[Tạp chí Người Nuôi Tôm] – Sylfeed là một dự án do EU tài trợ nhằm nghiên cứu và phát triển quy trình sản xuất các protein đơn bào (SCP) từ gỗ. Các SCP này có khả năng sản xuất thức ăn thủy sản giàu dinh dưỡng và bền vững.
Những sản phẩm từ gỗ khi lên men có thể tạo ra các protein đơn bào, sử dụng làm thức ăn chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản. (Ảnh: ST)
Amélie Drouault, điều phối viên dự án giới thiệu phương pháp chính của quá trình này như sau: Vật liệu linocellulosic (như gỗ và phụ phẩm nông nghiệp) là một loại nguyên liệu đầu vào phi thực phẩm và bền vững, khi kết hợp với các vi sinh vật như nấm men sẽ tạo ra các thành phần giàu protein, hoàn toàn có thể trở thành thức ăn cho chăn nuôi.
Cụ thể, sau quá trình xử lý đầu vào, làm khô, chúng ta nhận được SylPro, một phần của protein đơn bào. Sau đó đưa SylPro vào xử lý “lên men sinh khối” để cho ra thành phẩm cuối cùng. “Lên men sinh khối” là quy trình được Arbiom, một đối tác của dự án Sylfeed phát triển.
Nằm trong chuỗi giá trị sản xuất, dự án Sylfeed đã chứng minh khả năng mở rộng quy trình của Arbiom và xác nhận chất lượng của sản phẩm đầu ra đối với nuôi trồng thủy sản. Đơn cử là khi đánh giá khả năng tiêu hóa và tăng trưởng trên cá hồi Đại Tây Dương, kết quả cho thấy SylPro có thể bổ sung nguồn protein chất lượng và bền vững, vì được sản xuất từ những chất nền đơn giản, dễ tìm thấy như dăm gỗ, cỏ khô…
Trong quá trình mở rộng quy mô dự án, Sylfeed đã sản xuất đến hàng tấn SylPro. Nhờ vào lượng protein đơn bào này, và protein tốt từ quy trình lên men, cộng với các thành phần dinh dưỡng thiết yếu khác (chất béo, carbohydrate, vitamin và khoáng chất, chất xơ), một loại thức ăn thủy sản chất lượng cao đã được tạo ra.
Việc đánh giá vòng đời trong chuỗi sản xuất và so sánh với các sản phẩm protein thông thường và thay thế khác cho thấy, SylPro vô cùng có lợi cho môi trường. Kết quả nghiên cứu thị trường cũng cho rằng, quy trình mới này không những góp phần phát triển thức ăn thủy sản chất lượng, mà còn mở thêm cơ hội kinh tế cho ngành gỗ.
Với khả năng mang đến nguồn protein thay thế dinh dưỡng, đáng tin cậy và bền vững cho ngành nuôi trồng thủy sản, dự án là cơ hội lớn để tạo nguồn protein nội địa bền vững và góp phần tăng cường an ninh lương thực ở châu Âu.
Tố Uyên (Theo Thefishsite)
- ngành thức ăn thủy sản li> ul>
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Đi sâu vào ngành sản xuất tôm của Trung Quốc
- Aquaculture Vietnam sẽ trở lại vào tháng 3 năm 2026
- Giá tôm tăng tại Trung Quốc khi nguồn cung giảm từ Ecuador, Ấn Độ
Tin mới nhất
T7,23/11/2024
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
- Quý 3/2024: Ngành tôm đứng đầu trong kim ngạch xuất khẩu thủy sản
- Đồng Nai: Ứng dụng công nghệ cao phát triển nghề nuôi tôm
- Kết nối cung cầu tôm giống Ninh Thuận tại Cà Mau
- Giá tôm giảm sâu, người nuôi điêu đứng
- “Phòng các bệnh trên tôm nuôi và các giải pháp giảm chi phí sản xuất tôm”
- Sản xuất tôm giống Cà Mau chỉ đáp ứng 50% nhu cầu
- Giá tôm lao dốc, nông dân gặp khó
- Inforgraphic: Ngành tôm 6 tháng đầu năm 2024
- Phú Yên: Số lồng nuôi thủy sản vượt quy hoạch 3,8 lần
- ICAFIS và bước chân đầu tiên trên hành trình xây dựng bể chứa carbon ngành thuỷ sản
- Tăng cường các biện pháp chống nóng trong nuôi trồng thủy sản
- CEO Chuang Jie Cheng: Vị thuyền trưởng – chắc chèo vững lái vượt sóng thành công
- Loay hoay ‘bài toán’ thiếu hụt nguyên liệu ở ngành thủy sản
- Ra mắt bộ 3 cuốn sách Toàn cảnh ngành chăn nuôi, thú y, thủy sản Việt Nam
- Nhiều mặt hàng thủy sản xuất khẩu bứt phá tăng trưởng cao
- Vướng mắc tại các thị trường nhập khẩu thủy sản lớn
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt