Gần đây, giá tôm tại thị trường Trung Quốc bất ngờ tăng mạnh. Bộ Nông nghiệp nước này cho biết, từ tháng 10 giá tôm đã tăng khoảng 3.000 tệ lên 4.000 tệ/tấn tôm (427,98 – 570,64 USD/tấn) với tôm nuôi trong nước. Nông dân địa phương chưa muốn thu hoạch để đợi giá bán tăng cao hơn. Riêng tôm nhập khẩu từ Ecuador, Việt Nam và Ấn Độ cũng tăng giá khoảng 0,40 – 0,50 USD/kg.
Hiện tượng tôm bất ngờ tăng giá chủ yếu là do nguồn cung thiếu hụt bởi nhiều nguyên nhân. Trước tiên là do dịch bệnh đã ảnh hưởng lớn tới ngành nuôi tôm tại Trung Quốc. Gần đây, mưa lớn, cộng dịch bệnh kéo dài làm sụt giảm nguồn cung tôm từ Ấn Độ. Một số công ty xuất khẩu tôm của Ấn Độ đã tăng giá bán tôm cỡ lớn từ 7,70 USD/kg trong tháng 6 lên 8,80 USD/kg vào tháng 10. Dù vậy, nhu cầu tiêu thụ tôm tại Trung Quốc vẫn không có dấu hiệu suy yếu.
Trong khi đó, chính quyền Trung Quốc cũng thắt chặt kiểm soát vùng biên để ngăn chặn buôn lậu tôm. Do đó, thị trường tôm Trung Quốc tạm thời mất đi một nguồn cung lớn. Một số nhà cung cấp tôm nước ngoài cũng đang tăng giá để bù lại những rủi ro tiềm ẩn vì Trung Quốc đang tăng cường kiểm tra sản phẩm nhập khẩu và sẵn sàng trả về nếu hàng không đạt tiêu chuẩn.
Riêng nguồn cung tôm cỡ nhỏ và cỡ trung bình bị thiếu hụt trầm trọng nhất. Theo Giám đốc một nhà máy chế biến tôm ở Trạm Giang, giá tôm nguyên liệu trung bình đang tăng vọt và hiện đã gần chạm mức kỷ lục của năm 2013. Giá bán tôm của một số nhà máy chế biến tại Ấn Độ cũng thay đổi từng ngày.
Dù giá tôm tăng nhưng không ngăn cản các công ty Trung Quốc vẫn mua hàng. Thậm chí, họ còn mua nhiều hơn để phục vụ dịp Tết Nguyên đán đang đến gần. Dự kiến, giá tôm sẽ còn tiếp tục tăng trong thời gian tới. Người tiêu dùng trẻ tuổi tại Trung Quốc thích các sản phẩm mang tính tiện dụng cao, trong khi khách hàng truyền thống chỉ mua tôm tươi sống. Tôm nhập khẩu được khách hàng trẻ tuổi ưa chuộng hơn. Một số người tiêu dùng không ngại chi nhiều tiền hơn để mua hàng nhập khẩu chất lượng. Tuy vậy, thị trường phương Tây vẫn có sức hút lớn hơn với nhiều hãng cung cấp tôm Ấn Độ và Việt Nam vì đơn đặt hàng lớn và giá trung bình cao hơn. Ngoài ra, người tiêu dùng Trung Quốc ngày càng đặt ra nhiều yêu cầu cao hơn với sản phẩm, nên dù nhu cầu tiêu dùng tăng cao hơn, song thị trường vẫn rơi vào tình trạng thiếu nguồn cung.
- giá tôm li>
- nguồn cung tôm giảm li>
- tôm tăng giá li> ul>
- Xây dựng Đồng bằng sông Cửu Long trở thành vùng trọng điểm về công nghiệp tôm: Nhìn từ “thủ phủ” tôm Bạc Liêu
- Lo ngại ô nhiễm nguồn nước, nông dân Quỳnh Lưu không dám thả tôm
- Indonesia: Cấp phép cho 3 công ty Việt Nam nuôi tôm hùm giống
- Nuôi tôm trên ruộng lúa nhiễm mặn
- Ấn Độ: Giảm thuế hải quan đối với thức ăn và tôm giống bố mẹ
- Quảng Nam: Được mùa nuôi tôm thẻ chân trắng
- Sản xuất tôm giống: Cần tuân thủ quy trình và áp dụng công nghệ
- Tin bão khẩn: Cơn bão số 2
- Bangladesh: Đẩy mạnh nuôi tôm càng xanh
- Kiểm soát tảo trong ao nuôi trồng thủy sản
Tin mới nhất
T7,27/07/2024
- Xây dựng Đồng bằng sông Cửu Long trở thành vùng trọng điểm về công nghiệp tôm: Nhìn từ “thủ phủ” tôm Bạc Liêu
- Lo ngại ô nhiễm nguồn nước, nông dân Quỳnh Lưu không dám thả tôm
- Tăng cường bảo vệ vật nuôi thủy sản trong mùa mưa lũ
- Vận hành Hệ thống nuôi tôm công nghệ cao tiết kiệm năng lượng
- Indonesia: Cấp phép cho 3 công ty Việt Nam nuôi tôm hùm giống
- Nuôi tôm trên ruộng lúa nhiễm mặn
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt
- Ấn Độ: Giảm thuế hải quan đối với thức ăn và tôm giống bố mẹ
- Hoạt tính kháng khuẩn in vitro của Silvafeed® TSP chống lại Piscirickettsia Salmonids và Flavobacterium Psychrophilum
- Phèn trong ao tôm: Hiểm họa tiềm ẩn
- Xây dựng Đồng bằng sông Cửu Long trở thành vùng trọng điểm về công nghiệp tôm: Nhìn từ “thủ phủ” tôm Bạc Liêu
- Lo ngại ô nhiễm nguồn nước, nông dân Quỳnh Lưu không dám thả tôm
- Indonesia: Cấp phép cho 3 công ty Việt Nam nuôi tôm hùm giống
- Nuôi tôm trên ruộng lúa nhiễm mặn
- Ấn Độ: Giảm thuế hải quan đối với thức ăn và tôm giống bố mẹ
- Quảng Nam: Được mùa nuôi tôm thẻ chân trắng
- Sản xuất tôm giống: Cần tuân thủ quy trình và áp dụng công nghệ
- Bangladesh: Đẩy mạnh nuôi tôm càng xanh
- ICAFIS và bước chân đầu tiên trên hành trình xây dựng bể chứa carbon ngành thuỷ sản
- Tăng cường các biện pháp chống nóng trong nuôi trồng thủy sản
- CEO Chuang Jie Cheng: Vị thuyền trưởng – chắc chèo vững lái vượt sóng thành công
- Loay hoay ‘bài toán’ thiếu hụt nguyên liệu ở ngành thủy sản
- Ra mắt bộ 3 cuốn sách Toàn cảnh ngành chăn nuôi, thú y, thủy sản Việt Nam
- Nhiều mặt hàng thủy sản xuất khẩu bứt phá tăng trưởng cao
- Vướng mắc tại các thị trường nhập khẩu thủy sản lớn
- Đầm Hà (Quảng Ninh): Giao khu vực biển nuôi trồng thủy sản
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Long Thăng: Triển khai chương trình “Tôm to xế xịn 2023”
- Hiệu quả vượt trội với mô hình nuôi cá điêu hồng Thăng Long
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt