Sau thời gian dài giá tôm liên tục đứng ở mức thấp, khiến người nuôi tôm trong tỉnh Bình Thuận luôn trong tình trạng thua lỗ, thì những ngày cận tết, người nuôi tôm có thể thở phào, phấn khởi đón xuân vì giá tôm bỗng tăng trở lại do nguồn cung khan hiếm.
Dân nuôi tôm sẽ ăn tết lớn
Cách đây vài tháng, giá tôm thẻ chân trắng thấp kỷ lục chỉ còn khoảng 70.000 kg/100 con. Với mức giá này, người nuôi giỏi cỡ nào cũng không thể bù chi phí khi thức ăn, thuốc đều rục rịch tăng giá. Có người buộc phải phơi ao đợi giá lên mới dám nuôi trở lại. Tháng cuối năm, giá tôm bắt đầu nhích dần do nhu cầu tiêu thụ tôm những ngày cận tết tăng cao, nhưng nguồn cung khan hiếm. Anh Nguyễn Văn Trí đang nuôi tôm ở xã Vĩnh Hảo (Tuy Phong) cho biết: “Giá tôm vụ tết năm nay khá cao. Tôm thẻ chân trắng cỡ nhỏ, khoảng 100 con/kg có giá dao động từ 95.000 – 100.000 đồng/kg; còn loại trung bình, cỡ lớn từ 130.000 – 150.000 đồng/ kg. Nếu mức giá này ổn định lâu dài, người nuôi tôm không lo bị lỗ”.
Ghé vùng tôm Vĩnh Hảo, Vĩnh Tân những ngày cuối năm, người nuôi tôm có vẻ phấn khởi hơn thời gian trước. Không có nhiều hộ thu hoạch tôm vào thời điểm này vì cách đây vài tháng giá tôm quá thấp khiến các hộ ngại thả giống, chỉ có vài hộ nuôi cầm chừng. Ngoài ra, nuôi tôm vụ nghịch thường gặp nhiều rủi ro, giá cả không ổn định, thời tiết nóng lạnh thất thường khiến dịch bệnh tăng cao. Tuy nhiên, thấy tôm tăng giá, ai cũng vui mừng. Hộ ông Hùng ở xã Vĩnh Hảo có 3 sào nuôi tôm thẻ chân trắng vừa thu hoạch cách đây 2 ngày cho biết: “Tôi thu hoạch gần 4 tấn với giá 100.000 đồng/kg, trừ chi phí cũng lãi hơn 100 triệu đồng, bù lại những vụ trước toàn thua lỗ. Năm nay, người nuôi tôm có thể đón cái tết no ấm hơn”. Những người nuôi tôm tại khu vực này chia sẻ, trong điều kiện khó khăn vì sự cố môi trường nuôi, nhiều vụ thua lỗ, vụ tôm tết năm nay được mùa là nguồn động viên rất lớn, giúp người dân có điều kiện tái sản xuất, bám nghề. Tranh thủ thời tiết thuận lợi, giá tôm đang ở mức cao, hộ nào vừa thu hoạch xong sẽ tập trung cải tạo ao, qua tết thả nuôi vụ tiếp theo.
Nhiều rủi ro
Những năm gần đây, việc nuôi tôm của nông dân gặp nhiều khó khăn như: ô nhiễm nguồn nước, dịch bệnh xảy ra thường xuyên, thời tiết diễn biến thất thường… Bên cạnh đó, nông dân cũng chưa vệ sinh, xử lý ao, đầm đúng với yêu cầu kỹ thuật, tình trạng lạm dụng các loại thuốc kháng sinh vẫn còn diễn ra phức tạp, chưa thể kiểm soát được, người nuôi thả giống dày. Trước tình hình trên, Sở Nông nghiệp – PTNT, Chi cục Thủy sản đã phối hợp chính quyền địa phương tổ chức nhiều lớp tập huấn, hướng dẫn cho người dân về quy trình kỹ thuật, quản lý chất lượng giống, vật tư, thức ăn nuôi tôm, quản lý môi trường… Đồng thời, khuyến cáo người dân thường xuyên vệ sinh ao, đầm và cẩn trọng trong việc chọn con giống, hạn chế sử dụng thuốc kháng sinh. Ngoài ra, khuyến khích người dân thực hiện các mô hình nuôi tôm công nghệ cao nhằm hạn chế dịch bệnh, bảo đảm năng suất và chất lượng.
Mặc dù giá tôm đang tăng cao, vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, thậm chí theo dự báo giá tôm sẽ còn tăng trong những ngày tới, nhưng ngành chức năng khuyến cáo nông dân không nên đua nhau thả nuôi để tránh nguy cơ tăng cung ào ạt, nhất là trong bối cảnh giá tôm Việt Nam phụ thuộc rất lớn vào thị trường Trung Quốc.
Hiện, tôm thẻ chân trắng cỡ 60 – 70 con/kg có giá từ 110.000 – 115.000 đồng/kg; cỡ 100 – 110 con/kg giá từ 100.000 – 105.000 đồng/kg. Tôm sú cỡ 40 – 50 con/kg giá từ 200.000 – 210.000 đồng/kg; cỡ 70 – 80 con/kg giá từ 130.000 – 140.000 đồng/kg.
M.Vân
Nguồn tin: Báo Bình Thuận
- Tiên Yên: Đảm bảo các điều kiện xuống giống thủy sản vụ xuân hè
- Kinh tế tuần hoàn trong thủy sản: Góc nhìn từ ngành tôm
- Quảng Trị: Chủ động phòng, chống dịch bệnh trên tôm nuôi
- Cả nước có 32 cơ sở sản xuất tôm an toàn dịch bệnh
- Phú Yên: Hướng đến xuất khẩu tôm hùm theo đường chính ngạch
- Đa lợi ích từ ứng dụng công nghệ sinh học trong nuôi trồng thủy sản
- Tôm rũ càng, người nuôi… rũ ruột
- Thừa Thiên Huế: Chọn giống chất lượng, qua kiểm dịch để thả nuôi
- Đã xác định tác nhân gây tôm hùm bông chết ở Khánh Hòa
- Hà Tĩnh: Siết chặt quản lý thuốc thú y thủy sản
Tin mới nhất
CN,05/05/2024
- Bột đậu nành và bột gà: Thay thế bột cá trong thức ăn nuôi tôm
- Startup Singapore nuôi trồng thủy sản không dùng kháng sinh
- Tiên Yên: Đảm bảo các điều kiện xuống giống thủy sản vụ xuân hè
- Kinh tế tuần hoàn trong thủy sản: Góc nhìn từ ngành tôm
- Một số biện pháp xử lý chất thải trong nuôi tôm
- Quảng Trị: Chủ động phòng, chống dịch bệnh trên tôm nuôi
- Cả nước có 32 cơ sở sản xuất tôm an toàn dịch bệnh
- Xây dựng chế độ ăn cân bằng dinh dưỡng bằng protein thủy phân
- Phú Yên: Hướng đến xuất khẩu tôm hùm theo đường chính ngạch
- Đa lợi ích từ ứng dụng công nghệ sinh học trong nuôi trồng thủy sản
- Tiên Yên: Đảm bảo các điều kiện xuống giống thủy sản vụ xuân hè
- Kinh tế tuần hoàn trong thủy sản: Góc nhìn từ ngành tôm
- Quảng Trị: Chủ động phòng, chống dịch bệnh trên tôm nuôi
- Cả nước có 32 cơ sở sản xuất tôm an toàn dịch bệnh
- Phú Yên: Hướng đến xuất khẩu tôm hùm theo đường chính ngạch
- Tôm rũ càng, người nuôi… rũ ruột
- Thừa Thiên Huế: Chọn giống chất lượng, qua kiểm dịch để thả nuôi
- Đã xác định tác nhân gây tôm hùm bông chết ở Khánh Hòa
- Đa lợi ích từ ứng dụng công nghệ sinh học trong nuôi trồng thủy sản
- Trung Quốc hiện đang yêu cầu gì với thủy sản sống xuất khẩu?
- Một số điểm mới trong quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản
- Thái Bình: Cải tạo diện tích nuôi trồng thủy sản vụ xuân hè đạt trên 50%
- 9 nguyên liệu thức ăn thủy sản giàu protein hứa hẹn nhất
- Thủy sản thế giới hướng tới Chuyển đổi Xanh
- Bộ Tài chính: Trả lời 3 vấn đề phản ánh, kiến nghị của doanh nghiệp thủy sản
- Năm 2023 Trung Quốc nhập khẩu 262 nghìn tấn bột cá từ Việt Nam
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Long Thăng: Triển khai chương trình “Tôm to xế xịn 2023”
- Hiệu quả vượt trội với mô hình nuôi cá điêu hồng Thăng Long
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt