Tình hình thực tế, tổng quan
Sản lượng thủy sản nuôi trồng 6 tháng đầu năm 2019 tăng 6,7% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó tôm tăng 9,8%(Nguồn: tổng cục thống kê). Tuy sản lượng vẫn tăng do diện tích nuôi trồng được mở rộng và bà con nồn dân mạnh tay đầu tư vào phương pháp nuôi siêu thâm canh cho sản lượng cao từ 4 đến 5 lần so với nuôi ao đất thông thường nhưng bên cạnh đó người nuôi vẫn gặp không ít khó khăn và thiệt hại do thời tiết biến đổi thất thường, con giống chất lượng kém, dịch bệnh (phân trắng, gan tụy cấp, đốm trắng, …) việc quản lý môi trường nước cũng như phòng dịch bệnh gặp nhiều khó khăn. Trong đó, nấm và vi khuẩn có hại là nguyên nhân chính gây ra các bệnh dịch và gây khó khăn trong việc quản lý chất lượng nước ao nuôi.
Nguyên nhân và các cách xử lý thông thường
Các điều kiện thuận lợ để nấm và vi khuẩn có hại phát triển trong ao nuôi:
- Biến đổi thời tiết đột ngội (nắng nóng, mưa thất thường hoặc kéo dài).
- Lượng thức ăn dư thừa.
- Các bước xử lí, cải tạo ao ban đầu chưa hiệu quả, vi khuẩn và nấm vẫn còn tồn đọng trong ao và phát triển gây bệnh ở vụ sau.
- Do sử dụng các sản phẩm chưa tốt, chưa kiểm soát được chất lượng nước và đáy cũng như ức chế nấm và vi khuẩn có hạu hiệu quả.
Thông thường ao nuôi tôm thương phẩm thường gặp vấn đề về lượng vi khuẩn có hại cao. Để giải quyết vấn đề này, người nuôi thường dùng diệt kuhẩn sau đó cấy men (vi khuẩn có lợi). Đó cũng là một trong những cách giải quyết nhưng chúng ta cần cấy lại men liều gấp 2 hoặc 3 lần sau khi diệt khuẩn. Nguyên nhân là do sau 24h diệt khuẩn, lượng vi khuẩn và nấm có hại sẽ bùng lên mạnh mẽ (bùng lên trước khuẩn có lợi) và lấn át vi khuẩn có lợi. Đồng thời, trong suốt quá trình nuôi chúng ta cần bổ sung định kỳ men vi sinh và các chế phẩm sinh học nhằm duy trì mật độ lợi khuẩn trong ao nuôi.
Đối với tôm giống, nấm gây nhày nhớt thường gặp ở giai đoạn Xoea hoặc Mysis. Để giải quyết vấn đề nấm gây nhày nhớt, dính chân dẫn đến chết sớm này, người nuôi thường dùng diệt khuẩn (Chlorine/lodine) nhưng vẫn chưa gải quyết hiệu quả và triệt để vấn đề trên.
Nếu quản lý môi trường nước không tốt, nấm và vi khuẩn có hại còn xâm nhập cả vào đường ruột tôm gây ra các bệnh về đường ruột nhu: phân trắng, phân loãng, đường ruột đứt khúc. Do đó, kiểm soát và quản lú tốt chất lượng nước ao nuôi là một vấn đề vô cùng quan trọng.
Giải pháp
Để giải quyết triệt để, an toàn, hiệu quả và tiết kiệm chi phí nhất, Công ty Thái Nam Việt đề xuất giải pháp hướng đến mục tiêu an toàn sinh học đó là dùng men vi sinh. Hiện nay, Công ty Thái Nam Việt nhập về các sản phẩm vi sinh với hàm lượng cao để xử lí nước đáy ao, đồng thời ức chế mạnh mẽ mầm bệnh trong ao nuôi.
Công Ty TNHH Công Nghệ Kỹ Thuật Sinh Hóa Thái Nam Việt
Địa chỉ: 126 Lã Xuân Oai, Khu Phố 3, P. Tăng Nhơn PHú A, Quận 8=9, TP. HCM
Điện Thoại: 088 093 6366 * Email: info@thainamviet.com * Website: thainamviet.com
- Sự cố ao nuôi: Phát hiện sớm qua những dấu hiệu đặc trưng
- Nông dân nuôi tôm xuất sắc: Công nghệ là “chìa khóa” thành công
- Bột trứng: Nguồn protein tiềm năng trong nuôi tôm
- Ninh Thuận: Mục tiêu sản xuất 50 tỷ tôm giống vào năm 2025
- Ảnh hưởng của 25-Hydroxyvitamin D3 trong khẩu ăn lên tăng trưởng, chuyển hóa canxi-phospho và khả năng miễn dịch của tôm thẻ chân trắng Litopenaeus Vannamei nuôi ở độ mặn thấp
- Ngành tôm miền Bắc: Tôm khó nuôi, người cạn vốn
- Chế độ ăn cho tôm đực: Thức ăn tươi và thức ăn công thức
- Nuôi tôm: Sinh kế phải gắn với kinh tế
- Công nghệ tách protein trong nuôi tôm: Giảm thiểu tác động tới môi trường
- Ứng dụng của cỏ lào trong nuôi tôm thẻ chân trắng
Tin mới nhất
CN,22/12/2024
- Nuôi tôm nước lợ năm 2024 ở Phú Yên, Giá cả bấp bênh, thu nhập không cao, ngành chức năng khuyến cáo
- Giá tôm sú ổn định, tôm thẻ chân trắng tăng nhẹ
- Xuất khẩu tôm mang về gần 3,6 tỉ USD
- Nghệ An: Thu hoạch hơn 4.000 tấn tôm nước lợ
- GrowMax: Khẳng định vị thế tiên phong trong ngành tôm
- Grobest: Nâng tầm tôm Việt với di sản 50 năm phát triển bền vững
- Diện tích tôm nuôi thiệt hại chiếm 96% toàn ngành thủy sản
- Tép Bạc và Virbac: Đưa công nghệ hiện đại vào nuôi tôm
- Thái Lan: Ngành tôm lao đao vì dịch bệnh và giá giảm sâu
- Ứng dụng công nghệ cao phát triển nghề nuôi tôm
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Grobest: Nâng tầm tôm Việt với di sản 50 năm phát triển bền vững
- 10 vụ tôm liên tiếp thành công cùng mô hình nuôi tôm công nghệ cao của Grobest
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt