Người nuôi thu hoạch tôm hùm xanh ở vịnh Xuân Đài (TX Sông Cầu). Ảnh: LÊ TRÂM
Hiện đang vào thời điểm thu hoạch chính vụ, giá tôm bắt đầu tăng nhưng sức mua chậm, dẫn đến người nuôi khó khăn về vốn do chi phí thức ăn để lưu tôm.
Giá tôm tăng nhẹ
Ông Nguyễn Văn Cốm, người nuôi tôm hùm ở Vũng Rô, xã Hòa Xuân Nam (TX Đông Hòa, tỉnh Phú Yên) cho hay: Gia đình tôi nuôi 16 lồng với khoảng 3.000 con tôm hùm xanh, đến nay đã 5 tháng tuổi. Giá tôm xanh được thương lái mua 550.000 đồng/kg (3 con/kg), còn loại 1 là 700.000 đồng/kg. Tôi cố gắng nuôi thêm 1 tháng nữa để tôm đạt loại 1 mới bán. Còn đối với tôm hùm bông dao động từ 1,3-1,5 triệu đồng/kg. Trước đó, tháng 3-4/2020, có thời điểm giá tôm hùm xanh chỉ còn 500.000 đồng/kg, tôm hùm bông còn 1,1 triệu đồng/kg.
Còn ông Trần Văn Lan, cũng nuôi tôm hùm ở Vũng Rô phân trần: Từ cuối tháng 5 đến nay, giá tôm tăng nhưng còn ở mức thấp so với thời điểm cuối năm 2018, tôm xanh thương lái mua 1 triệu đồng/kg, tôm bông 1,8 triệu đồng/kg.
Vũng Rô hiện có 13.000 lồng nuôi tôm hùm, trong đó có 2/3 lồng nuôi tôm hùm xanh.
Với giá tôm tăng thời điểm hiện nay, người nuôi đã có lãi. Ông Bùi Thành nuôi tôm hùm ở vịnh Xuân Đài (TX Sông Cầu) chia sẻ: Nếu tôm hùm xanh thành phẩm bán 720.000 đồng/kg, thì chi phí đầu tư hết 500.000 đồng/kg, người nuôi còn bỏ túi trên 200.000 đồng/kg. Còn tôm hùm bông bán 1,3 triệu đồng/kg, trừ chi phí 1,1 triệu đồng, lãi 200.000 đồng/kg. Hiện nay vùng này chỉ 10% hộ nuôi tôm hùm bông, 90% hộ nuôi tôm hùm xanh. Lý do giống tôm hùm bông khan hiếm, lại nuôi gần 1 năm mới xuất bán, trong khi tôm hùm xanh chỉ nuôi 6-7 tháng.
Theo Phòng Kinh tế TX Sông Cầu, từ đầu năm đến nay, người nuôi thả nuôi tôm hùm thịt ước khoảng 62.312 lồng, bằng 75% so cùng kỳ năm trước. Đến nay, khoảng 10.140 lồng đã được thu hoạch, sản lượng tôm hùm các loại ước đạt 263,6 tấn, bằng 74% so cùng kỳ.
Chủ yếu tiêu thụ trong nước
Vịnh Xuân Đài có diện tích mặt nước khoảng 13.000ha, trải dài từ Vũng Mắm, Vũng Dông, Vũng Chào, Vũng Sứ đến Vũng La. Hàng trăm người dân quanh vùng đến các vũng làm nghề nuôi tôm hùm bằng lồng bè. Ông Trần Hưng nuôi tôm hùm ở Vũng Mắm cho biết: “Tại Vũng Mắm, trước đây trung bình mỗi ngày thương lái thu 5 xe thì nay còn 2 xe. Còn quanh vịnh trước đây mỗi ngày thu mua 25-30 xe thì nay không đến 10 xe”.
Bà Nguyễn Thị Xoàn, thương lái thu mua tôm hùm cho hay: Hiện nay, các đối tác nước ngoài cấm nhập hàng tiểu ngạch, chỉ cho nhập hàng chính ngạch. Trong khi đó, phần lớn tôm hùm đều không có đầy đủ giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ nên không thể xuất chính ngạch được. Điều này đồng nghĩa với việc chỉ tiêu thụ tôm hùm trong nước, một số ít xuất được qua tiểu ngạch nên tiêu thụ chậm.
Theo ông Đỗ Văn Chính, Trưởng Phòng Kinh tế TX Sông Cầu, địa phương cũng đang xúc tiến xây dựng các phương án sắp xếp lồng bè, thực hiện lộ trình giảm số lượng lồng nuôi. Cùng với đó, thành lập các tổ cộng đồng quản lý, hướng đến vận động thành lập các hợp tác xã nuôi tôm hùm nhằm tăng cường tự quản chất lượng, an toàn thực phẩm sản phẩm tôm hùm, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thị trường.
Thống kê của Sở NN-PTNT, hiện tổng số lồng, bè nuôi tôm hùm thương phẩm 84.246 lồng, tập trung tại TX Đông Hòa, Sông Cầu và huyện Tuy An, sản lượng hàng năm khoảng 1.000 tấn. Thị trường chính tiêu thụ tôm hùm là Trung Quốc, vừa qua do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 nên tôm hùm không xuất được, chỉ tiêu thụ trong nước. Hiện nay, giá tôm hùm đang tăng nhưng chủ yếu tiêu thụ dưới 7 tấn/ngày cho thị trường trong nước. Trước đây, thời điểm giá tôm tăng cao, tiêu thụ mạnh, có ngày xuất bán lên đến 50 tấn.
Ông Nguyễn Trọng Tùng, Giám đốc Sở NN-PTNT: Thời gian đến, các hộ nuôi phải đăng ký nuôi đối với nuôi thủy sản lồng bè và các đối tượng chủ lực; đăng ký chứng nhận nuôi trồng thực phẩm an toàn; đăng ký cấp phép nuôi biển. Đây là cơ sở để hướng đến chứng nhận tính pháp lý cho các vùng nuôi theo quy hoạch, thực hiện việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm, đảm bảo các yêu cầu về xuất khẩu hàng chính ngạch cho các sản phẩm thủy sản không chỉ cho thị trường Trung Quốc mà các thị trường khó tính khác như Mỹ, EU.
Nguồn tin: Báo Phú Yên
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
Tin mới nhất
T6,22/11/2024
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt