[Tạp chí Người Nuôi Tôm] – Sản lượng tôm của Thái Lan dự kiến sẽ giảm xuống 270.000 tấn trong năm nay, từ mức đỉnh hơn 600.000 vào năm 2011.
Sản lượng tôm Thái Lan giảm một nửa so với mức đỉnh do dịch bệnh lây lan (Ảnh: Thai Union Foods)
Sản lượng tôm Thái Lan đang trên đà giảm một nửa so với mức đỉnh trong năm nay khi dịch bệnh hoành hành khắp các trang trại của nước này, gây áp lực lên chính phủ trong việc đảm bảo đủ nguồn cung cho người tiêu dùng trong nước đồng thời hỗ trợ các nhà sản xuất quy mô nhỏ. Tôm sú và tôm thẻ chân trắng nuôi là những mặt hàng xuất khẩu chủ lực của nước này.
Sản lượng tôm của Thái Lan dự kiến sẽ giảm xuống 270.000 tấn trong năm nay, từ mức đỉnh hơn 600.000 vào năm 2011. Thái Lan là nhà xuất khẩu tôm hàng đầu thế giới cho đến năm 2012, nhưng đã tụt lại sau Ấn Độ và Ecuador vào năm 2016, theo Ngân hàng Trung ương của Nước Thái Lan.
Vào tháng 8, Chính phủ Thái Lan đã đưa ra quyết định bất thường khi nhập khẩu khoảng 10.000 tấn tôm từ Ecuador và Ấn Độ để đối phó với tình trạng thiếu hụt ngày càng tăng trong nước. Ngoài ra, Chính phủ và người nuôi tôm trong tháng 8 đã đặt mức giá tối thiểu được đảm bảo từ 119 đến 180 baht (3,16 USD đến 4,75 USD)/kg để bảo vệ thị trường sản xuất địa phương.
Tuy nhiên, có lo ngại rằng việc tăng nguồn cung tôm trong nước thông qua xuất khẩu có thể khiến giá tôm giảm. Nhiều người trong số khoảng 30.000 người nuôi tôm của Thái Lan sở hữu trang trại nuôi quy mô nhỏ và ít khả năng thương lượng hơn so với các công ty chế biến, vốn đang mua bằng hoặc xung quanh giá sàn. Lo lắng đang gia tăng về việc nhiều người nuôi tôm có thể rời ngành, cản trở sự phục hồi của sản xuất trong nước.
Đảm bảo nguồn cung ổn định sẽ đòi hỏi chi tiêu đáng kể cho nghiên cứu, bao gồm cả các cách ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Người đứng đầu nhóm sản xuất Hiệp hội Tôm Thái Lan cho biết: “Hỗ trợ lâu dài, như chia sẻ bí quyết về thực hành nuôi tốt hơn, là rất quan trọng”.
Theo Hiệp hội, Mỹ là thị trường nhập khẩu tôm Thái Lan lớn nhất hiện nay, tiếp theo là Nhật Bản. Tôm là một thành phần phổ biến trong các mặt hàng thực phẩm đông lạnh ở Nhật Bản, và sự thiếu hụt ở Thái Lan có thể làm tăng giá của chúng.
Thái Lan đặt mục tiêu sản xuất 400.000 tấn tôm mỗi năm sớm nhất là vào năm 2023. Giải quyết mối quan tâm của các nhà sản xuất sẽ là chìa khóa để đạt được mục tiêu này.
Tố Uyên
- sản lượng li>
- Sản lượng tôm Thái Lan li> ul>
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Đi sâu vào ngành sản xuất tôm của Trung Quốc
- Aquaculture Vietnam sẽ trở lại vào tháng 3 năm 2026
- Giá tôm tăng tại Trung Quốc khi nguồn cung giảm từ Ecuador, Ấn Độ
Tin mới nhất
CN,24/11/2024
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
- Quý 3/2024: Ngành tôm đứng đầu trong kim ngạch xuất khẩu thủy sản
- Đồng Nai: Ứng dụng công nghệ cao phát triển nghề nuôi tôm
- Kết nối cung cầu tôm giống Ninh Thuận tại Cà Mau
- Giá tôm giảm sâu, người nuôi điêu đứng
- “Phòng các bệnh trên tôm nuôi và các giải pháp giảm chi phí sản xuất tôm”
- Sản xuất tôm giống Cà Mau chỉ đáp ứng 50% nhu cầu
- Giá tôm lao dốc, nông dân gặp khó
- Inforgraphic: Ngành tôm 6 tháng đầu năm 2024
- Phú Yên: Số lồng nuôi thủy sản vượt quy hoạch 3,8 lần
- ICAFIS và bước chân đầu tiên trên hành trình xây dựng bể chứa carbon ngành thuỷ sản
- Tăng cường các biện pháp chống nóng trong nuôi trồng thủy sản
- CEO Chuang Jie Cheng: Vị thuyền trưởng – chắc chèo vững lái vượt sóng thành công
- Loay hoay ‘bài toán’ thiếu hụt nguyên liệu ở ngành thủy sản
- Ra mắt bộ 3 cuốn sách Toàn cảnh ngành chăn nuôi, thú y, thủy sản Việt Nam
- Nhiều mặt hàng thủy sản xuất khẩu bứt phá tăng trưởng cao
- Vướng mắc tại các thị trường nhập khẩu thủy sản lớn
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt