Theo Tổng cục Thủy sản (Bộ NNPTNT), kim ngạch xuất khẩu thủy sản năm 2021 ước đạt 8,89 tỷ USD, tăng 5,7% so với năm 2020, đạt 104,6% so kế hoạch. Nếu tính cả bột cá và thức ăn thủy sản, tổng giá trị xuất khẩu thủy sản năm 2021 ước đạt 9,57 tỷ USD, bằng 107,6% so với năm 2020.
3 tháng cuối năm xuất khẩu thủy sản bứt phá về đích
Theo Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep), trong gần 9 tỷ USD kim ngạch xuất khẩu thủy sản năm 2021 thì xuất khẩu tôm đứng nhất, chiếm khoảng 45%; kế đến là cá tra chiếm khoảng 18%, cá ngừ 8%, mực, bạch tuộc 7%…
Xuất khẩu thủy sản ghi nhận một năm đầy biến động, ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, quý 3/2021 gần như “bế tắc” không xuất khẩu được nhưng đã có sự bứt phá ngoạn mục trong 3 tháng cuối năm, về đích vượt kế hoạch 4,6%.
“Đầu tháng 10/2021, Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ ban hành với quyết sách chống dịch thích ứng, linh hoạt, đã mang đến luồng sinh khí mới, giúp sản xuất và xuất khẩu thủy sản nhanh chóng hồi phục và bứt phá trong những tháng cuối năm”, ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Tổng thư ký Vasep cho biết.
Xuất khẩu thủy sản trong tháng 10 hồi phục gần tương đương cùng kỳ và tháng 11 tăng mạnh 23% so với cùng thời điểm năm ngoái. Tất cả các sản phẩm chủ lực đều hồi phục mạnh mẽ với mức tăng trưởng của tôm là 16%, cá tra 31%, cá ngừ 51%, mực, bạch tuộc 37%, cua, ghẹ 59%, các loại cá khác tăng 14%. Xu hướng tiếp tục trong tháng 12, đưa kết quả xuất khẩu cả năm cán đích 8,89 tỷ USD.
Các thị trường chính cũng có sự phục hồi mạnh mẽ. Trong tháng 11, xuất khẩu sang thị trường EU hồi phục mạnh nhất, tăng 65%, đạt 105 triệu USD. Kế đến là xuất khẩu thủy sản sang thị trường Mỹ vẫn duy trì đà tăng trưởng cao và ổn định với mức tăng 37% trong tháng 11.
Xuất khẩu sang các nước CPTPP chiếm gần 1/4 tổng kim ngạch xuất khẩu thuỷ sản của Việt Nam, tháng 11 xuất khẩu sang hầu hết các thị trường trong khối này đều hồi phục từ 11-52%. Lũy kế hết tháng 11/2021, xuất khẩu thuỷ sản sang khối thị trường CPTPP đạt gần 2 tỷ USD.
Dịch Covid-19 nhưng tiềm năng xuất khẩu thủy sản vẫn lớn
Theo Vasep, dù tình hình dịch Covid-19 vẫn ảnh hưởng đến công suất và hiệu quả sản xuất, nhưng trong tình hình mới, các doanh nghiệp đều nỗ lực vừa chống dịch vừa đẩy mạnh sản xuất, tận dụng cơ hội nhu cầu thị trường đang gia tăng những tháng cuối năm,các dịp lễ lớn, Tết dương lịch và nguyên đán.
Những ngày cuối năm 2021, công nhân Tập đoàn Thủy sản Minh Phú đang tấp bật, tăng ca làm cho kịp các đơn hàng. Việc áp dụng sản xuất “3 tại chỗ” khiến công suất hoạt động các nhà máy của Minh Phú tại Cà Mau, Hậu Giang sụt giảm mạnh, chỉ đạt 50% công suất, trong khi nhu cầu tiêu thụ tôm trên thế giới đang tăng, kể ở mảng dịch vụ nhà hàng, khách sạn, siêu thị…Hơn thế nữa, giá tôm thế giới cũng liên tục tăng do thiếu hụt nguồn cung từ Ấn Ðộ và Indonesia – những nước đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19.
“Cuối năm 2021, nếu có nguyên liệu sẽ xuất bán rất tốt vào dịp Noel, Tết dương lịch cho thị trường châu Âu, Mỹ. Còn qua tháng 1/2022 thì chỉ có thể bán cho thị trường châu Á như Trung Quốc, Ðài Loan, Hồng Kông, Nhật Bản và Hàn Quốc nhân dịp Tết âm lịch”, ông Lê Văn Quang, Tổng giám đốc Tập đoàn Thủy sản Minh Phú, nhận định.
Ông Trần Văn Diệu, Giám đốc Công ty thủy sản Thái Minh Long (Bạc Liêu), cũng cho biết, doanh nghiệp ông đang bằng mọi cách đảm bảo sản xuất, giao hàng đúng tiến độ bằng mọi giá để khách hàng bán cho mùa lễ Noel, Tết dương lịch, lễ Tạ ơn, Tết Nguyên đán… “Chúng tôi chấp nhận hy sinh 30% năng suất để đảm bảo an toàn cho người lao động đang làm việc. Chấp nhận tăng thêm 40% chi phí nhân công để tuyển dụng thêm lao động đủ điều kiện để bù đắp năng suất. Bằng mọi giá, mọi giải pháp, phải duy trì sản xuất để đảm bảo tiến độ giao hàng. Trong lúc khó khăn, đây là cơ hội tạo uy tín và thương hiệu của doanh nghiệp” – ông Diệu chia sẻ.
Theo ông Nguyễn Quang Hùng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản (Bộ NNPTNT), năm 2021 nhu cầu nhập khẩu tôm của thế giới tăng trở lại, đặc biệt ở các thị trường lớn như EU, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc, trong khi nguồn cung tôm từ một số quốc gia như Ấn Độ và một số nhà cung cấp khác sẽ giảm do chịu tác động xấu từ đại dịch Covid-19. Sản xuất tôm của Việt Nam tiếp tục tăng trưởng tốt do có lợi thế từ các FTA, EVFTA đảm bảo được sự ổn định trong nuôi tôm thương phẩm và chế biến thủy sản.
Nguồn tin: thegioitiepthi.vn
Nhận định về xuất khẩu thủy sản năm 2022, Bộ NNPTNT dự báo tình hình sẽ tiếp tục khó khăn do dịch Covid-19, nhất là khi thị trường Trung Quốc đang thực hiện chính sách “ZERO COVID” nên ngành đặt kế hoạch xuất khẩu bằng với năm 2021, tức đạt 8,9 tỷ USD.
Mặc dù vậy, các chuyên gia vẫn đánh giá rằng, kinh tế thế giới tăng trưởng trở lại sau khi chiến lược tiêm vaccine cho toàn dân được thực hiện, dịch Covid-19 được kiểm soát. Lợi thế từ việc tận dụng các ưu đãi của Hiệp định CPTTP và EVFTA, mức thuế chống bán phá giá vào thị trường Hoa Kỳ giảm là những yếu tố thuận lợi cho ngành thủy sản tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng cao, hiệu quả được nâng lên.
- thị trường xuất khẩu li>
- xuất khẩu thủy sản li>
- xuất khẩu tôm li> ul>
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Đi sâu vào ngành sản xuất tôm của Trung Quốc
- Aquaculture Vietnam sẽ trở lại vào tháng 3 năm 2026
- Giá tôm tăng tại Trung Quốc khi nguồn cung giảm từ Ecuador, Ấn Độ
- Thanh Hóa: Sản lượng nuôi trồng thủy sản 9 tháng đầu năm đạt trên 80%
Tin mới nhất
T6,22/11/2024
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
- Đi sâu vào ngành sản xuất tôm của Trung Quốc
- Quý 3/2024: Ngành tôm đứng đầu trong kim ngạch xuất khẩu thủy sản
- Đồng Nai: Ứng dụng công nghệ cao phát triển nghề nuôi tôm
- Kết nối cung cầu tôm giống Ninh Thuận tại Cà Mau
- Giá tôm giảm sâu, người nuôi điêu đứng
- “Phòng các bệnh trên tôm nuôi và các giải pháp giảm chi phí sản xuất tôm”
- Sản xuất tôm giống Cà Mau chỉ đáp ứng 50% nhu cầu
- Giá tôm lao dốc, nông dân gặp khó
- Inforgraphic: Ngành tôm 6 tháng đầu năm 2024
- Phú Yên: Số lồng nuôi thủy sản vượt quy hoạch 3,8 lần
- ICAFIS và bước chân đầu tiên trên hành trình xây dựng bể chứa carbon ngành thuỷ sản
- Tăng cường các biện pháp chống nóng trong nuôi trồng thủy sản
- CEO Chuang Jie Cheng: Vị thuyền trưởng – chắc chèo vững lái vượt sóng thành công
- Loay hoay ‘bài toán’ thiếu hụt nguyên liệu ở ngành thủy sản
- Ra mắt bộ 3 cuốn sách Toàn cảnh ngành chăn nuôi, thú y, thủy sản Việt Nam
- Nhiều mặt hàng thủy sản xuất khẩu bứt phá tăng trưởng cao
- Vướng mắc tại các thị trường nhập khẩu thủy sản lớn
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt