Bóng đen lạm phát đang làm lu mờ triển vọng ngành thủy sản nước ta trong năm 2023, đặc biệt với ngành hàng tôm.
Xuất khẩu có xu hướng giảm
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), tính chung cả năm, xuất khẩu tôm đạt 4,3 tỷ USD, tăng 10,25% so với năm 2021. Trong đó, tôm chân trắng đạt 3,1 tỷ USD, tôm sú đạt gần 570 triệu USD, tôm hùm 278 triệu USD, còn lại là các loài tôm sông và tôm biển khác.
Năm 2023, xuất khẩu tôm sẽ đối mặt với nhiều thách thức. Nguồn: ITN
Kết quả tích cực này có sự đóng góp của nhiều địa phương nuôi tôm. Đơn cử, Cà Mau hiện có diện tích nuôi tôm gần 40% và sản lượng chiếm khoảng 22% so với cả nước, lần thứ 3 liên tiếp đạt kim ngạch xuất khẩu thủy sản trên 1 tỷ USD/năm. Sóc Trăng cũng thông báo năm thứ hai liên tiếp vượt mốc xuất khẩu thủy sản 1 tỷ USD, chủ yếu là tôm nước lợ đạt 1,05 tỷ USD; tăng 6,49% so với 2021.
Diễn biến đáng chú ý là lũy kế 11 tháng năm 2022, xuất khẩu tôm đã vượt kim ngạch của cả năm 2021, đạt hơn 4 tỷ USD, tăng 14,1% so với cùng kỳ năm 2021. Tuy nhiên, sang tháng 12.2022, xuất khẩu tôm giảm 21% so với cùng kỳ đạt 260 triệu USD. Xuất khẩu sang các thị trường đồng loạt giảm, trong đó sang Mỹ và châu Âu (EU) giảm mạnh nhất xấp xỉ 50%, xuất khẩu sang Nhật Bản giảm 16%, sang Hàn Quốc chỉ còn tăng 2%. Duy nhất thị trường Trung Quốc vẫn tăng mạnh nhập khẩu tôm từ Việt Nam.
Lý giải sự sụt giảm này, bà Kim Thu, chuyên gia thị trường tôm của VASEP, cho rằng, Mỹ đang có lượng tồn kho nhiều, khiến doanh số bán lẻ và dịch vụ thực phẩm đều chậm, các hãng bán lẻ đôi khi còn yêu cầu hoãn giao hàng; giá tôm lại không giảm. Nhu cầu nhập khẩu tôm Việt Nam của thị trường Mỹ có thể khá hơn sau quý đầu năm 2023 khi tồn kho giảm bớt và tình hình kinh tế tích cực hơn.
Với thị trường Trung Quốc, bà Thu nhận định, chính quyền nước này đã có những động thái nới lỏng chính sách “zero Covid”, ví dụ như hủy bỏ quy trình xét nghiệm đối với thủy sản nhập khẩu. Điều này giúp rút ngắn thời gian chờ thông quan và chi phí nhập khẩu cho các nhà nhập khẩu của Trung Quốc. Nhờ đó, kim ngạch xuất khẩu sang Trung Quốc vẫn tăng dù các thị trường khác đồng loạt giảm.
Cạnh tranh gay gắt
Chủ tịch HĐQT Công ty CP Thủy sản Thuận Phước Trần Văn Lĩnh nhận định, so với cá tra thì xuất khẩu tôm đầu năm 2023 sẽ ảm đạm hơn.
Nguyên nhân chủ quan là vì thiếu nguyên liệu, thiếu vốn. Vùng nuôi tôm hiện vẫn còn manh mún, nhỏ lẻ; có đến 80 – 90% nguyên liệu phụ thuộc vào nông hộ. Tỷ lệ nuôi tôm thành công chỉ ở mức thấp (dưới 40%) khiến giá thành sản xuất luôn cao hơn các nước khác khoảng 1 – 2 USD/kg. Nguyên nhân khách quan là bóng đen lạm phát ở Mỹ và EU khiến đồng tiền mất giá, người dân thắt chặt chi tiêu khiến các sản phẩm làm ra không tiêu thụ được. Các nước cạnh tranh với ta là Ấn Độ, Ecuador cũng đang tích cực nuôi tôm và đầu tư cho chế biến sâu.
Với những thách thức luôn thường trực, ông Lĩnh cho hay nhiều doanh nghiệp thủy sản mong muốn cơ quan Nhà nước sớm có những chính sách hỗ trợ để doanh nghiệp. Theo đó có thể áp dụng song song chính sách tài chính và tài khóa, tập trung vào giải pháp hỗ trợ tiếp cận với nguồn vốn vay lãi suất thấp, giảm hoặc hoãn nghĩa vụ thuế. Về dài hạn, để phát triển ngành tôm cần quy hoạch lại vùng nuôi, đầu tư vào con giống nhằm giảm chi phí sản xuất và cải thiện biên lợi nhuận.
Cùng quan điểm, Tổng thư ký VASEP Trương Đình Hòe cho rằng, tôm là ngành xuất khẩu chủ lực của ngành thủy sản, mỗi năm đều thu về vài tỷ USD, do đó Nhà nước cần phải có chính sách ưu đãi lãi suất cho doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản chủ lực; tạo điều điện cho doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn vay, tăng hạn mức tín dụng.
Ông Hòe nhắc lại, năm 2023 ngành hàng tôm sẽ đối mặt với các thách thức lớn như tình hình nuôi không ổn định, nguồn nguyên liệu không bảo đảm; giá thành nuôi tôm cao và chịu sự cạnh tranh gay gắt từ tôm của Ấn Độ và Ecuador. Vì vậy, nếu doanh nghiệp ngành tôm Việt không nâng cấp sản phẩm thì ngành này khó cạnh tranh được với các đối thủ. Bên cạnh đó, cần sớm ổn định vùng nuôi nguyên liệu, phát triển thêm các vùng nuôi tiềm năng, đặc biệt phát triển cơ sở hạ tầng nuôi trong thời gian sớm. Cần có chính sách khuyến khích người nuôi tiếp tục nuôi nhằm chủ động nguồn nguyên liệu trong nước cho chế biến xuất khẩu. Mặt khác, trong bối cảnh lạm phát, các doanh nghiệp cần tăng cường hoạt động quảng bá hình ảnh thủy sản theo quy mô quốc gia, phát triển các thị trường nhỏ, những thị trường chưa được quan tâm trước đó.
Trúc Oanh
Daibieunhandan.vn
- xuất khẩu tôm li>
- Xuất khẩu tôm cuối năm li> ul>
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Đi sâu vào ngành sản xuất tôm của Trung Quốc
- Aquaculture Vietnam sẽ trở lại vào tháng 3 năm 2026
- Giá tôm tăng tại Trung Quốc khi nguồn cung giảm từ Ecuador, Ấn Độ
- Thanh Hóa: Sản lượng nuôi trồng thủy sản 9 tháng đầu năm đạt trên 80%
Tin mới nhất
T6,22/11/2024
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
- Đi sâu vào ngành sản xuất tôm của Trung Quốc
- Quý 3/2024: Ngành tôm đứng đầu trong kim ngạch xuất khẩu thủy sản
- Đồng Nai: Ứng dụng công nghệ cao phát triển nghề nuôi tôm
- Kết nối cung cầu tôm giống Ninh Thuận tại Cà Mau
- Giá tôm giảm sâu, người nuôi điêu đứng
- “Phòng các bệnh trên tôm nuôi và các giải pháp giảm chi phí sản xuất tôm”
- Sản xuất tôm giống Cà Mau chỉ đáp ứng 50% nhu cầu
- Giá tôm lao dốc, nông dân gặp khó
- Inforgraphic: Ngành tôm 6 tháng đầu năm 2024
- Phú Yên: Số lồng nuôi thủy sản vượt quy hoạch 3,8 lần
- ICAFIS và bước chân đầu tiên trên hành trình xây dựng bể chứa carbon ngành thuỷ sản
- Tăng cường các biện pháp chống nóng trong nuôi trồng thủy sản
- CEO Chuang Jie Cheng: Vị thuyền trưởng – chắc chèo vững lái vượt sóng thành công
- Loay hoay ‘bài toán’ thiếu hụt nguyên liệu ở ngành thủy sản
- Ra mắt bộ 3 cuốn sách Toàn cảnh ngành chăn nuôi, thú y, thủy sản Việt Nam
- Nhiều mặt hàng thủy sản xuất khẩu bứt phá tăng trưởng cao
- Vướng mắc tại các thị trường nhập khẩu thủy sản lớn
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt