[Người Nuôi Tôm] – CSIRO và Food Recycle Ltd. đang hợp tác cùng nhau trong một dự án nghiên cứu việc sử dụng chất thải từ thực phẩm tái chế thành nguyên liệu sản xuất thức ăn thủy sản tại Úc.
Thời gian gần đây, nghiên cứu dinh dưỡng nuôi trồng thủy sản đang được chú trọng, nhằm mục đích tìm ra các nguồn dinh dưỡng mới và thay thế các thành phần có nguồn gốc từ biển, được đánh bắt tự nhiên, hoặc các thành phần đã được sử dụng nhiều trong sản xuất động vật khác (ví dụ như bột đậu nành). Tuy nhiên, các lựa chọn cho các thành phần khác bị hạn chế do nhiều yếu tố liên quan đến thành phần dinh dưỡng và tính bền vững của chúng.
Chất thải thực phẩm có thể cung cấp một nguồn dinh dưỡng mới, giá cả phải chăng và dễ tiếp cận cho nuôi trồng thủy sản Úc, được sản xuất ngay tại địa phương. Do hỗn hợp các nguồn, chất thải thực phẩm có thể là một nguồn vi chất dinh dưỡng đa dạng bao gồm vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng ít được biết hơn như nucleotide và axit hữu cơ, mà một số động vật thủy sản có thể cần. Bằng cách này, chất thải thực phẩm có thể đáp ứng các yêu cầu đối với các chất dinh dưỡng vi lượng ít được biết đến, nếu không sẽ bị thiếu các thành phần có nguồn gốc từ một nguồn thực vật duy nhất như khô dầu đậu nành.
“Mặc dù có nhiều lợi ích tiềm năng đối với việc sử dụng thức ăn thừa để sản xuất thức ăn thủy sản, nhưng sự thành công của nó sẽ dựa vào thành phần dinh dưỡng và khả năng sinh học của nó. Việc tái sử dụng chất thải thực phẩm rất phức tạp, vì thành phần thay đổi rất cao, nên hầu như không thể thu được các mẻ thức ăn phù hợp. Một vấn đề khác được xem xét, là sự sẵn có của các chất dinh dưỡng từ chất thải thực phẩm, nơi các phần nhỏ khó tiêu hóa đối với con người (ví dụ như vỏ và xương rau) có thể được sử dụng kém cho các loài nuôi trồng thủy sản. Tuy nhiên, các chất thải như vậy có thể trở nên sẵn có hơn thông qua các phương pháp xử lý”, các nhà nghiên cứu cho biết.
Dự án hợp tác này sẽ đánh giá các chiến lược xây dựng, để đưa chất thải thực phẩm vào tận dụng làm thức ăn thủy sản và đánh giá tính khả dụng dinh dưỡng trong hai loài nuôi trồng thủy sản chính của Úc: tôm sú và cá chẽm.
Hiểu Lam (biên dịch)
- sản xuất thức ăn thủy sản li> ul>
- Tiền Hải (Thái Bình): Khoanh vùng xử lý bệnh đốm trắng trên tôm
- Trà Vinh: Trời giảm nhiệt, người nuôi tôm đồng loạt xuống giống
- Mảng sáng – tối trong bức tranh kinh doanh ngành thuỷ sản quý 1/2024
- Ngành tôm châu Á: Sản xuất bị “sa lầy”
- Doanh nghiệp thủy sản hoang mang với quy định ‘không trộn lẫn nguyên liệu’
- Quảng Nam: Tổng sản lượng thủy sản 4 tháng đầu năm ước đạt gần 35 nghìn tấn
- Kiên Giang: Cấp phát gần 21 tấn Chlorine dập dịch bệnh trên tôm nuôi
- Sando: Giải pháp mới giúp giảm chi phí nuôi tôm
- Yêu cầu quản lý thuỷ sản sống xuất khẩu vào Trung Quốc
- Những điểm mới trong việc xử phạt sai phạm mua bán thức ăn thủy sản
Tin mới nhất
T6,17/05/2024
- Tiền Hải (Thái Bình): Khoanh vùng xử lý bệnh đốm trắng trên tôm
- Cập nhật giá tôm thẻ kiểm kháng sinh ngày 17/5/2024
- Vô hiệu hóa Protein EHPTP2: Giảm lây truyền EHP trên tôm
- Cập nhật giá tôm thẻ kiểm kháng sinh ngày 16/5/2024
- Trà Vinh: Trời giảm nhiệt, người nuôi tôm đồng loạt xuống giống
- Mảng sáng – tối trong bức tranh kinh doanh ngành thuỷ sản quý 1/2024
- Ngành tôm châu Á: Sản xuất bị “sa lầy”
- Doanh nghiệp thủy sản hoang mang với quy định ‘không trộn lẫn nguyên liệu’
- Vỏ chanh lên men: Kháng vi khuẩn V. alginolyticus trên tôm
- Tôm thẻ chân trắng ở Miền Tây tăng giá
- Tiền Hải (Thái Bình): Khoanh vùng xử lý bệnh đốm trắng trên tôm
- Trà Vinh: Trời giảm nhiệt, người nuôi tôm đồng loạt xuống giống
- Ngành tôm châu Á: Sản xuất bị “sa lầy”
- Kiên Giang: Cấp phát gần 21 tấn Chlorine dập dịch bệnh trên tôm nuôi
- Hà Tĩnh: Hướng tới mục tiêu nuôi 5.900 tấn tôm thương phẩm
- Cà Mau: Phát triển điện mặt trời khu vực nuôi tôm quảng canh
- Kiên Giang: Thiệt hại gần 3.000 ha tôm nuôi nước lợ
- Khánh Hòa: Thời tiết bất lợi là nguyên nhân khiến tôm hùm chết
- Mảng sáng – tối trong bức tranh kinh doanh ngành thuỷ sản quý 1/2024
- Doanh nghiệp thủy sản hoang mang với quy định ‘không trộn lẫn nguyên liệu’
- Quảng Nam: Tổng sản lượng thủy sản 4 tháng đầu năm ước đạt gần 35 nghìn tấn
- Đa lợi ích từ ứng dụng công nghệ sinh học trong nuôi trồng thủy sản
- Trung Quốc hiện đang yêu cầu gì với thủy sản sống xuất khẩu?
- Một số điểm mới trong quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản
- Thái Bình: Cải tạo diện tích nuôi trồng thủy sản vụ xuân hè đạt trên 50%
- 9 nguyên liệu thức ăn thủy sản giàu protein hứa hẹn nhất
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Long Thăng: Triển khai chương trình “Tôm to xế xịn 2023”
- Hiệu quả vượt trội với mô hình nuôi cá điêu hồng Thăng Long
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt