Hiện tôm thẻ nguyên liệu ở khu vực bán đảo Cà Mau lên giá, hút hàng về các nhà máy chế biến thủy sản xuất khẩu giai đoạn cuối năm, song nguồn cung giảm.
Từ tuần cuối tháng 9 đến nay tôm thẻ được giá, do một số nhà máy cần nguyên liệu chế biến đáp ứng theo hợp đồng xuất khẩu, nhất là tôm có cỡ (size) lớn. Tại Sóc Trăng loại tôm cỡ lớn 20-21 con/kg (loại A1) vừa thu hoạch thương lái đến thu mua 220.000 đ/kg. Đến nhà máy thu mua 243.000 đ/kg, tăng thêm 3.000 đ/kg so tuần trước đó. Tôm cỡ 30 con/kg giá tại ao nuôi 170.000-175.000 đ/kg (tùy theo cỡ tôm lớn hoặc nhỏ hơn xê xích trong khoảng 30 con/kg).
Trong khi đó tôm sú đang thu hoạch đạt cỡ lớn có giá cao nhất: Loại 10 con/kg giá 490.000 đ/kg, cỡ 20 con/kg 300.000 đ/kg. Riêng tôm cỡ nhỏ chủ yếu hút hàng xuất sang Trung Quốc theo từng đợt. Tôm thẻ cỡ 100 con/kg vào lúc bình thường giá khoảng 90.000 đ/kg, khi hút hàng lên 100.000 đ/kg. Tôm sú cỡ 100 con/kg thường có giá tương đương hoặc thấp hơn tôm thẻ khoảng 10.000 đ/kg.
Tôm tăng giá được các doanh nghiệp chế biến thủy sản lý giải là do vừa qua bệnh vi bào tử trùng (EHP) khiến một số ao nuôi bị thiệt hại và nặng hơn bệnh phân trắng. Do đó người nuôi tôm có tâm lý e dè, ngán ngại thả nuôi vào vụ 2.
Vì vậy đến nay số diện tích ao còn nuôi tôm không nhiều. Hơn nữa, vừa qua dịch bệnh nói trên bùng phát trên cả 3 vùng nuôi tôm lớn của thế giới gồm: ASEAN, Trung Mỹ và Ấn Độ. Do đó từ sau tháng 8/2019 cán cân cung-cầu đang có sự chuyển đổi từ thị trường các nước nhập khẩu tôm chuẩn bị cho mùa Noel và tết Dương lịch 2020.
Hưng Phú
- giá tôm ĐBSCL li>
- tôm nguyên liệu li>
- Tôm thẻ li> ul>
- Tiên Yên: Đảm bảo các điều kiện xuống giống thủy sản vụ xuân hè
- Kinh tế tuần hoàn trong thủy sản: Góc nhìn từ ngành tôm
- Quảng Trị: Chủ động phòng, chống dịch bệnh trên tôm nuôi
- Cả nước có 32 cơ sở sản xuất tôm an toàn dịch bệnh
- Phú Yên: Hướng đến xuất khẩu tôm hùm theo đường chính ngạch
- Đa lợi ích từ ứng dụng công nghệ sinh học trong nuôi trồng thủy sản
- Tôm rũ càng, người nuôi… rũ ruột
- Thừa Thiên Huế: Chọn giống chất lượng, qua kiểm dịch để thả nuôi
- Đã xác định tác nhân gây tôm hùm bông chết ở Khánh Hòa
- Hà Tĩnh: Siết chặt quản lý thuốc thú y thủy sản
Tin mới nhất
CN,05/05/2024
- Bột đậu nành và bột gà: Thay thế bột cá trong thức ăn nuôi tôm
- Startup Singapore nuôi trồng thủy sản không dùng kháng sinh
- Tiên Yên: Đảm bảo các điều kiện xuống giống thủy sản vụ xuân hè
- Kinh tế tuần hoàn trong thủy sản: Góc nhìn từ ngành tôm
- Một số biện pháp xử lý chất thải trong nuôi tôm
- Quảng Trị: Chủ động phòng, chống dịch bệnh trên tôm nuôi
- Cả nước có 32 cơ sở sản xuất tôm an toàn dịch bệnh
- Xây dựng chế độ ăn cân bằng dinh dưỡng bằng protein thủy phân
- Phú Yên: Hướng đến xuất khẩu tôm hùm theo đường chính ngạch
- Đa lợi ích từ ứng dụng công nghệ sinh học trong nuôi trồng thủy sản
- Tiên Yên: Đảm bảo các điều kiện xuống giống thủy sản vụ xuân hè
- Kinh tế tuần hoàn trong thủy sản: Góc nhìn từ ngành tôm
- Quảng Trị: Chủ động phòng, chống dịch bệnh trên tôm nuôi
- Cả nước có 32 cơ sở sản xuất tôm an toàn dịch bệnh
- Phú Yên: Hướng đến xuất khẩu tôm hùm theo đường chính ngạch
- Tôm rũ càng, người nuôi… rũ ruột
- Thừa Thiên Huế: Chọn giống chất lượng, qua kiểm dịch để thả nuôi
- Đã xác định tác nhân gây tôm hùm bông chết ở Khánh Hòa
- Đa lợi ích từ ứng dụng công nghệ sinh học trong nuôi trồng thủy sản
- Trung Quốc hiện đang yêu cầu gì với thủy sản sống xuất khẩu?
- Một số điểm mới trong quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản
- Thái Bình: Cải tạo diện tích nuôi trồng thủy sản vụ xuân hè đạt trên 50%
- 9 nguyên liệu thức ăn thủy sản giàu protein hứa hẹn nhất
- Thủy sản thế giới hướng tới Chuyển đổi Xanh
- Bộ Tài chính: Trả lời 3 vấn đề phản ánh, kiến nghị của doanh nghiệp thủy sản
- Năm 2023 Trung Quốc nhập khẩu 262 nghìn tấn bột cá từ Việt Nam
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Long Thăng: Triển khai chương trình “Tôm to xế xịn 2023”
- Hiệu quả vượt trội với mô hình nuôi cá điêu hồng Thăng Long
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt