Bước vào vụ thu hoạch tôm càng xanh trên đất lúa, nhiều nông dân ở các tỉnh miền Tây như Kiên Giang, Bạc Liêu, Cà Mau phấn khởi vì trúng mùa, được giá, lợi nhuận từ 40 đến 50 triệu đồng/ha.
Người nuôi tôm càng trúng đậm. Ảnh: Nhật Hồ
Mô hình sản xuất lúa tôm được đánh giá là mô hình hiệu quả, thích ứng với biến đổi khí hậu. Hiện toàn vùng ĐBSCL có khoảng 162.000ha sản xuất lúa tôm; trong đó, nhiều nhất là Kiên Giang 62.500ha, Cà Mau 46.000ha, Bạc Liêu 40.000ha, Sóc Trăng 7.500ha.
Tại huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc liêu, nhiều nông dân đang bước vào vụ thu hoạch tôm càng xanh với niềm vui được mùa được giá.
Toàn huyện Hồng Dân có hơn hơn 13.000ha tôm càng xanh xen canh cây lúa (vượt kế hoạch thả nuôi hơn 1.000ha) và đã thu hoạch được khoảng 50% diện tích với năng suất bình quân 400 – 500kg/ha.
Tại đây, bà con sẽ canh tác mô hình lúa tôm theo hai hình thức. Một là xen canh lúa – tôm sú, tôm càng xanh; riêng một số vùng đất sản xuất lúa không hiệu hiệu, bà con sẽ luân canh 2 vụ tôm càng xanh, sau vài năm sẽ trồng 1 vụ lúa để cải tạo đất.
Anh Nông Văn Thái, xã Vĩnh Lộc A, huyện Hồng Dân chia sẻ: Nếu muốn bắt tôm càng thì sáng sớm chủ ruộng phải xả nước còn lòng đáy, rồi nhờ anh em ở địa phương đến hỗ trợ bắt tôm lên bằng cách dùng máy đạp quậy sình (bùn), cho tôm ngạt oxy rồi dạt vào mé. Tôm sau khi bắt lên phải được đưa ngay vào nhà rửa sạch sẽ, tạo oxy lại cho tôm sống.
“Tôm càng xanh thương lái thu mua từ 40 con trở về con lớn, với giá từ 120.000 đến 130.000 đồng/kg. Còn tôm nhỏ hơn nếu mình chấp nhận bán thì thương lái vẫn mua nhưng giá thấp hơn, khoảng 60.000 đến 70.000 đồng/kg, nếu không bán thì chủ có thể thả lại ao khác, thời gian sau sẽ thu hoạch tiếp”, anh Thái cho biết.
Cũng theo anh Thái, với diện tích 2,5ha, mỗi vụ anh thả khoảng hơn 100.000 con. Tới thu hoạch thì ước lượng từ 1 tấn trở lên. Sau khoảng 6 tháng nuôi, trừ chi phí khoảng 70 đến 80 triệu đồng, anh còn lãi khoảng 60 triệu đồng.
Anh Nông Văn Thạch, Giám đốc Hợp tác xã nông nghiệp tổng hợp Ba Đình (xã Vĩnh Lộc A, huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu) thông tin: Hiện hợp tác xã có 198 thành viên, với diện tích canh tác là 450ha, thực hiện mô hình chính là tôm lúa. Bên cạnh đó, ở vùng đất xấu, canh tác lúa khó khăn thì bà con chuyển sang nuôi tôm càng xanh 2 vụ. Thu nhập từ mô hình này khá ổn định.
Nhật Hồ
Nguồn tin: Lao Động,
- giá tôm li>
- tôm càng xanh trên đất lúa li>
- tôm cành xanh trúng đậm li> ul>
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Đi sâu vào ngành sản xuất tôm của Trung Quốc
- Aquaculture Vietnam sẽ trở lại vào tháng 3 năm 2026
- Giá tôm tăng tại Trung Quốc khi nguồn cung giảm từ Ecuador, Ấn Độ
Tin mới nhất
T6,22/11/2024
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
- Quý 3/2024: Ngành tôm đứng đầu trong kim ngạch xuất khẩu thủy sản
- Đồng Nai: Ứng dụng công nghệ cao phát triển nghề nuôi tôm
- Kết nối cung cầu tôm giống Ninh Thuận tại Cà Mau
- Giá tôm giảm sâu, người nuôi điêu đứng
- “Phòng các bệnh trên tôm nuôi và các giải pháp giảm chi phí sản xuất tôm”
- Sản xuất tôm giống Cà Mau chỉ đáp ứng 50% nhu cầu
- Giá tôm lao dốc, nông dân gặp khó
- Inforgraphic: Ngành tôm 6 tháng đầu năm 2024
- Phú Yên: Số lồng nuôi thủy sản vượt quy hoạch 3,8 lần
- ICAFIS và bước chân đầu tiên trên hành trình xây dựng bể chứa carbon ngành thuỷ sản
- Tăng cường các biện pháp chống nóng trong nuôi trồng thủy sản
- CEO Chuang Jie Cheng: Vị thuyền trưởng – chắc chèo vững lái vượt sóng thành công
- Loay hoay ‘bài toán’ thiếu hụt nguyên liệu ở ngành thủy sản
- Ra mắt bộ 3 cuốn sách Toàn cảnh ngành chăn nuôi, thú y, thủy sản Việt Nam
- Nhiều mặt hàng thủy sản xuất khẩu bứt phá tăng trưởng cao
- Vướng mắc tại các thị trường nhập khẩu thủy sản lớn
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt