Nắng nóng kéo dài cộng với thời tiết những ngày qua diễn biến bất thường đã khiến nhiều diện tích tôm nuôi ở tỉnh Bình Định bị chết hàng loạt vì sốc môi trường.
Vùng nuôi tôm Đông Điền thuộc xã Phước Thắng, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định có gần 25 ha diện tích hồ nuôi. Thời gian qua, nơi này được xem là một trong những vùng nuôi tôm an toàn nhất ở Bình Định vì được thực hiện theo hướng an toàn sinh học. Tuy nhiên, ở vụ 2 nuôi tôm năm nay, nhiều nông dân nơi này đã “méo mặt” vì tôm chết hàng loạt.
Cũng như những năm trước, vụ 2 nuôi tôm nước lợ năm nay, ông Phan Văn Chạy (ngụ thôn Đông Điền, xã Phước Thắng) thả nuôi tôm thẻ chân trắng tại 2 hồ với diện tích gần 1 ha. Sau khi tôm thả được 1 tháng, do nắng nóng kéo dài dẫn đến nhiệt độ nguồn nước trong hồ tăng cao khiến tôm của ông Chạy bị sốc nhiệt, chết hàng loạt. Sau đợt nắng nóng, nơi này lại xảy ra mưa. Nhiệt độ đang ở mức cao bỗng đột ngột tụt xuống thấp, tôm tiếp tục lại bị sốc môi trường nên lại chết.
Theo ông Chạy, vụ 2 nuôi tôm năm nay, gia đình ông đã chi ra gần 100 triệu đồng để mua tôm giống, chi phí cải tạo hồ và mua thức ăn. Do thời tiết diễn biến bất thường nên vụ nuôi tôm này gia đình ông coi như mất trắng số tiền đầu tư.
“Tôm nuôi chỉ thích nghi với ngưỡng nhiệt độ 26-27 độ C nhưng cách đây hơn 1 tháng, nhiệt độ tăng đến 39-40 độ C nên chúng chịu không nổi. Đang nắng nóng, sau đó trời mát kéo dài khiến vi sinh vật phù du trong hồ nuôi hoại tử chết dần, dẫn tới mất cân bằng môi trường sinh thái nguồn nước trong hồ. Điều này đã khiến tôm nuôi mất sức đề kháng, không còn đủ sức chống chịu với tác động bất lợi của môi trường” – ông Chạy giải thích.
Người dân tại vùng Đông Điền lo lắng vì tôm chết hàng loạt do sốc môi trường
Không riêng gì ông Chạy, vụ 2 năm nay, hàng chục hộ dân ở vùng nuôi tôm Đông Điền cũng lâm vào tình cảnh tương tự. Ông Lê Thanh Tâm, Chi hội trưởng Chi hội Nuôi tôm cộng đồng thôn Đông Điền, cho biết ở vụ 2 nuôi tôm này, khi tôm vùng Đông Điền bị chết hàng loạt do sốc nhiệt, nhiều người nóng ruột nên muốn bán gỡ gạc.
Tuy nhiên, thời điểm này đúng lúc dịch Covid-19 bùng phát nên việc đi lại bị hạn chế, thương lái không thể đến thu mua tôm. Trong khi đó, muốn mang tôm ra chợ bán cũng không được vì địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.
“Tiến thoái lưỡng nan, chúng tôi đành để tôm nuôi tiếp thì lại bị sốc môi trường do nắng mưa thất thường, nhiệt độ giảm đột ngột, khiến tôm chết hàng loạt. Bởi vậy, hầu hết người nuôi tôm vụ 2 ở thôn Đông Điền đều bị lỗ nặng” – ông Tâm chia sẻ.
Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tuy Phước, tính đến thời điểm này, trên địa bàn đã có hơn 20 ha tôm nuôi vụ 2 thuộc 2 xã Phước Thắng và Phước Thuận bị chết do bị sốc môi trường. Trong đó, tại vùng nuôi tôm ở xã Phước Thắng nặng nhất với khoảng 15 ha.
Theo Chi cục Thủy sản Bình Định, tôm vụ 2 năm nay được người dân địa phương thả nuôi hơn 1.862 ha diện tích mặt nước, tập trung ở huyện Tuy Phước, Phù Mỹ và thị xã Hoài Nhơn. Trong đó, diện tích nuôi thâm canh, bán thâm canh là 492 ha, còn lại là nuôi theo phương thức quảng canh cải tiến.
Ông Phạm Thanh Nhân, Trưởng Phòng Nuôi trồng thủy sản thuộc Chi cục Thủy sản Bình Định, cho biết theo quy luật của thời tiết, tôm nuôi vụ 2 sẽ đối mặt với nắng mưa bất thường nên ngành chức năng khuyến cáo người nuôi thả giống thưa hơn vụ 1 để hạn chế dịch bệnh, nhất là bệnh về môi trường. Do đó, trong vụ 2, các vùng nuôi tôm trong tỉnh đều thả tôm giống có mật độ thấp, giảm chỉ còn 70% so với vụ chính.
Đức Anh
Nguồn: Người Lao Động
- Bình Định li>
- sốc môi trường li>
- tôm chết do sốc môi trường li> ul>
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Đi sâu vào ngành sản xuất tôm của Trung Quốc
- Aquaculture Vietnam sẽ trở lại vào tháng 3 năm 2026
- Giá tôm tăng tại Trung Quốc khi nguồn cung giảm từ Ecuador, Ấn Độ
- Thanh Hóa: Sản lượng nuôi trồng thủy sản 9 tháng đầu năm đạt trên 80%
Tin mới nhất
T6,22/11/2024
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
- Đi sâu vào ngành sản xuất tôm của Trung Quốc
- Hội nghị Khách hàng Long Thăng năm 2024: Đột phá tư duy – Phát huy nội lực
- Quý 3/2024: Ngành tôm đứng đầu trong kim ngạch xuất khẩu thủy sản
- Đồng Nai: Ứng dụng công nghệ cao phát triển nghề nuôi tôm
- Kết nối cung cầu tôm giống Ninh Thuận tại Cà Mau
- Giá tôm giảm sâu, người nuôi điêu đứng
- “Phòng các bệnh trên tôm nuôi và các giải pháp giảm chi phí sản xuất tôm”
- Sản xuất tôm giống Cà Mau chỉ đáp ứng 50% nhu cầu
- Giá tôm lao dốc, nông dân gặp khó
- Inforgraphic: Ngành tôm 6 tháng đầu năm 2024
- Phú Yên: Số lồng nuôi thủy sản vượt quy hoạch 3,8 lần
- ICAFIS và bước chân đầu tiên trên hành trình xây dựng bể chứa carbon ngành thuỷ sản
- Tăng cường các biện pháp chống nóng trong nuôi trồng thủy sản
- CEO Chuang Jie Cheng: Vị thuyền trưởng – chắc chèo vững lái vượt sóng thành công
- Loay hoay ‘bài toán’ thiếu hụt nguyên liệu ở ngành thủy sản
- Ra mắt bộ 3 cuốn sách Toàn cảnh ngành chăn nuôi, thú y, thủy sản Việt Nam
- Nhiều mặt hàng thủy sản xuất khẩu bứt phá tăng trưởng cao
- Vướng mắc tại các thị trường nhập khẩu thủy sản lớn
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt