mang với quy định ‘không trộn lẫn nguyên liệu’
- Quảng Nam: Tổng sản lượng thủy sản 4 tháng đầu năm ước đạt gần 35 nghìn tấn
- Kiên Giang: Cấp phát gần 21 tấn Chlorine dập dịch bệnh trên tôm nuôi
- Sando: Giải pháp mới giúp giảm chi phí nuôi tôm
- Yêu cầu quản lý thuỷ sản sống xuất khẩu vào Trung Quốc
- Những điểm mới trong việc xử phạt sai phạm mua bán thức ăn thủy sản
Tin mới nhất
T6,17/05/2024
- Selenoprotein: Tăng năng suất và ngăn chặn sự tấn công của dịch bệnh
- Tiền Hải (Thái Bình): Khoanh vùng xử lý bệnh đốm trắng trên tôm
- Cập nhật giá tôm thẻ kiểm kháng sinh ngày 17/5/2024
- Vô hiệu hóa Protein EHPTP2: Giảm lây truyền EHP trên tôm
- Cập nhật giá tôm thẻ kiểm kháng sinh ngày 16/5/2024
- Trà Vinh: Trời giảm nhiệt, người nuôi tôm đồng loạt xuống giống
- Mảng sáng – tối trong bức tranh kinh doanh ngành thuỷ sản quý 1/2024
- Ngành tôm châu Á: Sản xuất bị “sa lầy”
- Doanh nghiệp thủy sản hoang mang với quy định ‘không trộn lẫn nguyên liệu’
- Vỏ chanh lên men: Kháng vi khuẩn V. alginolyticus trên tôm
- Tiền Hải (Thái Bình): Khoanh vùng xử lý bệnh đốm trắng trên tôm
- Trà Vinh: Trời giảm nhiệt, người nuôi tôm đồng loạt xuống giống
- Ngành tôm châu Á: Sản xuất bị “sa lầy”
- Kiên Giang: Cấp phát gần 21 tấn Chlorine dập dịch bệnh trên tôm nuôi
- Hà Tĩnh: Hướng tới mục tiêu nuôi 5.900 tấn tôm thương phẩm
- Cà Mau: Phát triển điện mặt trời khu vực nuôi tôm quảng canh
- Kiên Giang: Thiệt hại gần 3.000 ha tôm nuôi nước lợ
- Khánh Hòa: Thời tiết bất lợi là nguyên nhân khiến tôm hùm chết
- Mảng sáng – tối trong bức tranh kinh doanh ngành thuỷ sản quý 1/2024
- Doanh nghiệp thủy sản hoang mang với quy định ‘không trộn lẫn nguyên liệu’
- Quảng Nam: Tổng sản lượng thủy sản 4 tháng đầu năm ước đạt gần 35 nghìn tấn
- Đa lợi ích từ ứng dụng công nghệ sinh học trong nuôi trồng thủy sản
- Trung Quốc hiện đang yêu cầu gì với thủy sản sống xuất khẩu?
- Một số điểm mới trong quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản
- Thái Bình: Cải tạo diện tích nuôi trồng thủy sản vụ xuân hè đạt trên 50%
- 9 nguyên liệu thức ăn thủy sản giàu protein hứa hẹn nhất
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Long Thăng: Triển khai chương trình “Tôm to xế xịn 2023”
- Hiệu quả vượt trội với mô hình nuôi cá điêu hồng Thăng Long
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt