Top 3 câu hỏi về môi trường nước trong ao nuôi tôm

[Người nuôi tôm] – Đối với bà con ở các vùng ven biển thuộc ĐBSCL, nghề nuôi tôm đã trở thành một nghề rất hấp dẫn vì mang lại hiệu quả kinh tế cao. Nhưng trong thực tế sản xuất cũng gặp không ít cái rủi ro. Nhiều bà con phải thất bại trắng tay vì tôm bệnh, con giống chất lượng không cao. Do đó việc áp dụng các tiến bộ kỹ thuật mới là hết sức cần thiết. Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp về tôm.

Chất lượng nguồn nước trong ao nuôi tôm là rất quan trọng

1. Chất lượng nước trong ao tôm như thế nào là phù hợp ?

Bảng: Các thông số chất lượng nước trong ao nuôi tôm

Thông số Khoảng cho phép Khoảng thích hợp Nhận định
Nhiệt độ (°C) 26-33 28-30 >32°C hoặc <25°C giảm 30-50% lượng thức ăn
pH 7.5-8.5 7.8-8.2 Dao động ngày đêm <0.5
Độ mặn (‰) 10-30 15-25 Dao động ngày đêm <5
Ô xy hoà tan (mg/l) 3-12 5-6 > 4
Độ kiềm (mg CaCO3/l) > 80 100-120 Phụ thuộc và pH dao động
Độ trong (cm) 30-50 cm 30-40 cm
Độ sâu (cm) > 100 Tuỳ hình thức nuôi, song tối thiểu phải > 100
H2S (mg / l) 0Độc hơn khi pH thấp
NH3 tự do (mg/l) 0Độc hơn khi pH cao

2. Nhiệt độ trong ao nuôi tôm có ảnh hưởng như thế nào? Làm sao để quản lý nhiệt độ theo thời tiết ?

Nhiệt độ là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong nuôi trồng thuỷ sản. Nhiệt độ phù hợp cho tôm và tảo thực vật có lợi là 28°C-33°C. Nhiệt độ không nên thay đổi đột ngột, nếu biến động quá 5°C/ngày sẽ làm cho tôm giảm ăn. Nếu nhiệt độ >33°C hoặc <25°C tôm giảm ăn từ 30-50%. Nhiệt độ thấp tôm giảm ăn hoặc ngưng ăn, chậm hoặc không lớn. Nhiệt độ cao > 35°C, nhóm tảo lam gây hại cho tôm sẽ phát triểnQuản lý nhiệt độ như thế nào ?Thiết kế ao nuôi đủ độ sâu > 1m. Thả nuôi đúng mùa vụ. Mùa vụ ở Nghệ An, Thanh Hoá qui định là tháng cuối tháng 3 đầu tháng 4 dương lịch (sau tết Thanh Minh 3/3 âm lịch) và ở Thừa Thiên Huế là tháng 2- 3 và tháng 6-7 dương lịch. Có ao chứa để xử lý khi nhiệt độ dao động quá 5°C trong ngày.

3. Trong quá trình nuôi nếu nhiệt độ trong ao biến động mạnh cần làm gì ?

Ao đủ độ sâu, nhiệt độ ít khi dao động quá 5°C/ngày. Thường nhiệt độ chỉ dao động khi thời tiết diễn biến thất thường, trời đang nắng nóng chuyển mưa rào, nhiệt độ giảm thấp, giải pháp khi đó là: Thay được nước đã xử lý vào ao chứa là tốt nhất (thay 20-30% lượng nước) hoặc phải tháo lớp nước mặt, chạy máy quạt khí để tránh phân tầng nhiệt. Nếu không có ao chứa, phải thiết kế mương nội đồng từ lúc cải tạo. Mương nội đồng là 1 mương nhỏ trong ao, sâu hơn đáy ao 40-60 cm, rộng 60-80 cm giúp tôm trú ẩn khi nhiệt độ thay đổi bất thường. Tạo cân bằng, ổn định màu nước và các thông số khác trong ao tôm đồng thời kiểm tra các vó cho ăn, giảm lượng thức ăn nếu cần thiết. Ghi lại thời gian và các dấu hiệu khác liên quan để rút kinh nghiệm cho vụ sau (thả đúng màu vụ, thiết kế ao đúng tiêu chuẩn).

N.N.T (tổng hợp)