“Vua tôm” Lê Văn Quang thẳng thắn thừa nhận: “lòng tham đã che mờ mắt mình”. Trước kia nuôi tôm với mật độ 60-70 con/m2 thì lợi nhuận rất cao, nhưng khi nuôi tăng dần 120-350/con/m2 thì lỗ trầm trọng.
Chia sẻ tại Hội nghị công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư tỉnh Cà Mau mới đây, ông Lê Văn Quang, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn thủy sản Minh Phú (người được mệnh danh là “vua tôm”), cho biết ngành tôm Việt Nam trong hơn 10 năm trở lại đây luôn đối mặt với các dịch bệnh rất nghiêm trọng.
“Gần đây nhất năm 2022-2023 người nuôi lỗ rất lớn vì bị dịch bệnh tôm nuôi hoài tôm không lớn”, ông Quang thông tin và cho rằng đó là một trong những lý do làm người nuôi tôm lỗ nặng, cụt vốn, treo ao trên 70%.
Theo ông Quang, chính điều đó đã đẩy giá thành tôm nuôi Việt Nam đã cao lại càng cao hơn, vì thế không thể cạnh tranh được với Ecuador, Ấn Độ, Indonesia.
Ông Lê Văn Quang, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn thủy sản Minh Phú (giữa) tiếp Thủ tướng Phạm Minh Chính và lãnh đạo tỉnh Cà Mau đến tham quan gian hàng tại Festival tôm Cà Mau năm 2023 ngày 9/12 (Ảnh: H.L/Báo Cà Mau).
Tại sao giá thành tôm Việt Nam cao hơn gấp đôi Ecuador?, theo “vua tôm” Lê Văn Quang, Ecuador tiếp cận theo cách nuôi tôm kháng bệnh, chống chịu cao, vừa sức tải của môi trường nên 20 năm nay họ có tôm kháng bệnh rất tốt.
Còn Việt Nam tiếp cận theo cách nuôi tôm sạch bệnh, lớn nhanh, nhưng sạch bệnh khi thả vào môi trường đầy mầm bệnh thì đa số chết; lớn nhanh thì khả năng chống chịu với thời thiết khí hậu và môi trường kém nên tôm cũng bị chết.
Theo ông Quang, giá thành tôm nuôi Việt Nam cao hơn Ấn Độ 30%, bởi vì Ấn Độ và Indonesia chỉ nuôi với mật độ 60-70 con/m2. Trong khi đó, Việt Nam nuôi 200-250 con/m2 với cầu mong được sản lượng cao, giá thành thấp, lợi nhuận cao hơn.
“Vua tôm” thẳng thắn chia sẻ rằng, sau hơn 30 năm nuôi tôm, ông mới nhận thấy “lòng tham đã che mờ mắt mình”. Đó là trước kia nuôi tôm với mật độ 60-70 con/m2 thì thành công, lợi nhuận rất cao. Sau đó, cứ nuôi tăng dần 120-350/con/m2 và càng nuôi tôm tỷ lệ sống càng thấp, chỉ đạt dưới 40%, càng lỗ trầm trọng.
Ông đã giảm mật độ nuôi xuống 150 con/m2 và không để vượt sức tải 2,5kg/m3 thì tỷ lệ tôm sống tăng lên 77,5%, nhưng vẫn lỗ. Bởi vì, giá thành tôm nuôi cao mà giá bán thấp do phải cạnh tranh với 3 quốc gia trên.
“Chả lẽ mình bỏ nghề nuôi tôm sao, phải tìm được cách nào đó để vượt qua chứ”, “vua tôm” chia sẻ nỗi trăn trở.
Theo ông Lê Văn Quang, nhiều đêm thức trắng cùng các chuyên gia rà soát hơn 50 công nghệ mà ông đã học được và thử nghiệm để giải bài toán hóc búa là nuôi tôm với giá thành bằng hoặc thấp hơn Ecuador, tức dưới 80.000/kg 30 con.
Ông Quang cho biết, tập đoàn Minh Phú đã đưa ra công nghệ nuôi tôm sinh học với nhiều giải pháp và đạt được kết quả rất tốt.
“Đến giờ này ao nuôi dài nhất 100 ngày, thu 225 con/kg; ao trung bình 90-95 ngày, cỡ 28-34 con/kg; ao ngắn nhất 55-65 ngày, cỡ 20-25 con/kg”, ông Quang chia sẻ.
“Vua tôm” Lê Văn Quang phát biểu tại hội nghị (Ảnh: CTV).
“Vua tôm” trăn trở, để tháo gỡ hơn 70% diện tích của các hộ dân treo ao, hướng đi đó là hợp tác nuôi theo công nghệ sinh học, bảo hiểm cho hộ nuôi để giảm thiểu rủi ro….
“Nếu có bảo hiểm nuôi tôm, hộ nuôi chỉ mua thức ăn tôm với giá khoảng 27.000 đồng/kg, chứ không thể mua 35.000-40.000 đồng/kg như hiện nay. Vì thế, làm giá thành giảm 25%”, ông Quang khẳng định.
Mong muốn tại hội nghị, ông Lê Văn Quang cho rằng, chặng đường ngành tôm phía trước còn gian nan vất vả. Khi được sự chỉ đạo và đồng hành của Chính phủ, các cấp chính quyền địa phương, sự hợp tác của hộ dân, chắc chắn giá thành nuôi tôm sẽ thấp hơn Ecuador.
“Lúc đó, Việt Nam là cường quốc chế biến tôm trên thế giới thì thị trường tôm toàn cầu sẽ là của nước ta”, “vua tôm” kỳ vọng.
Huỳnh Hải
Nguồn: dantri.com.vn
- Công nghệ tách protein trong nuôi tôm: Giảm thiểu tác động tới môi trường
- Ứng dụng của cỏ lào trong nuôi tôm thẻ chân trắng
- Thức ăn khô thay thế artemia: Giải pháp mới cho tôm thẻ chân trắng
- Postbiotic: Thúc đẩy tăng trưởng nâng cao miễn dịch cho tôm
- Chức năng của Enzyme tiêu hóa trong các trang trại nuôi tôm
- Tăng tốc phát triển ngành rong biển với chuỗi liên kết giá trị cao
- Hướng dẫn phương pháp làm rỉ mật đường tại nhà
- Hạt giá thể vi sinh: Giải pháp mới trong quản lý chất lượng nước nuôi thủy sản
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 9/2024
- Doanh nghiệp tôm Việt: Nắm bắt thời cơ vàng tại thị trường Trung Quốc
Tin mới nhất
T5,21/11/2024
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
- Đi sâu vào ngành sản xuất tôm của Trung Quốc
- Hội nghị Khách hàng Long Thăng năm 2024: Đột phá tư duy – Phát huy nội lực
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt