Quảng Ninh: Xem xét tiếp tục cho thuê đất nuôi trồng thuỷ sản

Thời gian vừa qua, các hộ gia đình, doanh nghiệp trên địa bàn TX Quảng Yên được giao đất dưới hình thức thuê đất 20 năm để nuôi trồng thuỷ sản (NTTS) bị thu hồi, đề nghị tỉnh xem xét được thuê đất ở vị trí khác để tiếp tục NTTS, ổn định việc làm, cuộc sống, địa phương quan tâm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) NTTS cho người dân.

Diện tích nuôi tôm của hộ anh Nguyễn Đức Vang (khu 5, phường Hà An) nằm trong diện thu hồi để thực hiện các dự án trên địa bàn thị xã.

Hộ anh Nguyễn Đức Vang (khu 5, phường Hà An) có 11ha nuôi tôm, hằng năm có doanh thu hàng tỷ đồng, giải quyết việc làm cho nhiều lao động địa phương. Hiện nay diện tích này nằm trong diện thu hồi để thực hiện các dự án trên địa bàn thị xã. Anh Vang cho biết: “Trước đây, thực hiện chủ trương chuyển đổi diện tích đất nông nghiệp kém hiệu quả sang NTTS, gia đình đã tập trung đầu tư khá nhiều về cơ sở hạ tầng. Chúng tôi rất mong tỉnh, thị xã quan tâm quy hoạch khu NTTS khác khi Nhà nước thu hồi đất để người dân yên tâm sản xuất, đảm bảo cuộc sống”.

Trên cơ sở ý kiến của các hộ, doanh nghiệp NTTS, TX Quảng Yên đã tổ chức làm việc với Hội Doanh nghiệp thị xã để tháo gỡ vướng mắc liên quan. Theo quy hoạch sử dụng đất thị xã đến năm 2030, diện tích đất nông nghiệp của thị xã giảm mạnh, từ 18.000ha hiện nay còn 6.000ha năm 2030. Do vậy, việc tìm kiếm quỹ đất giao cho các doanh nghiệp tiếp tục đầu tư NTTS rất khó khăn, do không còn quỹ đất hoặc không phù hợp với quy hoạch.

Để giải quyết vấn đề này, thị xã đã lập Đề án nuôi biển, trong đó xác định đối tượng ưu tiên giao, cho thuê mặt nước đối với các hộ dân, doanh nghiệp bị thu hồi đất phục vụ các dự án trên địa bàn. Đề án này đã được các sở, ngành của tỉnh tham gia ý kiến; đơn vị tư vấn đang tiếp thu hoàn thiện, trình UBND thị xã phê duyệt. Thị xã đang triển khai cho các hộ dân, doanh nghiệp nộp đơn đăng ký vào vùng nuôi biển tập trung. Trong trường hợp hộ dân, doanh nghiệp không có nhu cầu đăng ký nuôi biển, thị xã sẽ hỗ trợ người lao động chuyển đổi nghề căn cứ theo Đề án đào tạo chuyển đổi nghề và giải quyết việc làm cho người lao động bị thu hồi phục vụ các dự án và các khu công nghiệp trên địa bàn TX Quảng Yên, giai đoạn 2021-2025.

Khu vực nuôi tôm công nghiệp của Công ty CP thủy sản Tân An. Ảnh: Bùi Niên (CTV)

Liên quan đến vấn đề cấp GCNQSDĐ, theo rà soát tại vùng dự án 156ha đất NTTS của phường Hà An, có 97 hộ gia đình, cá nhân, trong đó 93 hộ dân đã được Nhà nước cho thuê đất, trả tiền thuê đất hằng năm, đã được cấp GCNQSDĐ. Tuy nhiên, các hộ cho rằng việc UBND thị xã cấp GCNQSDĐ NTTS theo hình thức cho thuê đất trả tiền thuê đất hằng năm là không đúng với nguồn gốc sử dụng đất của các hộ dân tại khu vực, đề nghị xem xét thu hồi lại giấy chứng nhận đã cấp, đồng thời cấp đổi lại theo hình thức giao đất không thu tiền sử dụng đất.

Theo báo cáo của UBND phường Hà An, trong quá trình triển khai cấp GCNQSDĐ NTTS cho các hộ dân tại vùng quy hoạch NTTS 156ha, UBND phường đã chỉ đạo họp dân để thông qua kế hoạch cấp GCNQSDĐ và triển khai công tác lập hồ sơ đề nghị UBND thị xã cấp GCNQSDĐ. Sau khi các hộ dân được cấp GCNQSDĐ theo hình thức thuê đất trả tiền thuê đất hằng năm, các hộ đều chấp hành việc nộp tiền thuê đất vào NSNN theo quy định.

Theo UBND thị xã, việc thực hiện dự án vùng NTTS 156ha tại phường Hà An được thực hiện theo đúng chủ trương chung của tỉnh, thị xã. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai dự án chưa được đồng bộ, triệt để; việc chuyển đổi, chuyển nhượng diện tích đất của các hộ dân còn diễn ra tự phát, chủ yếu do các hộ dân chủ động thỏa thuận chuyển đổi hoặc chuyển nhượng cho nhau. Hồ sơ cấp GCNQSDĐ cho các hộ dân đều thể hiện đơn xin thuê có chữ ký của các hộ dân và có xác nhận của UBND phường Hà An. UBND thị xã ban hành quyết định cho thuê đất theo đúng nguyện vọng của chủ sử dụng đất…

UBND thị xã đang tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chức năng của thị xã rà soát; đồng thời chủ động xin ý kiến tham vấn của sở, ngành liên quan.

Hiểu Trân
Báo Quảng Ninh

Tin mới nhất

T7,20/07/2024