[Tạp chí Người Nuôi Tôm] – Theo thông tin sở NN&PTNN, hiện nay địa bàn tỉnh Quảng Ninh có khoảng 57.300 lao động hoạt động trong lĩnh vực thuỷ sản. Tuy nhiên, trong số đó, lao động có tay nghề chỉ khoảng 4.400 người, chiếm 7.6% tổng lao động, con số hết sức khiêm tốn, còn lại 92.4% là lao động phổ thông chưa qua đào tạo.
Ông Đỗ Đình Minh, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản (Sở NN&PTNT), cho biết: Thiếu nguồn lao động kỹ thuật cao hiện đang là vấn đề gây không ít cản trở cho sự phát triển của ngành Thủy sản ở Quảng Ninh. Điều này minh chứng rõ nhất trong lĩnh vực sản xuất giống thủy sản. Trên địa bàn tỉnh, trừ cơ sở sản xuất giống chất lượng cao của Tập đoàn Việt – Úc tại huyện Đầm Hà vừa đi vào hoạt động được khoảng 3 tháng, chỉ có 19 cơ sở sản xuất, ương dưỡng. Trong đó có đến 1/3 số cơ sở đang hoạt động cầm chừng hoặc đã dừng sản xuất. Mà nguyên nhân đầu tiên dẫn đến những khó khăn trên là do đội ngũ lao động kỹ thuật vừa thiếu, vừa yếu, đa số chưa được đào tạo, tập huấn, chủ yếu sản xuất dựa vào kinh nghiệm là chính.
Ngay cả các đơn vị có ứng dụng KHCN cao và sản xuất thì các lao động kỹ thuật về cơ vẫn không qua đào tạo chính quy. So tỷ lệ lao động có kỹ thuật với lao động phổ thông vấn rất khiêm tốn, chưa đến 10%- Ông Đỗ Đình Minh nhấn mạnh.
Vì sao lại có hệ quả thiếu nguồn nhân lực và làm cầu về lao động kỹ thuật thuỷ sản tăng cao? Thực tế, các trường nghề đào tạo lao động kỹ thuật thuỷ sản trên địa bàn hiện nay không thiếu, nhưng lại chưa thực sự hấp dẫn, thu hút được học viên đăng ký tham gia. Thậm chí, còn có rất nhiều những trường đào tạo lâu đời, uy tín như Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thuỷ sản 1 và Trường Cao đẳng Kinh tế, Kỹ thuật và Thuỷ sản,… Tuy nhiên, một hiện trạng chung đó là số lượng sinh viên đăng ký tham gia rất ít, chủ yếu là những người đã và đang hoạt động trong lĩnh vực thuỷ sản muốn học hỏi và cập nhật thêm kiến thức mà thôi.
Trước tình trạng buồn tẻ của các khối ngành đào tạo lao động kỹ thuật thuỷ sản, sự ra đời của Khoa Thuỷ Sản (Đại học Hạ Long) năm 2016 với sự đổi mới và đầu tư nghiêm túc từ cơ sở vật chất được xây dựng đồng bộ, hệ thống phòng thí nghiệm thực tế, trang bị thiết bị hiện đại với khu thực hành sản xuất giống, khu thực hành nuôi thương phẩm… Đặc biệt là đội ngũ giảng viên có chuyên môn sâu… Khoa Thuỷ Sản được kỳ vọng sẽ thu hút nhiều sinh viên đăng ký, đáp ứng được đầu ra và giải quyết được phần nào “cơn khát” lao động kỹ thuật chất lượng. Tuy nhiên, sau 3 mùa tuyển sinh, số sinh viên đăng ký vẫn rất hạn chế. Khoá học khai giảng đầu tiên năm 2016 – 2017, có 12 sinh viên tham gia và cho đến nay, con số đấy cũng chẳng mấy khả quan.
Tiến sĩ Đặng Toàn Vinh, Trưởng Khoa Thủy sản (Trường Đại học Hạ Long), cho biết: Các sinh viên theo học chuyên ngành Thủy sản hiện nay đều đang được đào tạo chắc về kiến thức và gắn chặt với thực hành thực tế. Từ năm thứ 2, sinh viên đã được thực tập tại cơ sở liên tục trong 2 tháng; đến năm thứ 3, thứ 4 là 4 tháng trở lên. Trong quá trình thực tập, sinh viên được các cơ sở, đơn vị đánh giá cao về cả kiến thức, kỹ năng, lẫn niềm đam mê, say nghề. Nhiều sinh viên đã được các cơ sở thực tập bồi dưỡng thêm sinh hoạt phí, có được nguồn thu nhập đầu tiên. Khi tốt nghiệp sinh viên cơ bản có việc làm ngay, đây sẽ là động lực khích lệ các em tiếp tục học tập, nghiên cứu, hoàn thiện bản thân hơn nữa trong tương lai. Tuy nhiên, nếu đặt cạnh các ngành như quản trị kinh doanh, du lịch – lữ hành, khách sạn – nhà hàng, ngoại ngữ… thì đào tạo ngành Thủy sản hiện vẫn chưa mấy hấp dẫn để thu hút sinh viên theo học.
Để thực hiện tốt kế hoạch phát triển ngành thuỷ sản trong thời điểm hiện tại và phục vụ chặng đường phát triển dài hơi đến năm 2025, tầm nhìn 2030 và cả trong tương lai, hy vọng trong những năm tới, ngành Thuỷ sản sẽ thu hút được đông đảo sinh viên hơn nữa, góp phần giải quyết bài toán khó trong đào tạo lao động kỹ thuật cao cho ngành thuỷ sản Quảng Ninh.
- kỹ thuật thủy sản li>
- lao động kỹ thuật thủy sản li> ul>
- Công nghệ tách protein trong nuôi tôm: Giảm thiểu tác động tới môi trường
- Ứng dụng của cỏ lào trong nuôi tôm thẻ chân trắng
- Thức ăn khô thay thế artemia: Giải pháp mới cho tôm thẻ chân trắng
- Postbiotic: Thúc đẩy tăng trưởng nâng cao miễn dịch cho tôm
- Chức năng của Enzyme tiêu hóa trong các trang trại nuôi tôm
- Tăng tốc phát triển ngành rong biển với chuỗi liên kết giá trị cao
- Hướng dẫn phương pháp làm rỉ mật đường tại nhà
- Hạt giá thể vi sinh: Giải pháp mới trong quản lý chất lượng nước nuôi thủy sản
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 9/2024
- Doanh nghiệp tôm Việt: Nắm bắt thời cơ vàng tại thị trường Trung Quốc
Tin mới nhất
T7,23/11/2024
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt